ตม.จว.จันทบุรี “เปิดยุทธการฟ้าสาง” จัดระเบียบแรงงานต่างด้าว

วันที่ 13 ม.ค.2565 เวลา 06.00 น. ตม.จว.จันทบุรี นำโดย พ.ต.อ.เฉลิมชนม์ แหลมทอง ผกก.ตม.จวจันทบุรี พร้อมด้วย พ.ต.ท.ศวัส โชติรณพัส รอง ผกก.ตม.จว.จันทบุรี , พ.ต.ท.นิพนธ์ เรืองสม สว.ตม.จว.จันทบุรีและเจ้าหน้าที่ ตม.จว.จันทบุรี ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.สอยดาว และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร้อย ตชด.114 เปิดยุทธการฟ้าสางเข้าตรวจสอบแหล่งที่พักอาศัยของคนงานต่างด้าว ม.1 ต.ปะตง อ.สอยดาว จ.จันทบุรี เพื่อตรวจสอบข้อมูลการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรว่าเป็นไปตามเงื่อนไข หรือไม่ พร้อมทั้งการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าว ตาม ม.37 , ม.38 ตามกฎหมาย พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้เป็นไปตามนโยบายด้านความมั่นคงของ ผบช.สตม. ในการป้องกัน และปราบปรามอาชญากรรมและคนต่างชาติที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิพัทฒ์ สัจจพันธ์  ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.3  ได้สั่งกำชับให้ ตม.จว.จันทบุรี เพิ่มความเข้มกวดขันและตรวจสอบบุคคลต่างด้าวในพื้นที่ เพื่อป้องปรามการกระทำผิด อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจาก อ.สอยดาว จ.จันทบุรี มีพื้นที่ชายแดนติดกับประเทศกัมพูชา ง่ายต่อการลักลอบหลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย ซึ่งผลการปฏิบัติวันนี้ได้ทำการจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา ที่หลบหนีเข้ามาในราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายจำนวน 36 ราย        

ได้นำตัวส่งงานต้องห้ามผลักดันส่งกลับ ตม.จว.จันทบุรี และทำการจับกุมแรงงานต่างด้าวสัญชาติกัมพูชา  ที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุดจำนวน 1 ราย นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สอยดาว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดจันทบุรี จะมีการดำเนินการ”ยุทธการ  ฟ้าสาง”อย่างต่อเนื่อง เพื่อจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ โดยเน้นย้ำนโยบายในการป้องกันปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่ กวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่อง และจริงจัง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมและพัฒนาเศรษฐกิจในพื้นที่เพื่อการดำเนินชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุขของคนในชุมชนต่อไป