ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบทีมสังหาร อบต.อิปัน

ตำรวจสอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบทีมสังหาร อบต.อิปัน กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.สรร มั่นเมืองรยา รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. ได้สั่งการให้

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป., พ.ต.ท.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น พ.ต.ท.หัตถพร ทองคำ รอง ผกก.๕ บก.ป., พ.ต.ต.ธีระยุทธ ไทยราช สว.กก.5 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. และชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ร่วมกันจับกุม ผู้ต้องหาจำนวน 2 ราย

1.นายภาณุพงษ์ หรือปอนด์ (สงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี ผู้ต้องหาหมายจับศาลจังหวัดเวียงสระที่ 14/2566 ลงวันที่ 23 มกราคม 2566

2.นายทวีศักดิ์ หรือหนึ่ง (สงวนนามสกุล) อายุ 35 ปี ผู้ต้องหาหมายจับศาลจังหวัดเวียงสระที่ 14/2566 ลงวันที่ 23 มกราคม 2566

ซึ่งถูกกล่าวหาว่า “ร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา โดยไตร่ตรองไว้ก่อน, ร่วมกันมีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และร่วมกันพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนตามสมควรแก่พฤติการณ์”

พฤติการณ์  สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 8 ม.ค.2566 เวลา 23.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระแสง ได้รับแจ้งเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงนายบุญธรรมฯ​ อบต.ชู พุฒสุขขา เสียชีวิต บริเวณถนนหมู่ที่ 1 ต.อิปัน อ.พระแสง จ.สุราษฯ แล้วหลบหนีไป

เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. จึงได้ทำการสืบสวนหาตัวผู้ก่อเหตุ จนสามารถออกหมายจับผู้ต้องหา จำนวน 3 ราย ได้แก่

1. นายภานุพงษ์ หรือปอน ทำหน้าที่ชี้เป้า/คุ้มกัน

2. นายทวีศักดิ์ หรือหนึ่ง ทำหน้าที่ชี้เป้า/คุ้มกัน มีประวัติต้องคดี จำนวน 3 คดี (เป็นคดีเกี่ยวกัยยาเสพติดฯ, ยักยอก, คดีร่วมกันฆ่า)

3. นายเอกชัย หรือเอกมหาราช ทำหน้าที่เป็นมือปืน มีประวัติต้องคดี จำนวน 11 คดี (เป็นคดีเกี่ยวกับยาเสพติดฯ, อาวุธปืน, ฆ่าผู้อื่น)

โดยเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.5 บก.ป. ได้ติดตามตัวกลุ่มผู้ต้องหา จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาได้จำนวน 2 ราย คือ นายภานุพงษ์ฯ  และ นายทวีศักดิ์ฯ พร้อมตรวจยึดของกลางที่ใช้ก่อเหตุ ได้แก่ 

1.เสื้อผ้าที่สวมใส่ในวันก่อเหตุ

2.รถยนต์เก๋ง สีดำ จำนวน 1 คัน

3.แผ่นป้ายทะเบียนรถยนต์ จำนวน 2 แผ่น

4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน ๒ เครื่อง

5.รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ อีซูซุ รุ่น ดีแม็กซ์ สีขาว  จำนวน 1 คัน

หลังจากนั้นจึงนำตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งในส่วนของนายเอกชัยฯ ผู้ต้องหาอีกหนึ่งรายที่ยังหลบหนีอยู่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะดำเนินเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

จากการสอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยนายทวีศักดิ์ฯ และนายภานุพงษ์ฯ ซึ่งเป็นเพื่อนกัน จะทำหน้าที่ชี้เป้า/คุ้มกันทีมสังหาร ส่วนนายเอกชัยฯ ที่ยังหลบหนีอยู่ จะทำหน้าที่เป็นผู้ใช้อาวุธปืนสังหาร