เข้าตรวจที่เกิดเหตุ ปม ‘ผกก.สภ.ลาดยาว’ วูบหมดสติก่อนเสียชีวิต ขณะเตรียมประชุมคดีค้ามนุษย์คาสโมสรตำรวจ

เข้าตรวจที่เกิดเหตุ ปม ‘ผกก.สภ.ลาดยาว’ วูบหมดสติก่อนเสียชีวิต ขณะเตรียมประชุมคดีค้ามนุษย์ คาสโมสรตำรวจ คาดโรคหัวใจ-ความดัน

สืบเนื่องจากเมื่อเวลา​ 10.00 น. ที่ผ่านมา วันที่​ 20 ก.พ. ที่ สโมสรตำรวจ ถ.วิภาวดีรังสิต กรุงเทพฯ มีรายงานว่า พ.ต.อ.วัฒนกิจ เฉลาประโคน ผกก.สภ.ลาดยาว​ จ.นครสวรรค์ ได้วูบหมดสติก่อนไปเสียชีวิต​ที่โรงพยาบาลวิภาวดี หลังเพื่อนตำรวจในที่เกิดเหตุช่วยกันปั๊มชีพจรแต่ไม่สามารถยื้อชีวิตไว้ได้ นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า พ.ต.อ.วัฒนกิจ พร้อมด้วยรองผู้กำกับการสืบสวนจังหวัดนครสวรรค์ ได้ถูก พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เรียกมาพบพร้อมกันเพื่อซักถามในคดีการค้ามนุษย์นั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 13.00 น. พล.ต.ต.อรรถพล อนุสิทธิ์ ผบก.น.2 ได้เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมระบุว่า ภายหลังจากที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตนได้สอบถามรายละเอียดกับรองผู้บังคับการจังหวัดนครสวรรค์ เบื้องต้นทราบว่า ระหว่างรอการประชุม พ.ต.อ.วัฒนกิจ มีอาการคล้ายหัวใจวาย โดยวูบหมดสติไป จากนั้นเพื่อนๆก็ได้ช่วยกันปฐมพยาบาล และรีบนำส่งตัวไปโรงพยาบาลวิภาวดี อย่างไรก็ตาม คนที่มาด้วยกันกับผู้เสียชีวิตบอกกับตนว่า ปกติ พ.ต.อ.วัฒนกิจ เป็นคนเเข็งแรงไม่ได้มีอาการแสดงออกถึงความเจ็บป่วย หรือทราบถึงเรื่องโรคประจำตัว ทั้งนี้ สำหรับเรื่องการเยียวยาครอบครัวผู้เสียชีวิต ตนได้แจ้งกับรองผู้บังคับการจังหวัดนครสวรรค์ ว่าทางเราได้มอบหมายให้ สน.ทุ่งสองห้อง ทำการสอบสวนให้ครบถ้วนและนำผลชันสูตรเข้าสำนวน เผื่อในกรณีที่ทางญาติผู้เสียชีวิตจะยื่นขอสิทธิประโยชน์ และเผื่อทางต้นสังกัดของผู้เสียชีวิตด้วย เพราะการมาประชุมในครั้งนี้ถือว่าเป็นการปฎิบัติหน้าที่ในราชการ

พล.ต.ต.อรรถพล เผยอีกว่า ส่วนสาเหตุจากการเสียชีวิต จะต้องรอการชันสูตรอย่างเป็นทางการจากแพทย์อีกครั้งว่าเป็นการเสียชีวิตเนื่องด้วยโรคประจำตัวหรือไม่ หรือด้วยสาเหตุใด ทั้งนี้ ร่างของผู้เสียชีวิตขณะนี้ยังอยู่ที่โรงพยาบาลวิภาวดี จากนั้นจึงจะนำส่งต่อไปยังสถาบันนิติเวชวิทยาโรงพยาบาลตำรวจ

ขณะที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. เปิดเผยว่า ระหว่างที่ผู้เสียชีวิตรอประชุมความคืบหน้าคดีการค้ามนุษย์อยู่นั้น ปรากฏว่าเวลาประมาณ 10.00 น. พ.ต.อ.วัฒนกิจ เกิดวูบหมดสติบนเก้าอี้ และเพื่อนๆรอบข้างได้ช่วยกัน CPR แต่ไม่เป็นผล จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาลวิภาวดี แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตได้ทัน และจากการสอบถามเบื้องต้นกับทางครอบครัวผู้เสียชีวิต ตนทราบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจและความดัน และก็รับทราบเพิ่มเติมว่าวานนี้ผู้เสียชีวิตได้ออกกำลังกายมา นอกจากนี้ คนขับรถได้ระบุว่าระหว่างที่ พ.ต.อ.วัฒนกิจ นั่งรถมายังสโมสรตำรวจพร้อมกับคณะทำงานในช่วงเช้านั้น ไม่ปรากฏอาการที่แสดงให้เห็นถึงความเจ็บป่วยทางร่างกายแต่อย่างใด รวมถึงเพื่อนๆรอบข้างก็ไม่รับทราบว่าผู้เสียชีวิตมีโรคประจำตัวหรือไม่ อย่างไรคงต้องรอผลการตรวจสอบอย่างเป็นทางการจากแพทย์อีกครั้งเพื่อยืนยันผลการเสียชีวิตให้กับญาติและครอบครัวได้รับทราบ ส่วนกรณีการเรียกประชุมทางคดีนั้น ยืนยันว่าไม่ใช่การเรียกเร่งด่วน แต่เป็นไปตามขั้นตอนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเกือบทุกจังหวัดต้องเข้ามารายงานความคืบหน้าทางคดีของตนเอง อย่างเช่นวันนี้มีประมาณ 10 จังหวัดที่เข้ามา

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ เผยอีกว่า หากทราบผลพิสูจน์การเสียชีวิตจากแพทย์แล้ว หลังจากนี้ก็จะมีการแจ้งสิทธิเยียวยาต่างๆให้กับทางครอบครัวของผู้เสียชีวิต เนื่องด้วยเป็นการเสียชีวิตในระหว่างการปฏิบัติราชการ