ผบ.ตร. แถลงปฏิบัติการค้นบริษัทเครือข่าย ‘สารวัตรซัว’ พร้อมยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน เตรียมประสาน ป.ป.ง. ตรวจสอบยึดทรัพย์ต่อ

ผบ.ตร. แถลงปฏิบัติการค้นบริษัทเครือข่ายสารวัตรซัว พร้อมยึดทรัพย์กว่า 1,400 ล้าน เตรียมประสาน ป.ป.ง. ตรวจสอบยึดทรัพย์ต่อ

พลตำรวจเอกดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แถลงความคืบหน้าในปฏิบัติการติดตามจับกลุ่มเครือข่ายพนันออนไลน์ของสารวัตรซัว ตามหมายจับ 14 หมายจับในวันนี้ว่า เป็นการดำเนินการในขั้นต้น โดยตรวจค้นบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ปจำนวน 55 บริษัท ที่มีพฤติการณ์สนับสนุนธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ รวมทั้งพื้นที่เป้าหมายทั่วประเทศรวม 63 จุด ใน 5 จังหวัด เพื่อป้องกันการยักย้ายถ่ายเททรัพย์สิน พร้อมออกหมายจับจำนวน 2 หมายในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน จับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 6 ราย โดยมีผู้ต้องหารายสำคัญคือนายจิ๋ว ที่มีรายชื่อเป็นคณะกรรมการบริษัทในเครือเป็นต่อจำนวน 6 แห่ง และเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเกี่ยวกับการพนันมาก่อนในปี 2560 พื้นที่ สน.ทองหล่อ

เบื้องต้นปฏิบัติการครั้งนี้ สามารถอายัดทรัพย์สินได้กว่า 1,400 ล้านบาท และได้ระงับบัญชี การทำธุรกรรมทางการเงินบริษัทในเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยหลังจากนี้จะประสานกับ ป.ป.ง.เพื่อดำเนินการสืบสวนและอายัดทรัพย์ต่อไป

ด้านพลตำรวจโทจิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางกล่าวว่า เบื้องต้นเชื่อว่าบริษัทในเครือเป็นต่อกรุ๊ปกว่า 30 บริษัทจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการพนันออนไลน์ ส่วนใหญ่เป็นบริษัทผลิตเกม ผลิตโปรแกรม พัฒนาซอฟต์แวร์จัดการบัญชี จดทะเบียนพาณิชย์ จัดการเงินแลกเปลี่ยนเงิน และทำการตลาด โดยเริ่มต้นจากการทำเว็บไซต์พนันออนไลน์ของตนเอง ก่อนเริ่มซื้อแพลตฟอร์มจากต่างประเทศมาพัฒนาเครือข่ายของตนเอง และขายให้กับเว็บไซต์พนันอื่นและแชร์ส่วนแบ่งกัน ซึ่งจากการตรวจสอบยังพบว่ามีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายนี้อีกกว่า 400 url ได้ปิดไปแล้วส่วนหนึ่ง อยู่ระหว่างดำเนินการขอปิดเว็บไซต์ที่เหลือ แต่จะมีเว็บไซต์มาเก๊า 888 รวมอยู่ด้วยหรือไม่นั้น ต้องขอเวลาตรวจสอบเส้นเงินก่อน แต่เบื้องต้นคาดว่าเป็นคนละสายกัน

ทั้งนี้ นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมืองได้เดินทางมาชมการแถลงข่าว พร้อมกล่าวขอบคุณผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ทุกนาย