ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จับกุมแม่เล้าค้ากามออนไลน์ ลวงเด็กอายุต่ำกว่า 18 เดินสายรับงานหลายพื้นที่

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พ.ต.อ.มารุต กาญจนขันธกุล รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ณรงค์ เทศวิบูลย์, พ.ต.อ.สุรพงษ์ ชาติสุทธิ์, พ.ต.อ.ณัฏฐ์ สุวรรณวัฒนะ, พ.ต.อ.วุฒิชัย จันโทภาส, พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.กึกก้อง ดิศวัฒน์ ผกก.5 บก.ปคม., พ.ต.ท.นิติ ด่านไพบูลย์, พ.ต.ท.เกริก เสนาะสำเนียง รอง ผกก.กก.5 บก.ปคม. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ นำโดย พ.ต.ท.กฤตย์ ธีรเวศย์สุวรรณ สว.กก.5 บก.ปคม. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปคม. ร่วมกันจับกุม น.ส.ปรางทอง (สงวนนามสกุล) อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 251/2566 ลงวันที่ 23 มกราคม 2566 ซึ่งต้องหาว่ากระทำผิดฐาน “ค้ามนุษย์โดยเป็นธุระจัดหา พามาจาก หรือส่งไปยังที่ใด จัดให้อยู่อาศัย หรือรับไว้ซึ่งเด็ก ซึ่งการกระทำนั้นได้กระทำโดยมีความมุ่งหมายเพื่อแสวงหาประโยชน์โดยมิชอบจากการค้าประเวณี โดยได้กระทำแก่บุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ไม่ถึงสิบแปดปี, เป็นธุระจัดหาล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้น กระทำการค้าประเวณีแม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม

โดยเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี, ชักจูง ส่งเสริมหรือยินยอมให้เด็กประพฤติตนไม่สมควรหรือน่าจะทำให้เด็กมีความประพฤติเสี่ยงต่อการกระทำผิด, เพื่อสนองความใคร่ของผู้อื่น เป็นธุระจัดหาล่อไป หรือชักพาไปซึ่งบุคคลใดเพื่อให้บุคคลนั้น กระทำการค้าประเวณี แม้บุคคลนั้นจะยินยอมก็ตาม โดยเป็นการกระทำแก่บุคคลอายุกว่าสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี, กระทำด้วยประการใดๆ โดยการช่วยเหลือให้ความสะดวกหรือคุ้มครองการค้าประเวณีของผู้อื่น รับประโยชน์ไม่ว่ารูปแบบใด จากการค้าประเวณี ของผู้อื่นหรือจาก ผู้ซึ่งค้าประเวณี, โดยทุจริตรับไว้ เป็นธุระจัดหา ล่อไป หรือพาไป ซึ่งบุคคลอายุเกินสิบห้าปีแต่ยังไม่เกินสิบแปดปี แม้ผู้นั้นจะยินยอมก็ตาม, พรากผู้เยาว์อายุกว่าสิบห้าปี แต่ยังไม่เกินสิบแปดปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแล เพื่อหากำไรหรือเพื่อการอนาจารโดยผู้เยาว์นั้นเต็มใจไปด้วย”

พฤติการณ์ สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ได้เข้าทำการช่วยเหลือเหยื่อจากการค้ามนุษย์โดยการค้าประเวณีเด็กฯ จากนั้นได้ทำการสืบสวนขยาย จนทราบว่า เด็กหญิง (เหยื่อการค้ามนุษย์) ได้ถูกล่อลวงผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ว่าสามารถหาเงินได้โดยง่ายจากการขายบริการทางเพศ เหยื่อจึงได้ติดต่อแม่เล้าดังกล่าว โดยแม่เล้าบอกให้เหยื่อ ส่งชื่อ-นามสกุล เบอร์โทรศัพท์ พร้อมรูปถ่าย และสัดส่วน โดยแม่เล้าอ้างว่าสามารถจัดหาลูกค้าให้ได้ทุกจังหวัด ทั่วประเทศ

อีกทั้งยังมีฐานลูกค้าเก่าจำนวนกว่าพันคน เหยื่อจึงได้หลงกล และถูกล่อลวงให้ขายบริการทางเพศ โดยให้เดินสายไปรับงานตามจังหวัดต่างๆ
จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปคม. ได้ทำการสืบสวน ทราบว่าแม่เล้าดังกล่าว ใช้บัญชีม้าซึ่งเป็นบัญชีของคนสัญชาติไต้หวัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการวิเคราะห์เส้นทางการเงินจนสามารถทราบ และระบุตัวแม่เล้าได้ คือ น.ส.ปรางทองฯ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับทันที ต่อมาวันที่ 2 มี.ค.66

เจ้าหน้าทีตำรวจชุดจับกุม สืบทราบว่า น.ส.ปรางทองฯ จะขึ้นเครื่องบินเดินทางกลับจากภูเก็ต มาลงที่สนามบินดอนเมือง กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ปคม. จึงได้นำกำลังเดินทางเฝ้ารอ และสามารถจับกุม น.ส.ปรางทองฯ ได้ที่สนามบินดอนเมือง

จากการตรวจสอบพบว่า น.ส.ปรางทองฯ ไม่มีอาชีพเป็นหลักแหล่ง แต่กลับมีเงินหมุนเวียนภายในบัญชี ประมาณหลายแสนบาทต่อปี ใช้ชีวิตหรูหราอยู่สุขสบายจากการเป็นนายหน้าค้ากามออนไลน์ ซึ่ง น.ส.ปรางทองฯ ให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า รายได้หลัก คือ รายได้ที่ได้มาจากการเป็นนายหน้าขายบริการทางเพศผ่านสื่อ ออนไลน์ต่างๆ ( twitter / line / facebook / telegram ) และยังพบกลุ่มไลน์หลายกลุ่มที่ใช้ในการค้าบริการทางเพศ จากนั้นได้นำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน กก.5 บก.ปคม. เพื่อดำเนินคดีต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ​ตำรวจสอบสวนกลางจึงขอประชาสัมพันธ์เตือนภัยแก่พี่น้องประชาชนทั่วไปดังนี้

1. ฝากเตือนผู้ปกครอง ที่มีบุตรหลานเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น ให้สังเกตพฤติกรรมของบุตรหลานว่ามีการใช้จ่ายเงินฟุ่มเฟือยเกินตัว กว่าเงินที่ท่านมอบให้หรือไม่ และควรตรวจสอบการใช้สื่อสังคมออนไลน์ของบุตรหลานว่ามีความผิดปกติหรือไม่ ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้เด็กหลงเข้าสู่กระบวนการค้ามนุษย์เช่นนี้

​2. ฝากเตือนเด็กเยาวชน ที่คิดจะกระทำผิดเช่นนี้ เพียงเพราะเห็นแก่เงินรายได้ไม่เท่าไหร่ และคิดว่าทำไปก็ไม่มีใครรู้ ให้พึงระลึกว่าแม้วันที่กระทำผิดอาจไม่มีใครรู้หรือถูกจับได้ แต่ร่องรอยพยานหลักฐานต่างๆ ของการกระทำผิดนี้ ยังคงอยู่ตลอดไป หากวันใดที่ผู้ปกครอง หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจพบ อาจถูกนำกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายได้

3. ฝากเตือนผู้ซื้อบริการทางเพศ อย่าเพียงเพราะเห็นแก่ความสนุกชั่วครั้งชั่วคราว และคิดว่ากระทำไปแล้วไม่มีใครรู้หรือจับได้ ขอให้พึงระลึกเช่นกันว่าพยานหลักฐานการกระทำผิด จะยังคงอยู่ และสามารถนำกลับมาดำเนินคดีได้ในภายหลัง ภายในอายุความ

4. ฝากเตือนผู้ที่คิดจะตั้งตัวเป็นเอเย่นหรือนายหน้าค้าบริการทางเพศเด็ก เพียงเพราะเห็นแก่รายได้ส่วนต่างจากการค้าประเวณี ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานค้ามนุษย์ และเป็นความผิดที่มีอัตราโทษสูง จำคุกกว่า 10 ปี อีกทั้งคดีดังกล่าวมีอายุความ 20 ปี