สกัด 3 ชาวจีนลักลอบเข้าเมือง คาด่านกิ่วทัพยั้ง

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ธ.ค. 65 ตามนโยบายของ พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผบก.ตม.5 และ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 สั่งการให้หน่วยในสังกัดบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ระดมกวาดล้างฯ เกี่ยวกับอาชญากรรมทั่วไป ระหว่างวันที่ 20-29 ธ.ค.65

พ.ต.อ.เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผกก.ตม.จว.เชียงราย พ.ต.ท.กิตติธร นาคเกลี้ยง รอง ผกก.ตม.จว.เชียงราย และ พ.ต.ท.มนตรี อินเปรี้ยว สว.ตม.จว.เชียงราย จึงสั่งการให้ชุดสืบสวน ตม.จว.เชียงรายฯ ได้บูรณาการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่จัน (ด่านตรวจกิ่วทัพยั้ง) จ.เชียงราย

ขณะที่เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้บูรณาการตั้งจุดตรวจจุดสกัดร่วมกับ สภ.แม่จัน บริเวณด่านตรวจแม่จัน (กิ่วทัพยั้ง) ม.5 อ.แม่จัน จ.เชียงราย ได้ร่วมกันตรวจรถยนต์โดยสารประจำทาง แม่สาย – เชียงราย ซึ่งขับมุ่งหน้ามาจาก อ.แม่จัน จะมุ่งหน้าไปทาง อ.เมืองเชียงราย พบผู้ถูกจับทั้ง 3 ราย นั่งโดยสารมาในรถประจำทางดังกล่าว จึงขอให้แสดงเอกสารสำคัญประจำตัวต่อเจ้าหน้าที่ ปรากฏว่าทั้ง 3 ราย ไม่สามารถแสดงเอกสารหนังสือเดินทาง หรือเอกสารสำคัญประจำตัวใดๆ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบได้ จนท.จึงนำตัวลงจากรถเพื่อสอบถามเพิ่มเติม

จากการสอบถามผ่านล่ามแปล ทราบชื่อคือ นายซือว่าง อายุ 29 ปี สัญชาติจีน นายยวู ยวู อายุ 25 ปี สัญชาติจีน และนายโจว เจ๋อ ผิง อายุ 24 ปี สัญชาติจีน ได้เดินทางไปทำงานในฝั่งประเทศเมียนมา โดยติดต่อผ่านนายหน้าซึ่งตนไม่ทราบชื่อหรือข้อมูลใดๆ ภายหลังทั้ง 3 ราย ต้องการเดินทางกลับประเทศจีน จึงได้ลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทยผ่านช่องทางธรรมชาติในพื้นที่ อ.แม่สาย และหาช่องทางในการเดินทางกลับไปที่ประเทศจีน กระทั่งถูกจับกุมตัวในระหว่างนั่งรถโดยสารไปยังพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย

เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “เป็นคนต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต” และควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่จัน เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป