ปปป. ร่วม ปปท. รวบข้าราชการสาว ติดการพนันออนไลน์ ยักยอกเงินหลวง เกือบกว่า 16 ล้านบาท

กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รอง ผบช.ก.,พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปปป. ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) นายภูมิวิศาล เกษมสุข เลขาธิการ ป.ป.ท.โดย พ.ต.ท.ศิริพงษ์ ศรีตุลา ผอ.กองปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ๒ ป.ป.ท. สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. โดยนายอภินันท์ เรื่องประเภท ผอ.การสำนักงาน ป.ป.ช.จังหวัดนครสวรรค์, สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ป.ป.ง.) โดยนายปิยะ ศรีวิกะ ผอ.กองคดี 2 ป.ป.ง. และ นาง พรเพชร เขมวิรัตน์ รอง ผวจ.นครสวรรค์

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.อ.ประพันธ์ อยู่เจริญดี รอง ผบก.ปปป รรท.ผกก.4 บก.ปปป. พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ กก.4 บก.ปปป.

ร่วมกันจับกุม น.ส.พัชรา (สงวนนามสกุล) อายุ 41 ปี ในความผิดฐาน “เป็นเจ้าพนักงานยักยอกทรัพย์ และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ”สถานที่จับกุม เทศบาลตำบลลาดยาว อ.ลาดยาว จ.นครสวรรค์

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบความผิดปกติของเงิน ในกองคลังเทศบาลตำบลลาดยาว จ.นครสวรรค์ หลังพบมีเงินรั่วไหลจากการเบิกถอนเงินในบัญชีธนาคารเทศบาล โดยไม่ทราบวัตถุประสงค์ ตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. 2565 ถึงวันที่ 17 ม.ค. 2566 จำนวน 215 ครั้ง รวมเป็นเงิน 15,867,275.49 บาท จึงจัดกำลังเจ้าหน้าที่จาก บก.ปปป., ป.ป.ช., ป.ป.ท., ป.ป.ง., และ ผู้ว่าฯ จ.นครสวรรค์ ลงพื้นที่ตรวจสอบจนทราบว่า น.ส.พัชราฯ ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินและบัญชีชำนาญงานเทศบาลตำบลลาดยาวที่เป็นผู้ดูแลรับผิดชอบเกี่ยวกับการเบิกถอนเงินงบประมาณและเงินต่างๆของเทศบาล ได้ทำการยักยอกเงินดังกล่าว ไปใช้จ่ายส่วนตัว โดยใช้ช่องโหว่จากการที่สามารถเข้าถึงรหัสการเบิกถอนเงินออกจากธนาคารได้ ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวสร้างความเสียหายให้กับรัฐ และทางธนาคารเป็นอย่างมาก จึงตัดสินใจนำกำลังเข้าทำการจับกุมตัวดังกล่าว พร้อมกับเชิญตัวพยานบุคคลอีก 3 รายมาสอบปากคำในฐานะพยาน รวมถึงเข้าตรวจค้นบ้านพักของ น.ส.พัชรา เพื่อหาพยานหลักฐานเพิ่มเติม

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น ให้การรับสารภาพว่า นำเงินดังกล่าวไปใช้หนี้ที่กู้มาจากแอพเงินกู้ออนไลน์ ซึ่งมีหลายเจ้าจึงทำให้หมุนเงินไม่ทัน ประกอบกับมีการส่งภาพคลิปวิดีโอข่มขู่ฆ่าจนเกิดความหวาดกลัว จึงตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าว เพื่อเร่งนำเงินไปใช้หนี้ พร้อมยอมรับว่าทำเพียงคนเดียว ไม่เกี่ยวกับสามี หรือ หัวหน้าหน่วยงานคนอื่นๆ ส่วนสาเหตุที่ต้องกู้เงินจากแอพเงินกู้ออนไลน์ดังกล่าวเนื่องจากตนเองติดพนันออนไลน์