ตร.ไซเบอร์หอบสำนวนดำเนินคดี “แชร์ลูกโซ่ฟาร์มเห็ด” มูลค่าเสียหายกว่า 700 ล้าน

ตำรวจไซเบอร์ หอบหลักฐานส่งสำนวนรอบ 2 ดำเนินคดีกับขบวนการคดีแชร์ลูกโซ่ฟาร์มเห็ด สถานีหลักสี่ หรือโทเทิ่ลฟาร์ม หลายหมื่นหน้า ผู้เสียหายกว่า 1 พันคน มูลค่าความเสียหายกว่า 700 ล้าน

จากกรณี เมื่อเดือนกรกฎาคม 2565 มีประชาชนผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์กล่าวโทษที่ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบ.สอท. , พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาสิน รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.ฐายุฎฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท. , พล,ต,ต,ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท. , พล.ต.ต.สุรพล เปรมบุตร รอง ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 , พ.ต.อ.สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผบก.สอท.3, พ.ต.อ.ธีระ เชื่อสุวรรณ ผกก.3 บก.สอท.3 ได้รับคำร้องทุกข์ดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหาคดีแชร์ลูกโซ่ฟาร์มเห็ด “สถานีหลักสี่ หรือโทเทิ่ลฟาร์ม” โดยได้ดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ได้แก่ น.ส.ฐานวัฒน์ ( เฮียเต่า ) กับพวกรวม 11 คน โดยกล่าวหาว่าร่วมกันฉ้อโกงประชาชน กู้ยืมเงินอันเป็นการฉ้อโกงประชาชน และนำข้อมูลอันเป้นเท็จเข้าสู่ระบบโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน

โดยคณะทำงานได้ทำการสอบสวนและจับกุมผู้ต้องหาดำเนินคดีไปแล้วจำนวน 9 คน ( นิติบุคคล 2 และบุคคลธรรมดา 7 คน ) และได้ทำการออกหมายจับ น.ส.ฐานวัฒน์ (เฮียเต่า ) ชูเกียรติสกุลไกร และ น.ส.พลอยฐิตา นิรมิตบุญวัฒน์ และประการสืบจับหมายแดง ( อินเตอร์โพล ) โดยผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้เสนอสำนวนการสอบสวนต่ออัยการจังหวัดสกลนครทำการฟ้องต่อศาลจังหวัดสกลนครดำเนินคดีเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565

ความคืบหน้าของเรื่องนี้ วันนี้ 26 ธ.ค.2565 พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 พ.ต.อ. สถาพร รอดโพธิ์ทอง รอง ผบก.สอท.3, พ.ต.อ.ธีระ เชื่อสุวรรณ ผกก.3 บก.สอท.3 และคณะทำงานได้นำสำนวนการสอบสวน จำนวน 16 กล่องและอีก 3 แฟ้ม มาส่ง สนง.อัยการจังหวัดสกลนคร เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหาทั้ง 11 คน ตามกฎหมายเพิ่มเติมเป็นรอบที่ 2 โดยมี นายธนวรรธ สิงอ้วน อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ซึ่ง พล.ต.ต.ออมสิน ตรารุ่งเรือง ผบก.สอท.3 บอกว่า ผู้เสียหายทั้งหมดมีกว่า 2,800 คน ครั้งที่แล้วผู้เสียหายกว่า 100 คน ครั้งนี้จำนวน 1,001 คน มูลค่าความเสียหายจำนวน 703,413,703 บาท ซึ่งยังเหลือผู้เสียหายอีกกว่า 1,000 ราย ที่ยังสอบไม่เสร็จ และจะต้องส่งสำนวนให้อัยการอีกเป็นรอบที่ 3 จะเร่งรัดคดีเชื่อว่าภายในเดือนมีนาคม 2566 จะแล้วเสร็จ