ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขยายผล “แก๊งเจ๊พลอยชลบุรี” ตรวจยึดรถเพิ่ม 70 คัน

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขยายผล “แก๊งเจ๊พลอยชลบุรี” ตรวจยึดรถเพิ่ม 70 คัน พบเป็นรถของกลางในคดี 39 คัน

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย ศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถกองบังคับการปราบปราม (ศปจร.บก.ป.) ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.บุญลือ ผดุงถิ่น ผกก.2 บก.ป. พร้อมชุด ศปจร.บก.ป.

ได้สืบสวนขยายผลขบวนการหลอกจำนำรถของกลุ่ม “เจ๊พลอยชลบุรี” โดยสามารถตรวจยึดรถยนต์ได้จำนวน 70 คัน พบเป็นของกลางในคดีนี้ จำนวน 39 คัน

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายน 2565 ทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ได้ดำเนินการสืบสวนติดตามขบวนการหลอกจำนำรถของกลุ่ม “เจ๊พลอยชลบุรี” ซึ่งมีพฤติการณ์ในการหลอกลวงโดยการประกาศรับจำนำรถผ่านสื่อออนไลน์ โดยกล่าวอ้างว่า มีสถานที่เก็บรักษารถยนต์ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความปลอดภัย และน่าเชื่อถือ โดยมีผู้เสียหายที่หลงเชื่อ นำรถยนต์ที่ได้เช่าซื้อ หรือเป็นเจ้าของกรรมสิทธิ์แล้วก็ดี มาวางประกันเงินกู้ยืม แต่เมื่อผู้เสียหายนำเงินต้นพร้อมดอกเบี้ยมาไถ่ถอนรถยนต์คืน กลุ่มคนร้ายกลับไม่นำรถมาคืนให้ และทราบภายหลังว่าถูกนำไปจำหน่ายต่อ ส่งผลให้เกิดความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเจ้าหน้าที่ได้เข้าตรวจค้นจุดซุกซ่อนรถยนต์ที่ถูกประทุษร้ายจำนวน 7 จุด สามารถตรวจยึดรถยนต์ได้ทั้งสิ้น 64 คัน ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่าเป็นรถของกลางในคดีตามพื้นที่ต่างๆ ถึง 56 คัน

ต่อมาทางตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) จึงได้มีการตรวจสอบความเสียหายเพิ่มเติมในทันที โดยพบว่ามีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากขบวนการดังกล่าวมากถึง 509 ราย มีรถยนต์ที่ถูกประทุษร้ายไปกว่า 511 คัน ซึ่งในจำนวนนี้มีผู้เสียหายที่เดินทางไปร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนถึง 241 คดี โดยกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ ดังนี้

1.กองบัญชาการตำรวจนครบาล ​​จำนวน ​7 คดี

2.กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 1 ​จำนวน 6 คดี

3. กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ​จำนวน 174 คดี

4.กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ​จำนวน ​54 คดี

จากการดำเนินการในเชิงรุก ทั้งในด้านของการสืบสวนเพื่อแสวงหาข้อเท็จ ตลอดจนการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานร่วมกับตำรวจภูธรภาค 2 ทำให้ปัจจุบันสามารถติดตามจับกุมกลุ่มผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับขบวนการดังกล่าวได้แล้ว 10 ราย และได้ทยอยออกหมายจับเพิ่มเติมตามพยานหลักฐานอีกจำนวนหลายราย

ต่อมา พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. จึงได้สั่งการให้ชุดศูนย์ปราบปรามการโจรกรรมรถ กองบังคับการปราบปราม (ศปจร.บก.ป.) ทำการสืบสวนหาตัวผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติม เพื่อทลายขบวนการหลอกรับจำนำรถที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน พร้อมกับเข้าตรวจค้นจุดซุกซ่อนรถที่ถูกประทุษร้าย เพื่อนำรถส่งคืนให้แก่ผู้เสียหาย โดยชุดสืบสวนได้วางแนวทางในการดำเนินมาตรการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง ได้มีการให้เจ้าหน้าตำรวจในสังกัด ดำเนินการตรวจสอบพื้นที่ที่อาจเป็นจุดซุกซ่อนรถ รวมถึงการประชาสัมพันธ์เพื่อกดดันไปยังกลุ่มขบวนการที่เกี่ยวข้อง จนทำให้ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำรถยนต์ ตลอดจนผู้ที่เกี่ยวข้องกับขบวนการบางส่วนได้รับทราบถึงข้อมูลดังกล่าว และเกิดความหวาดกลัว

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึดได้รับการติดต่อประสานงานจากผู้ดูแลลานจอดรถยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดนนทบุรี แจ้งว่าทราบข้อมูลการตรวจยึดรถจากการประชาสัมพันธ์ของ เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้แจ้งเบาะแสของรถยนต์ที่ตนดูแลอยู่ เนื่องจากทราบว่าเป็นรถที่กลุ่มของ “เจ๊พลอยชลบุรี” นำมาฝากจอดไว้ โดยไม่ทราบว่าเป็นรถที่ถูกประทุษร้ายไปหรือไม่ จึงได้ประสานมายังเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึดให้เข้าตรวจสอบรถยนต์ที่ตนดูแล จำนวนทั้งสิ้น 70 คัน เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ารถยนต์จำนวน 70 คัน ดังกล่าว เป็นของกลางในคดีนี้ จำนวน 39 คัน แบ่งตามท้องที่ต่างๆ ดังนี้ 

1.กองบัญชาการตำรวจนครบาล ​​จำนวน 2 คัน

2.กองบัญชาการตำรวจภูธร ภาค 2 ​จำนวน 33 คัน

3.กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ​จำนวน 4 คัน

​และอีกจำนวน 31 คัน ได้มีการดำเนินการติดตามผู้เสียหายให้เดินทางมาร้องทุกข์กับทาง กก.2 บก.ป. เพื่อนำเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจยึดรถยนต์ทั้งสิ้น 70 คัน และได้นำส่งพนักงานสอบสวน กก.2 บก.ป. เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป