“รองต่อศักดิ์”เร่งตำรวจไซเบอร์ล่าแก๊งตุ๋นลงทุนทำเด็กม.3 เครียดผูกคอตาย

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค. พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผบ.ตร. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.ตอท. พ.ต.อ. อภิรักษ์ จำปาศรี รรท.ผกก.2 บก.สอท.2 เรียกประชุมชุดสืบสวนบก.สอท. 2 คลี่คลายคดีการเสียชีวิตของเด็กนักเรียนชายชั้นม.3 โรงเรียนชื่อดังย่านปากเกร็ดที่ก่อเหตุสลดผูกคอใต้ต้นไม้ดับ พร้อมเขียนจดหมายลาตายขอโทษพ่อแม่ หลังถูกเพจหลอกให้ลงทุนซื้อสินค้า 10 ชิ้นวางขายออนไลน์เก็งกำไร เหยื่อหลงเชื่อฉกเงินแม่โอนไปให้ต่อเนื่องรวม 14,000 บาท โดยทางผู้ปกครองของนักเรียนผู้เสียชีวิตรายดังกล่าว ได้เดินทางเข้าพบพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล และชุดทำงานเพื่อร้องขอความเป็นธรรมให้เร่งรัดคดี

ทั้งนี้ภายหลังจากการประชุมทางพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งการให้ชุดสืบสวนของบช.สอท.เร่งรัดดำเนินการสืบสวนจนทราบแผนประทุษกรรมว่า คนร้ายได้หลอกให้เด็กนักเรียนคนดังกล่าวลงทุนทางโซเชียล โดยจะได้รับผลกำไรที่สูงตอบแทน ในลักษณะหลอกให้โอนเงิน ก่อนหลงเชื่อแอบเอาเงินจากบัญชีของแม่โอนเข้าบัญชีตัวเอง ซึ่งเริ่มจากการที่คนร้ายได้เปิด Instagramโฆษณาชักชวน จากนั้นเมื่อเด็กเห็นก็เกิดความสนใจ เหตุที่อยากจะช่วยหาเงินให้กับทางบ้าน จึงได้ทำการแอดไลน์เพื่อพูดคุยกัน จากนั้นก็จะให้ดูโฆษณาผ่านทางยูทูปเพื่อทำภารกิจ ก่อนที่จะอ้างว่าภารกิจดังกล่าวมีผู้สนใจเยอะ จากนั้นก็ออกอุบายให้เด็กซื้อสินค้าเพื่อร่วมลงทุน เมื่อเด็กหลงเชื่อก็จะโอนเงินเข้าสู่คริปโทเคอร์เรนซี เพื่อให้ยากต่อการติดตามจับกุม

รองผบ.ตร. กล่าวว่า ทั้งนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า หากเป็นการทำงานผ่านออนไลน์ เราต้องได้เงินจากการทำงาน ไม่ใช่ว่าทำงานแล้วต้องเสียเงิน หากเป็นเช่นนี้ให้สันนิษฐานได้เลยว่าเป็นอุบายของ กลุ่มคนร้ายและมิจฉาชีพ ซึ่งกรณีนี่ตัวเด็กเองมีความตั้งใจที่จะช่วยครอบครัวหารายได้พิเศษ จึงได้ดำเนินการไป และไม่ได้เป็นความผิดของเด็กเลย ทั้งนี้ขบวนการนี้อาศัยการที่เด็กมีวุฒิภาวะน้อยเอามาหลอก และเมื่อเด็กหาทางออกไม่ได้จึงได้ตัดสินใจก่อเหตุไป อย่างไรก็ตามทางครอบครัวได้ประสานทางพล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท.ว่าอยากจะขอความเป็นธรรม ซึ่งตนได้สั่งการให้ชุดสืบสวนตรวจสอบพิสูจน์ทราบตัวผู้กระทำความผิดแล้ว ขอเวลาในการดำเนินการ อย่างไรก็ดี ขอประชาสัมพันธ์ไปยังผู้ปกครองให้ช่วยดูแลบุตรหลาน และพูดคุยกันในครอบครัว ตลอดจนสอดส่องการ ใช้งานทางโทรศัพท์ของบุตรหลานว่าในแต่ละวันนั้นมีการติดต่อพูดคุยกับใครหรือไม่ และไม่อยากเกิดเคสลักษณะนี้เป็นรายที่สองที่สาม นอกจากนี้ขอฝากทางสื่อมวลชนช่วยกันนำเสนอข่าวเตือนภัยในลักษณะนี้ ซึ่งการเตือนเท่ากับเป็นการป้องกัน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า ทางพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ก็ให้ความสำคัญกับเรื่องดังกล่าว ที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ไม่ได้นิ่งนอนใจได้บูรณาการร่วมกับทางกระทรวงดีอีเอส และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งรัดจับกุมขบวนการในลักษณะดังกล่าว
มีการปฏิบัติการตัดวงจรซิมสายเสา เพื่อตัดวงจรการก่อเหตุ โดยกรณีนี้ทางเจ้าที่ได้ทำการพิสูจน์ทราบว่าหลังจากคนร้ายได้หลอกเงินจากเด็กแล้วได้มีการถ่ายโอนไปยังบัญชีม้าที่ได้จัดเตรียมไว้ไปยังบัญชีแถวหนึ่งถึงแถวห้า ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ทราบตัวบุคคลและหาความเชื่อมโยง และจะ ดำเนินการให้เร็วที่สุด

รองผบ.ตร.กล่าวว่า ที่ผ่านมาทางบช.สอท. ได้พยายามเตือนภัย รูปแบบวิธีของคนร้ายเหล่านี้แต่ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปเรื่อย ขณะเดียวกันทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้มีการเปิดพื้นที่ให้แจ้งความออนไลน์เพื่อรับเรื่องร้องเรียน ซึ่งการที่ติดตามจับกุมบัญชีม้า ติดตามเงินให้ผู้เสียหาย ตลอดจนการอายัดบัญชีที่ใช้ในการก่อเหตุ อาจเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เนื่องจากปัจจุบันพบแผนประทุษกรรมว่า ทันทีที่คนร้ายสามารถที่จะหลอกเอาเงินของผู้เสียหายได้ก็จะถูกถ่ายโอนไปสู่บัญชีเงินสกุลดิจิทัล ซึ่งติดตามทวงคืนได้ยาก การ ป้องกันที่ดีที่สุดคือการให้ความรู้กับพี่น้องประชาชนในการใช้เทคโนโลยี ส่วนการปราบปรามคือการตัดวงจรการก่อเหตุ คือ ซิม สาย เสา อย่างไรก็ตามสิ่งที่น้องผู้เสียชีวิต ได้เขียนจดหมายสั่งเสียให้ตำรวจติดตาม ตนขอยืนยันว่าสิ่งที่น้องคาดหวัง ทางตำรวจจะเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่ตามที่คาดหวัง ส่วนตัวตนเชื่อว่าอาชญากรรมทุกประเภทย่อมทิ้งร่องรอยไว้เสมอ และเคสนี่ก็ทิ้งไว้จริงๆ แต่ขอเวลาให้ตำรวจพิสูจน์ทราบตัวบุคคลให้ชัดเสียก่อน