สร้างความเชื่อมั่น!! ตร.กำแพงเพชร ทำลายอาวุธปืนของกลางในคดีอาญา ตัดวงจรทำผิดซ้ำ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 9 มี.ค.66 ที่บริเวณลานหน้ากองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร “นายบุญช่วย หอมยามเย็น” รองผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร เป็นประธานในพิธี การทำลายอาวุธปืนของกลางในคดีอาญา มีผู้บังคับการตำรจภูธรจังหวัดกำแพงเพซร รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร พันตำรวจโทสุภาพ บัวดี อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปลัดอำเภอเมืองกำแพงเพชร และผู้กำกับการสถานีตำรวจทุกแห่ง เข้าร่วมในการทำลายอาวุธปีนของทุกสถานีตำรวจ

โดยการทำลายล้างอาวุธปืนในครั้งนี้เป็นนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยพลตำรวจเอกสุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติฝ่ายสืบสวนสอบสวน ได้ให้นโยบายกับทุกหน่วยในสังกัด ดำเนินการเกี่ยวกับข้อมูลอาวุธปืนของกลาง รวมถึงการทำลายอาวุธปืนที่ไม่มีทะเบียน แบบปืนไม่มีอัตลักษณ์ให้เสร็จสิ้น โดยมีวัตถุประสงค์ในการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนตามมาตรการ ปราบปรามอาวุธปืน ผิดกฎหมายที่ไม่ให้มีการนำอาวุธปืนที่ใช้ในการกระทำความผิดกลับมากระทำความผิดซ้ำอีก และให้มีการเพิกถอนทะเบียนอาวุธปืนที่กระทำความผิดดังกล่าวต่อนายทะเบียนอาวุธปืน

อาวุธปืนของกลางที่นำมาทำลาย ตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร ภายใต้การกำกับ ควบคุมบริหารงานของพลตำรวจตรีพิพัฒน์ ชุ่มมณีกูล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดกำแพงเพชร ได้ให้สถานีตำรวจในสังกัดตั้งคณะกรรมการสำรวจและทำลายอาวุธปืน ตรวจสอบอาวุปืนที่ค้างอยู่ในบัญชีควบคุมของกลางของทุกสถานีตำรวจ รวม 14 สถานีตำรวจ ตั้งแต่ปี 2562- ปี 2564 พบว่า มีปีนที่ไม่มีทะเบียน ไม่มีอัตลักษณ์และศาลสั่งริบ โดยไม่สามารถขายทอดตลาดได้เนื่องจากเป็นอาวุปีนที่บุคคลทั่วไปไม่อาจมีได้โดยชอบด้วยกฎหมายรวมทั้งสิ้น จำนวน 203 กระบอก

ในการทำลายอาวุธปืนในครั้งนี้ ได้รับการสนับสนุนจากนายสุวรรณ ศุภกิจเจริญ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสระแก้ว ตำบลในเมือง อำเภอเมือง สนับสนุนรถบด และเครื่องมือที่จำเป็นในการทำลายให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและสัมฤทธิ์ผล การทำลายอาวุธปืนของกลาง ใช้วิธีตัดทำลายด้วยเครื่องตัดไฟฟ้าและใช้รถบดถนนบดทำลายอาวุธปืนให้เสื่อมสภาพ ไม่ให้สามารถนำกลับมาใช้งานได้อีก โดยมีคณะกรรมการสำรวจและทำลาย ของทุกสถานีตำรวจในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชร เป็นผู้ดำเนินการ