รวบหนุ่มฝรั่งเศสกบดานพัทยา หลังหนีหมายจับสหภาพยุโรป คดีฉ้อโกงและฟอกเงิน มูลค่าเสียหายกว่า 369 ล้านบาท

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ก.พ.66 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด ศชก.ภ.จว.ชลบุรี ได้ร่วมรับการประสานงานจากเจ้าหน้าทื่ สอท.ฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย ว่า มีบุคคลสัญชาติฝรั่งเศสเป็นบุคคลที่หมายจับของของประเทศฝรั่งเศสและสหภาพยุโรป ข้อหา “ฉ้อโกงและฟอกเงิน“ โดยหลบหนีเข้ามาอาศัยอยู่ในประเทศไทย ซึ่งบุคคลดังกล่าวชื่อ นายจูเลี่ยน ลุค มาร์ช อาบูร์เดียร  (Julien Luc Marc AUBOURDIER) อายุ  43 ปี (24 พ.ค.1979) ถือหนังสือเดินทางของประเทศฝรั่งเศสหมายเลข 12DI80432 โดยมีพฤติกรรมลักษณะเป็นเครือข่ายอาชญากรรมข้ามชาติ ก่อตั้งบริษัท สปอร์ตคาร์ (Sport Car) แล้วปลอมแปลงเอกสารการเบิกจ่ายภาษี มีมูลค่าความเสียหายหลายล้านยูโร คิดเป็นเงินไทยมูลค่ากว่า 369,374,628 บาท

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 22 ก.พ.66 พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาพร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี  พ.ต.อ.จักรพันธ์ กิตติสิริพรกุล รอง ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.เมืองพัทยา พ.ต.ท.ฐานานนท์ อธิพันธ์ศรี รอง ผกก.สส.สภ.เมืองพัทยา พร้อมกำลังตำรวจศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดชลบุรี ร่วมกันแถลงผลการจับกุม นายจูเลี่ยน ลุค มาร์ช อาบูร์เดียร (Julien Luc Marc AUBOURDIER) อายุ 43 ปี หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบ เเละจับกุมตัวได้ที่หน้า บ้านเลขที่ 494/54 ม.10 ต.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี จากการตรวจสอบหนังสือเดินทางของผู้ต้องหา พบว่า เป็นบุคคลเดียวกันกับที่ทางสถานทูตฝรั่งเศสประสานมา โดยผู้ต้องหาเดินทางเข้าออกประเทศไทยมาแล้วจำนวน 3 ครั้ง โดยการอนุญาตสิ้นสุด เมื่อวันที่ 3 ม.ค.66 รวมการอนุญาตสิ้นสุดทั้งสิ้น 47 วัน

ทั้งนี้ ได้ควบคุมตัวนายจูเลี่ยน ลุค มาร์ช อาบูร์เดียร (Julien Luc Marc AUBOURDIER) ดำเนินคดีในข้อกล่าวหาว่า เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักร โดยการอนุญาตสิ้นสุด พร้อมประสานทางเจ้าหน้าทื่ สอท.ฝรั่งเศส ประจำประเทศไทย มารับตัวไปดำเนินคดีที่ประเทศฝรั่งเศสตามกระบวนการกฎหมาย

ด้าน พล.ต.ต.กัมพล ลีลาประภาพร ผบก.ภ.จว.ชลบุรี ฝากประชาสัมพันธ์ถึงพี่น้องประชาชน หากมีข้อมูลข้อสงสัยว่า ชาวต่างชาติได้กระทำความผิดในพื้นที่จังหวัดชลบุรี หรือกระทำความผิดนอกประเทศ แต่มาอาศัยอยู่ในจังหวัดชลบุรี และประเทศไทย ในลักษณะการหลบซ่อนตัว หรือมีการกระทำความผิดในลักษณะอยู่เกินโดยการอนุญาตสิ้นสุดลง (Overstay) ให้แจ้งเบาะแสมาให้เจ้าหน้าที่ตำรวจใกล้เคียงท่านทันที ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้ทำการตรวจสอบและจับกุม เพื่อให้เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี เป็นเมืองที่น่าอยู่และปลอดจากอาชญากรรมต่อไป