ตร.ไซเบอร์ปิดจ๊อบ รวบยกก๊วน ขบวนการหลอกเด็ก ม.3 ผูกคอดับ

เมื่อวันที่ 12 พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. มอบหมายให้ พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรืองผบก.ตอท. เชิญตัวนายรัชชานนท์ อายุ 38 ปี นายชัยวัฒน์ อายุ 34 ปี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน มาทำการสอบปากคำ หลังทั้งสองรายนั้นมีความเชื่อมโยงของเส้นเงินของกลุ่มคนร้ายออกอุบายชักชวนให้เด็กม.3 รร.ชื่อดังย่านปากเกร็ด ดู โฆษณาผ่าน YouTube เพื่อหารายได้พิเศษ ก่อนที่หลอกให้ลงทุนซื้อสินค้า 10 ชิ้น วางขายออนไลน์เก็งกำไร โดยอ้างว่าจะได้ผลตอบแทนที่สูงกว่าจน เหยื่อหลงเชื่อฉกเงินแม่โอนไปให้ต่อเนื่องรวม 14,000 บาทภายหลังเด็กคนดังกล่าวรู้ตัวว่าจะถูกหลอกจึงของทวงเงินคืนแต่คนร้ายก็ไม่ยอมโอนเงินให้จึงก่อเหตุสลดขึ้น

โดยทันทีทั้งสองพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทางตำรวจได้แสดงหมายจับพร้อมกับคุมตัวทั้งสองไปสอบปากคำที่บก.สอท.2 ภายหลังสอบปากคำทางพล.ต.ต.วิวัฒน์ เผยว่า จากแนวทางการสืบสวนขณะนี้ตำรวจสามารถแกะรอยขบวนการดังกล่าวได้ทั้งหมด โดยออกหมายจับไป 8 ราย ซึ่งเป็นบัญชีม้าที่รับโอนเงินและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ซึ่งขณะนี้ติดตามจับกุมได้ทั้งหมด นอกจากนี้ยังพบว่าคนร้ายเมื่อได้เงินมาก็นำเงินไปเทรดในสกุลเงินดิจิตอล ซึ่งทางตำรวจได้แกะรอยจนพบความเชื่อมโยงของเงินไปที่ทั้งสองราย ซึ่งเป็นพ่อค้ารับแลกเปลี่ยนเงินสกุลดิจิตอล โดยทั้งสองได้แสดงตัวขอให้ปากคำแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่เนื่องจากทั้งสองมีหมายจับ เจ้าหน้าที่จึงได้คุมตัวพร้อมแจ้งข้อหา ก่อนนำตัวไปสอบปากคำ อย่างไรก็ตามทั้งสองให้การรับว่ามีเงินเข้ามาผ่านบัญชีจริงแต่ในรายละเอียดนั้นอยู่ระหว่างการสอบปากคำและขยายผล ทั้งนี้ขบวนการดังกล่าวได้ออกอุบายจากเหยื่อ จากนั้นเมื่อได้เงินจากเหยื่อก็จะนำเงินที่ได้ไปแปลงเป็นเงินสกุลดิจิตอลเพื่อให้ยากต่อการตรวจสอบ ซึ่งในกรณีนี้อยู่ระหว่างการขยายผลพิจารณาเพิ่มเติม เพื่อที่จะดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาตามความผิดมูลฐานฟอกเงินด้วย

มีรายงานว่าชุดสืบสวนบช.สอท.ได้จับกุมได้ผู้ต้องหาได้ทั้งหมดกว่า 9 ราย ประกอบไปด้วย บัญชีม้า 6 ราย พ่อค้ารับแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิตอล 2 ราย และเจ้าของบัญชีคนโพสต์ข้อความเชิญชวนผ่านอินสตราแกรม 1 ราย นอกจากนี้อยู่ระหว่างการขยายผลติดตามจับกุมคนกดเงินที่ฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 1 ราย อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้ทางนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จะแถลงข่าวข้อเท็จจริงเกี่ยวกับผลการจับกุมดังกล่าวต่อไป