รวบพ่อค้าลักลอบขนสัตว์ป่าขาย พบของกลางลิงแสมกว่าครึ่งร้อย

รวบพ่อค้าลักลอบขนสัตว์ป่าขาย พบของกลางลิงแสมกว่าครึ่งร้อยทั้งป่วย อ่อนแรง ตาย ก่อนส่งสถานีเพาะพันธ์สัตว์ป่าภูเขียวพักฟื้น

วันนี้ (7 มี.ค.66) เมื่อเวลาประมาณ 02.00 น.วันที่ 6 มี.ค.66 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ปทส.ตร.ภ.3 นำกำลัง สกัดเข้าจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายกฤษณะ อายุ 37 ปี และ นายกฤตยา อายุ 43 ปี ขณะขับรถลักลอบขนลิงแสม เพื่อนำไปส่งขายในประเทศเพื่อนบ้าน โดยสามารถจับกุมได้บริเวณ แยกบ้านสัมฤทธิ์ เขตตำบลธารปราสาท อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา พร้อมยึดลิงแสม จำนวน 47 ตัว เจ้าหน้าที่สอบปากคำ นายกฤษณะ ผู้ต้องหา ‘แก๊งลักลอบค้าลิงแสม’ เบื้องต้น ให้การว่า ตนเองไม่ทราบว่า ลิงที่ตนเองขนมานั้น เป็นลิงหวงห้าม โดยไปรับลิงทั้งหมดมาจาก อุทยานแห่งชาติเขาตะครอง อ.บ้านโป่ง จ.ราชบุรี และให้นำไปส่งที่ชายแดน จ.หนองคคาย ได้ค่าจ้าง 17,000 บาท ซึ่งไม่รู้ว่าใครเป็นคนจ้าง

ขณะที่ นายพีระศักดิ์ ปักษาสวย ผอ.ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) เปิดเผยว่า การจับกุมใน ‘แก๊งลักลอบค้าลิงแสม’ ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทราบว่า จะมีการขนสัตว์ต้องห้าม ผ่านมาในพื้นที่ จ.นครราชสีมา จึงได้เฝ้าติดตามอย่างใกล้ชิด ต่อมาเวลาประมาณ 02.00 น. ‘แก๊งลักลอบค้าลิงแสม’ ได้ขับรถลักลอบขนย้ายสัตว์ป่า มาตามเส้นทาง บนถนนมิตรภาพ ทางหลวงหมายเลข 2 เจ้าหน้าที่ตำรวจตู้ยาม ของทางหลวงบ้านส้ม อ.โนนสูง จ.นครราชสีมา พบรถต้องสงสัย จึงประสานกำลังเข้าตรวจค้น พบว่า บริเวณท้ายกระบะ มีลิงแสม จำนวน 47 ตัว ทั้งหมดอยู่ในสภาพอิดโรย มี 1 ตัว ที่อ่อนแรง หายใจรวยริน เนื่องจากมีการจับยัดใส่ลัง เบียดกันหลายตัว

ล่าสุด (7มี.ค.66) ได้รับแจ้งว่า ได้รับของกลางลิงแสม ที่จับกุมได้ นำมาดูแล เลี้ยงไว้ที่สถานีเพาะพันธ์สัตว์ป่าภูเขียว ต.ทุ่งลุยลาย อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ตั้งแต่ตอนค่ำของวันที่ 6 ที่ผ่านมา โดยได้รับลิงแสม มาพักฟื้นดูแลไว้แล้ว มีลิงแสมเพศผู้จำนวน 19 ตัว ลิงแสมเพศเมียจำนวน 27 ตัว รวม 46 ตัว และยังมีลูกลิงแสมที่ติดมากับอกแม่อีก 2 ตัว รวมทั้งหมดจำนวน 48 ตัว เพื่อมาอยู่ในความดูแลไว้ก่อน โดยได้ให้อาหารกับลิงแสม ซึ่งทั้งหมด 48 ตัว นั้นมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีแล้ว ขณะเดียวกันนี้ยังเกิดเรื่องน่าเศร้า เมื่อ จนท.สุดยื้อชีวิตลิงแสม อีก 1 ตัว ที่มีอาการป่วยอ่อนแรง หายใจรวยริน ได้ตายก่อนที่จะถูกตัวมาส่งที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว อีกด้วย