จับแล้ว 46 คน!! คดี ‘มาเก๊า 888’ เตรียมประสานออกหมายแดง “เบนซ์ เดม่อน”

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) สรุปภาพรวมปฏิบัติการทลายเครือข่ายเว็บไซต์พนันออนไลน์มาเก๊า888 โดยหลังจากนักแสดงสาว ดิว อริสรา ออกมาโพสต์ให้เบาะแสเว็บไซต์พนันออนไลน์เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา ตำรวจได้สืบสวนทางลับโดยใช้ชุดปฏิบัติการ บช.สอท. , ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ หรือตำรวจ PCT สืบสวนทางลับ

พบเว็บไซต์ที่มีความเชื่อมโยงกับมาเก๊า 888 ถึง 6 URL โดยใช้ชื่ออื่น จึงขออนุมัติศาลออกหมายจับ ทั้งหมด 55 หมายจับ ขณะนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้ว 46 คน เป็นการจับกุมตามหมายจับ 43 คน และอีก 3 คน เป็นการจับกุมตามความผิดซึ่งหน้า ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนันและข้อหาร่วมกันฟอกเงิน โดยผู้ต้องหาส่วนใหญ่เป็นเครือญาติ แอดมิน และโปรแกรมเมอร์ รวมถึงผู้ที่เปิดบัญชีม้าทั้งหมด 4-5 แถว และคงเหลือผู้ต้องหาตามหมายจับอีก 12 คน ซึ่งขณะนี้พบว่ามีทั้งผู้ที่เดินทางออกนอกประเทศและผู้ที่ยังอยู่ในประเทศไทย ขณะนี้ตำรวจ สอท.ได้ประสานกระทรวงการต่างประเทศเพื่อขอออกหมายแดงในกรณีที่ประเทศนั้นมีสนธิสัญญาในการส่งผู้ร้ายข้ามแดน ส่วนประเทศที่ไม่มีสัญญาดังกล่าวก็จะต้องอาศัยช่องทางทางการทูตเพื่อช่วยประสานติดตามตัวผู้ต้องหาต่อไป

และเมื่อวันที่ 3-6 ก.พ. ที่ผ่านมา มีการเข้าตรวจค้นเป้าหมายกว่า 40 จุด ทั่วประเทศ พร้อมตรวจยึดของกลางจำนวนมาก ทั้งบ้าน คอนโดฯ รถยนต์ และเอกสารที่เกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมทางการเงิน หลังจากนี้จะขยายผลต่อเพื่อออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ส่วนความเชื่อมโยงที่เกี่ยวข้องกับ 6 URL พบในระหว่างสืบสวนสอบสวนพบว่ามีเงินหมุนเวียนในระบบกว่า 5.5 พันล้านบาท แต่เชื่อว่าน่าจะมีมากกว่านี้เพราะเว็บไซต์นี้ลักลอบเปิดให้เล่นการพนันมานาน

และเช้านี้ ร้อยตำรวจเอกคุณากร ขจรบุญถาวร หรือผู้กองไบร์ท น้องชายเบนซ์ เดม่อน ถูกเชิญตัวมาสอบปากคำในฐานะพยานเพื่อประโยชน์ทางรูปคดี ขณะที่ทนายความของเบนซ์ เดม่อน ได้ติดต่อพนักงานสอบสวนขอเลื่อนเข้าพบเป็นวันพรุ่งนี้ (9 ก.พ.) ในช่วงบ่าย จากเดิมขอเข้าพบช่วงบ่ายวันนี้ และหากเบนซ์ เดม่อน เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย ตำรวจสามารถจับกุมตัวได้ทันทีตามขั้นตอนของกฎหมาย เพราะเป็นผู้ที่ถูกออกหมายจับ ส่วน ดิว อริสรา นักแสดงสาว ที่ออกมาโพสต์เปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับเว็บพนันมาเก๊า 888 ตำรวจอาจจะต้องพิจารณาออกหมายเรียกมาให้ถ้อยคำและตรวจสอบย้อนหลังว่ามีความเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันหรือไม่