รวบหนุ่มใหญ่ อ้างสนิท “รองต่อ” เรียกเงิน 1.5 ล้าน ช่วยขึ้นตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 9 มี.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. สั่งการให้ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รองผบช.สอท. และทีมสืบสวน เชิญตัวนายธนชาติ พรมนอก อายุ จากหน้าบ้านเลขที่ 29/210 ซอย 5 หมู่บ้านเคซี 1 ถ.หทัยราษฎร์ 39 แขวงสามวาตะวันตก เขตคลองสามวา กทม. มาซักถาม พร้อมตักเตือน หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากข้าราชการตำรวจว่า นายธนชาติมีพฤติกรรมแอบอ้างหลอกลวงข้าราชการตำรวจให้หลงเชื่อว่ามีความสนิทสนมกับ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. และออกอุบายสามารถช่วยโยกย้ายแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นได้ตามต้องการ โดยแลกกับเงินจำนวนมาก

ขณะที่ พล.ต.ต.วิวัฒน์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากมีผู้หวังดีแจ้งเบาะแสมายังตำรวจบช.สอท. หลังพบว่านายธนชาติ มีพฤติกรรมแอบอ้างว่ามีความสนิมสนมกับทางพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. และออกอุบายว่าสามารถที่จะช่วยการโยกย้ายแต่งตั้งในตำแหน่งผู้กำกับการได้ในวาระแต่งตั้งที่ผ่านมา ซึ่งกรณีที่เกิดขึ้นทำให้เกิดความเสียหายและอาจทำให้ข้าราชการตำรวจ และประชาซนเข้าใจผิด

เบื้องต้นได้เชิญตัวนายธนชาติ มาพูดคุยพร้อมซักถาม พร้อมกับยอมรับว่า ในวาระแต่งตั้งรองผบก.-ผกก.ที่ผ่านมา ได้มีการออกอุบายหลอกข้าราชการตำรวจระดับ รองผกก. รายหนึ่งว่าสามารถที่จะช่วยการโยกย้ายแต่งตั้งในตำแหน่งที่สูงขึ้น ในระดับผู้กำกับการในสังกัดบช.ภ.6 ได้โดยมีค่าดำเนินการ 1.5 ล้านบาท ซึ่งเมื่อคำสั่งออกไม่มีชื่อนายตำรวจดังกล่าว จึงเกิดเรื่องขึ้น อย่างไรก็ตามเบื้องต้นตนได้ประสานกับนายตำรวจ ซึ่งเป็นผู้เสียหายว่าจะขอนำเงินดังกล่าวที่ได้ไปคืนให้ โดยผ่อนจ่ายเดือนละ 2 หมื่นบาท พร้อมกับกราบขอโทษทาง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ ที่ได้ทำการแอบอ้างด้วย

มีรายงานว่า สำหรับนายธนชาติ เคยถูกตำรวจคอมมานโดจับกุมในข้อหาร่วมกันปลอมแปลงเอกสารสิทธิและใช้เอกสารสิทธิปลอม และร่วมกันฉ้อโกง หลังออกอุบายหลอกขายถุงมือยาง เสียหายกว่า 17.5 ล้านบาทเมื่อเดือน ก.ค. 2564