ผบ.เด่นสั่งสืบนครบาลแกะรอยรวบ ‘ตั้มร่มเกล้า’ ยอดฝีมือตัวลักรถจักรยานยนต์จำนวนมากทั่วเมืองกรุง

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ส่งทีมลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาลเฝ้าแกะรอยขบวนการลักรถจักรยานยนต์ตามหอพัก และแฟลตตามชุมชนต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ตามนโยบายของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ ตร.ดูแลประชาชนผู้หากินสุจริต และรักษาความสงบเรียบร้อยในสังคม เนื่องจากรถจักรยานยนต์เป็นเครื่องมือในการทำมาหากินของคนรากหญ้า โดยจากการสืบสวนภาพกล้องวงจรปิดพบมีวิธีการลักรถจักรยานยนต์ที่เป็นที่นิยมในท้องตลาด คือจะทำการถีบคอรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหาย พร้อมทำการต่อสายตรง โดยการสืบสวนพบว่านายตั้ม ร่มเกล้าเป็นตัวลักมือฉมังตระเวนก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ทั่วเมืองกรุง พร้อมดำเนินการเร่ง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานโจรกรรมรถ ให้ สืบสวนนครบาลติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฏหมาย ทั้งขบวนการ

เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2566 พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระรองออย รอง ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รอง ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.พีรบูรณ์ แก้วดู รอง ผกก.สส.1 บช.น. , พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ วรกิตติ์ฐากรณ์ รอง ผกก.สส.1 บช.น. , พ.ต.ท.พัฒน์พงษ์ กื้อมะโน สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. , พ.ต.ต.พิสิฐ เตชะ สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. , พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น. และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนนครบาล (บก.สส.บช.น.) นำกำลังสืบสวนติดตามจับกุมตัว
นายบุญฤทธิ์ หรือตั้ม โชคสิริ อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 64 ม.5 ต.หนองนาแซง อ.เมืองชัยภูมิ จ.ชัยภูมิ ผู้ต้องหา
ตามหมายจับในคดี “ลักทรัพย์ในเวลากลางคืน และทำด้วยประการอื่นเพื่อไม่ให้เห็นหน้า หรือจำหน้าได้”
โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหอพักพฤกษาเฮ้าส์ ห้องพักเลขที่ 106 ซอยเคหะร่มเกล้า 20 แขวงสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ
พร้อมของกลาง ได้แก่
1.เสื้อผ้าที่สวมใส่ขณะก่อเหตุจำนวนทั้งสิ้น 11 ตัว
2.คีบตัดเหล็กที่ใช้ตัดดิสล็อคล้อ หรือ สายเหล็กคล้องล้อ
3.ค้อน ไขควง คัดเตอร์ ที่ใช้งัดแงะรถคันประทุษร้าย
4.สายไฟต่อตรง 5 เส้น
5.กุญแจรถมอเตอร์ไซค์คันที่ถูกลัก 5 คัน
6.ทะเบียนรถคันที่ถูกลักมาจำนวน 2 แผ่น
6.1 9กข 3090 นายศักดิ์สิทธิ์ จันยุทา เจ้าของทรัพย์แจ้งรถจักรยานยนต์หายไว้ที่ สน.ลาดกระบัง
6.2 4ขธ 8215 นางสาวบุษบา พลพวก เจ้าของรถ แจ้งความหายไว้ที่ สน.โคกคราม วันที่ 9 ก.พ. 2566 15.00 น.
7.แม่กุญแจที่ใช้คล้องล้อรถ 6 ดอก
8.เอกสารเกี่ยวกับรถที่ถูกลัก 7 คัน

พฤติการณ์กล่าวคือ สืบเนื่องจากปัญหาการก่ออาชญากรรมของกลุ่มมิจฉาชีพที่ตระเวนก่อเหตุลักทรัพย์สินของชาวบ้านในปัจจุบัน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. จึงได้วางแนวทางการป้องกันและปราบปราม พร้อมอีกทั้งได้ให้ ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาล ของ พ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผกก.สส.1 บก.สส.บช.น. กับพวกเร่งช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากกลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าว ซึ่งต่อมาได้สืบสวนจนพบกลุ่มมิจฉาชีพตระเวนลักรถจักรยานยนต์ จนทราบแผนประทุษกรรมของแก๊งนี้จากกล้องวงจรปิดคือ ผู้ก่อเหตุจะออกตระเวนหารถจักรยานยนต์ที่มีความนิยมในตลาดปัจจุบัน ตามหอพักและแฟลตตามชุมชนต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ โดยมีวิธีการลักทรัพย์คือจะทำการถีบคอรถจักรยานยนต์ของผู้เสียหาย พร้อมทำการต่อสายตรง และขับขี่รถจักรยานยนต์ของผู้เสียหายหลบหนีไป ก่อนที่จะทำการขายรถจักรยานยนต์ไปกลุ่มผู้ลักลอบค้าขายรถจักรยานยนต์ผิดกฎหมาย เพื่อส่งไปยังประเทศเพื่อนบ้าน โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องลงพื้นที่สอบสวนแกะรอยกว่า 2 เดือน จนสามารถยืนยันตัวผู้กระทำผิด และได้มีการออกหมายจับ นายบุญฤทธิ์ โชคสิริ หรือ “ตั้ม ร่มเกล้า” ผู้ก่อเหตุ ต่อมาพล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนนครบาล ลงพื้นที่สืบสวนจนทราบว่า นายบุญฤทธิ์ฯ หรือ “ตั้ม ร่มเกล้า” คนร้ายกบดานอยู่ในบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ลาดกระบัง กรุงเทพฯ จึงได้นำกำลังเข้าจับกุม นายบุญฤทธิ์ฯ ตามหมายจับ โดยจับกุมได้ที่บริเวณ บริเวณหอพักพฤกษาเฮ้าส์ ห้องพักเลขที่ 106 ซอยเคหะร่มเกล้า 20 แขวงสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ

ในชั้นจับกุม นายบุญฤทธิ์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่า “ตนเองไม่มีงานทำและติดการพนันออนไลน์ประเภทบาคาร่า อีกทั้งยังพึ่งออกจากคุกเมื่อปลายปี พ.ศ.2562 ในข้อหาลักจักรยานยนต์ สภ.พัทยา ชลบุรี ทำให้หางานทำได้ยาก จึงได้ใช้วิชาฝีมือในเรื่องของการซ่อมรถจักรยานยนต์ไปในทางที่ผิด ตระเวนก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ตามชุมชนต่างๆ โดยจะเลือกเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่กำลังเป็นที่นิยม และเป็นที่ต้องการในตลาด เนื่องจากสามารถขายได้อย่างรวดเร็ว โดยหลังจากลักทรัพย์เสร็จแล้ว จะติดต่อนายหน้าซึ่งรับซื้อรถมือสองที่ผิดกโหมายอีกทอดหนึ่ง ให้ไปรับรถตามจุดต่างๆ ทั้งกรุงเทพฯ โดยจะได้ค่าตอบแทนต่อคันประมาณ 12,000 บาท โดยยอมรับว่าตนก่อเหตุไปแล้วมากกว่า 20 คัน” หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนนครบาล จึงได้นำตัว นายบุญฤทธิ์ฯ ส่งพนักงานสอบสวน สน.ลาดพร้าว ดำเนินคดีตามกฎหมาย ต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า “การลักรถจักรยานยนต์นั้น เป็นอาชญากรรมที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ต้องหาเช้ากินค่ำอย่างมาก ทางเราจะเร่งดำเนินขยายผลติดตามจับกุมให้ได้ทั้งขบวนการตั้งแต่ต้นทางยันปลายทาง ขอฝากประชาสัมพันธ์ให้จอดรถไว้บริเวณมีแสงสว่าง ติดตั้งกล้องวงจรปิด โดยล็อคล้อเพิ่มเติม และขอฝากเตือนไปยังผู้ที่คิดที่จะก่อเหตุในรูปแบบนี้อีก ให้เลิกคิดที่จะทำเสีย เพราะผลของกรรมอาจจะตามไปหาท่านถึงหน้าประตูบ้าน”