ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย บก.ทล. รวบหนุ่มลำปาง ขนยาบ้าล็อตใหญ่ 2 ล้านเม็ด ส่งภาคใต้

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการตำรวจทางหลวง (บก.ทล.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ชัช สุกแก้วณรงค์ รองผบช.ก., พล.ต.ต.เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล., พ.ต.อ.สุขสวัสดิ์ คูสิทธิผล รอง ผบก.ทล., พ.ต.อ.วชิรา ยาวไทยสงค์ ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.วิศิษฏ์ มินเสน รอง ผกก.2 บก.ทล., พ.ต.ท.สมพงษ์ เอกวัฒ รอง ผกก.5 บก.ทล. ปฏิบัติราชการรอง ผกก.2 บก.ทล.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.พิทยา ธนาวุฒิ สว.ส.ทล.4 กก.2 บก.ทล. และเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุมพร ร่วมกันจับกุม นายศราวุธฯ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี เพื่อดำเนินคดีในข้อหา

  1. มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยมีไว้เพื่อจำหน่าย เพื่อการค้าก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน
  2. เป็นผู้ขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต
  3. เป็นผู้เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน (ยาบ้า) โดยไม่ได้รับอนุญาต

พร้อมตรวจยึดของกลาง
1.ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 2,000,000 เม็ด
2.รถยนต์ ยี่ห้อ โตโยต้า รุ่นวีออส สีดำ หมายเลขทะเบียน กค 5089 อุตรดิตถ์ จำนวน 1 คัน
3.โทรศัพท์มือถือ ยี่ห้อ SAMSUNG สีดำ จำนวน 1 เครื่อง

สถานที่จับกุม บริเวณริมถนนสายเอเชีย (41) กม.93 – 94 ต.สวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร

พฤติการณ์ ตามนโยบายของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. สั่งการให้กองบังคับการทางหลวง สกัดกั้นผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด การขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย และความผิดต่างๆที่ใช้ทางหลวงแผ่นเดินเป็นเส้นทางหลบหนี ซึ่งก่อนเกิดเหตุได้รับแจ้งจากสายลับว่าจะมีขบวนการลักลอบขนยาเสพติดจากภาคกลางเพื่อนำไปจำหน่ายในพื้นที่ภาคใต้ เมื่อทราบดังนั้น จึงได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงชุมพร ออกตรวจและเฝ้าติดตามจับกุมที่เขตรอยต่อระหว่าง จ.ชุมพร – จ.สุราษฎร์ธานี

ต่อมาวันที่ 26 มกราคม 2566 เวลา 07.30 น. ขณะรถวิทยุตำรวจทางหลวงขับตรวจมาถึงถนนเอเชีย 41 กิโลเมตร ที่ 62 – 63 (ขาล่องใต้) ต.วังตะกอ อ.หลังสวน จ.ชุมพร ได้พบรถต้องสงสัยขับแซงรถวิทยุทางหลวงไป จึงได้ไล่ติดตามเพื่อทำการตรวจสอบ เมื่อไล่ติดตามทันเจ้าหน้าที่จึงได้ส่งสัญญาณเพื่อให้รถคันดังกล่าวหยุด แต่รถคันดังกล่าวได้ขับเพิ่มความเร็วเพื่อหลบหนีโดยไม่ยอมให้ทำการตรวจค้น จนกระทั่งมาถึงที่ถนนเอเชีย (41) กิโลเมตร ที่ 92 – 93 (ขาล่องใต้) ต.สวนแตง อ.ละแม จ.ชุมพร คนขับได้เปิดประตูรถแล้ววิ่งหลบหนี แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจวิ่งไล่ติดตามและสามารถจับกุมตัวได้ ทราบชื่อภายหลังคือนายศราวุธฯ จึงได้นำตัวมาตรวจค้นที่รถยนต์ พบยาบ้าบรรจุอยู่ในลังไม้ จำนวน 10 ลัง แต่ละลังบรรจุยาบ้ามาลังละ 2 แสนเม็ด รวมยาบ้าของกลางที่ตรวจยึดได้จำนวน 2 ล้านเม็ด จึงได้จับกุมตัวพร้อมตรวจยึดของกลาง มาจัดทำบันทึกจับกุมที่สถานีตำรวจทางหลวงชุมพร นอกจากนี้เมื่อทำการตรวจปัสสาวะของนายศราวุธฯ พบผลเป็นบวก นายศราวุธฯ จึงรับว่าได้เสพยาบ้ามาจริง จึงได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ละแมจ.ชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจะได้สืบสวนขยายผลผู้ร่วมกระทำความผิดที่หลบหนี มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น นายศราวุธฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2566 เวลา 14.00 น. นายศราวุธฯเดินทางไปรับยาบ้ามาจาก อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยติดต่อกับผู้ร่วมขบวนการผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ให้นำไปส่งที่ จ.ตรัง โดยตนได้รับค่าจ้างในการขับรถจำนวน 20,000 บาท ซึ่งตลอดเส้นทางจะมีรถนำทางเป็นรถแท็กซี่สีชมพู ติดต่อกันทางไลน์และโค้ดลับ ก่อนเกิดเหตุได้ขับขี่รถยนต์มาจอดพักรถที่ จ.ประจวบคีรีขันธ์ และเดินทางต่อมาจนกระทั่งมาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงตรวจค้นและจับกุมดังกล่าว