เกิดเหตุเพลิงไหม้อาคารที่ทำการ บก.น.5 (กองบังคับการตำรวจนครบาล 5)

วันที่ 4 มี.ค.66 เวลา 04.26 น.เจ้าหน้าที่ดับเพลิง และเจ้าหน้าที่กู้ภัยป่อเต็กตึ๊ง ร่วมกันเข้าตรวจสอบภายในอาคารที่ทำการของกองบังคับการตำรวจนครบาล 5 ถนนสาทร ใกล้กับแยกนรินทร เขตสาทร หลังได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายอาคารหลังดังกล่าว พร้อมประสานรถดับเพลิงรวมกว่า 50 คัน มาร่วมควบคุมสถานการณ์

ที่เกิดเหตุเป็นอาคารสูง 3 ชั้น โดยจุดเกิดเหตุอยู่ชั้น 1 ก่อนค่อยๆ ลุกลามเปลวไฟสูงกว่า 10 เมตร และมีเสียงระเบิดออกมาเป็นระยะ เจ้าหน้าที่ต้องปิดการจราจรที่สี่แยกนรินทร ไม่ให้รถผ่านหน้าจุดเกิดเหตุเป็นระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร พร้อมระดมเจ้าหน้าที่พร้อมสายฉีดน้ำกว่า 50 หัวฉีด เข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้อย่างรุนแรง เนื่องจากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงไม่สามารถเข้าไปภายในได้ เพราะหลังคาถล่มลงมา และใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จึงควบคุมสถานการณ์ไว้ได้

ในที่เกิดเหตุไม่มีผู้ติดค้าง หรือพักอาศัยอยู่ภายใน แต่มีรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จอดไว้รอบอาคาร ได้รับความเสียหาย 7 คัน หนึ่งในนั้นเป็นรถยนต์ประจำตำแหน่งของ พล.ต.ต.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผบก.น.5 อยู่ด้วย

ด้านนายชัชชาติ สิทธิพันธ์ุ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางมาที่เกิดเหตุ ขณะกำลังจะไปออกกำลังกาย พร้อมระบุว่า จากการสอบถามตำรวจเวรยามรักษาการหน้าอาคาร ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงระเบิดคล้ายไฟฟ้าลัดวงจรที่ชั้นล่างของตัวอาคาร จากนั้นเห็นแสงเพลิงกำลังลุกไหม้กองเอกสาร จึงรีบนำถังดับเพลิงวิ่งเข้าไปฉีด แต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ จึงโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงให้เข้ามาช่วยเหลือ

ขณะที่ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. เดินทางมาตรวจที่เกิดเหตุ พร้อมระบุว่า เบื้องต้น จากการตรวจสอบพบว่าต้นเพลิงมาจากห้องเก็บเอกสารชั้น 1 ก่อนที่จะค่อยๆ ลุกลามไปชั้นที่ 2 และ 3 อย่างรวดเร็ว ทำให้ตัวอาคารได้รังความเสียหายทั้งหลัง

สำหรับอาคารดังกล่าวใช้เป็นที่เก็บเอกสารทางธุรการ และเอกสารทางราชการ ส่วนจะมีเอกสารในคดีสำคัญถูกเก็บไว้ด้วยหรือไม่ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่คดีที่สำคัญ พนักงานสอบสวนก็จะมีการเก็บไฟล์สำรองเอาไว้ หลังจากนี้จะต้องตั้งคณะกรรมการตรวจสอบสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้

สำหรับคดีสำคัญๆ ในพื้นที่ บก.น.5 มีหลายคดี ซึ่งอาจมีการรวบรวมพยานหลักฐานมาเก็บไว้ที่อาคารดังกล่าว เช่น คดีอดีตรองหัวหน้าพรรคการเมืองข่มขืน และอนาจารผู้เสียหายหลายคน ในพื้นที่ สน.ลุมพินี , คดีบ่อนการพนันในพื้นที่ สน.คลองตัน รวมถึงคดีต่างๆอีกหลายคดี

ส่วนอาคารดังกล่าวก่อสร้างมาแล้วกว่า 42 ปี เคยใช้เป็นที่ทำการของกองบังคับการปราบปรามอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ หรือ บก.ปอศ. ก่อนจะย้ายที่ทำการไปที่อาคารกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ถนนพหลโยธิน และให้กองบังคับการตำรวจนครบาล 5 เข้ามาใช้งานต่อ เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2565 ก่อนจะเกิดเหตุดังกล่าว

เบื้องต้นตำรวจประสานเจ้าหน้ากรมโยธา และ เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้ และประสานตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบหาสาเหตุ และคาดว่าจะต้องประเมินการรื้อถอนอาคาร เนื่องจากได้รับความเสียหายทั้งหมด