ผบ.ตร. ส่งชุด PCT ร่วมสืบนครบาล ค้น 8 จุด ดับฝันเว็บพนันเครือ MESSI”

ผบ.ตร. ส่งชุด PCT ร่วมสืบนครบาล ค้น 8 จุด ดับฝันเว็บพนันเครือ MESSI” จับกุมผู้ต้องหา 31 คนพบเงินหมุนเวียน 1,200 ล้านบาท

สืบเนื่องจากช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ส่งทีม ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 ทลายเว็บพนันในเครือ “MESSI”เมสซี่ ซึ่งเป็นเว็บพนันรายใหญ่ที่มีสโลแกนว่า แตกง่าย แทงบอล อันดับ1ตรวจสอบแล้วมีประชาชนรวมไปถึงเด็กและเยาวชนถูกมอมเมาเป็นจำนวนมาก ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่มีความห่วงใยปัญหาดังกล่าวโดยบางรายมีอายุเพียง 13 ปี และเครือเว็บพนันรายนี้ยังมีการลักลอบใช้ช่องทางเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการในการเผยแพร่เว็บไซต์การพนันโดยนำช่องทางการเข้าลิ้งค์เว็บไซต์ของตนไปแปะทับเว็บไซต์ของกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อมและ เว็บไซต์ ของศูนย์สารสนเทศยุทธศาสตร์ภาครัฐ สำนักงานสถิติแห่งชาติ ซึ่งต่อมาชุด PCT5 ได้มีการตรวจสอบขยายผลทางเส้นทางการเงินพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่าพันล้านบาท  ต่อมาพล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บก.น. /หน.ชุดปฏิบัติการ PCT 5 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT5 เข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย 8 แห่งในพื้นที่ จ.กรุงเทพฯ จำนวน 2  จุดและ จ.จันทบุรี จำนวน 5 จุดซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บพนันกว่า 18 URL คือ Messi1688 , Messibet168 , Messinow เป็นต้น  และสามารถรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับจำนวน  20 หมายจับ

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2565 พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. / ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) , พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ. ผู้ช่วย ผบ.ตร. / รอง ผอ.ศปอส.ตร. , พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. , พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หน.ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 , พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล , พ.ต.ท.นรามินทร์ เทพจักรินทร์ , พ.ต.ท.มาโนชย์ ทองแก้ว , พ.ต.ต.ชัยวัฒน์ จงเจริญ , พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี , พ.ต.ต.สุริยะ น้อยภักดี  พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศปอส.ตร. (PCT) ชุดที่ 5 และชุดสืบสวนนครบาล (บก.สส.บช.น.) และ กก.สส.จว.ระยอง จากการเข้าตรวจค้น สถานที่เกี่ยวข้องกว่า 8 แห่ง สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 31 คน

ตรวจยึดของกลางสำคัญได้หลายรายการ (รวมทุกจุด) ดังนี้

1.คอมพิวเตอร์ จำนวน 9 เครื่อง

2.คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 19 เครื่อง

3.หน้าจอคอมพิวเตอร์ 31 เครื่อง

4.โทรศัพท์มือถือ จำนวน 19 เครื่อง

5.กล้องถ่ายรูป จำนวน 1 กล้อง

6.กระดานไวท์บอร์ดระบุข้อความชักชวนเล่นพนัน 1 แผ่น

7.สมุดบัญชีธนาคาร 21 เล่ม

8.เครื่องนับธนบัตร 1 เครื่อง

9.รถยนต์ จำนวน 3 คัน

พฤติการณ์กล่าวคือ สืบเนื่องจากช่วงมหกรรมฟุตบอลโลกที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 20 พ.ย. – 18 ธ.ค. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีนโยบายให้ป้องกันและปราบปรามการพนันในช่วงมหกรรมฟุตบอลโลก ให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินการสืบสวนจับกุม ปราบปรามอย่างจริงจังเป็นรูปธรรมทุกมิติ โดย พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้จัดตั้งศูนย์ปราบปรามพนันฟุตบอลโลก พร้อมกับสั่งให้ทุกหน่วยตั้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลฟุตบอล โดยเพิ่มความเข้มงวดเพื่อป้องกันและสืบสวนจับกุมการทายผลในช่วงการถ่ายทอดสด และสั่งการให้ ให้ศูนย์ป้องกันและปราบปรามเทคโนโลยีและสารสนเทศ  PCT ตรวจสอบและเฝ้าระวังการพนันออนไลน์ รวมถึงการโฆษณาชวนเชื่อชักจูงการเล่นพนัน หากพบให้ดำเนินการสืบสวนจับกุม ซึ่งต่อมาทีมนักวิเคราะห์แผนประทุษกรรมของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้ลาดตระเวนทางออนไลน์พบกลุ่มเว็บไซต์พนันออนไลน์ มีการลักลอบใช้ช่องทางเว็บไซต์ของหน่วยงานราชการในการเผยแพร่เว็บไซต์การพนัน กล่าวคือได้นำช่องทางการเข้าลิ้งค์เว็บไซต์ของตนไปแปะทับเว็บไซต์ datacenter.deqp.go.th (กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม) และ เว็บไซต์ osstat.nso.go.th (ศูนย์สารสนเทศยุทธศาสตร์ภาครัฐ สำนักงานสถิติแห่งชาติ) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ในฐานะหน.ศปอส.ตร. ชุดที่ 5 (PCT5) นำกำลังเจ้าหน้าที่สืบสวนขยายผลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ร่วมกระทำผิด ตั้งแต่ระดับผู้เล่น , ผู้สนับสนุน ไปจนถึงนายทุนที่อยู่เบื้องหลังทั้งขบวนการ ซึ่งต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุด PCT5 ได้สืบสวนจนทราบถึงแผนประทุษกรรมและผู้เกี่ยวข้องทั้งขบวนการ รวมไปถึงนายทุน ซึ่งจากการสืบสวนและมีการขยายผลทางเส้นทางการเงินพบเงินหมุนเวียนในระบบกว่า พันล้านบาท  ซึ่งพล.ต.ต.ธีรเดชฯ ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT5 , สืบนครบาล (บก.สส.บช.น.) นำหมายค้นศาลจังหวัดจันทบุรี เข้าตรวจค้นสถานที่ต้องสงสัย 8 แห่งในพื้นที่ จ.กรุงเทพฯ และ จ.จันทบุรี ซึ่งเป็นสถานที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายเว็บพนันกว่า 20 URL คือ Messi1688 , Messibet168 , Messinow , PD747 , MGM747 , Ambgold , slotxo44 , luckycat777, jokercat44 , Joinslot777 , Slothitz , 24supergame , Cupid789 , Siamslot88 , Jokerxoth , 365superslot , slotxoth , Megawin , Partygclub , Pgslot โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 31 คน ตรวจยึดคอมพิวเตอร์กว่า 50 เครื่อง , สมุดบัญชีธนาคาร 21 เล่ม , รถยนต์จำนวน 3 คัน โดยหลังการจับกุม พล.ต.ท. ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วย ผบ.ตร. และ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. ได้ขยายผลการจับกุมโดยสามารถอายัดเงินสดไว้ได้ 70,000,000 บาท จากการตรวจสอบพบเงินหมุนเวียนในระบบ 1,200,000,000 บาท และยังพบพยานหลักฐานถึงระดับ “นายทุน” และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายรายโดยหลังการขยายผลได้นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม , สน.บางเขน , สภ.เมืองจันทบุรี เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้จะมีการขยายผลโดยละเอียดต่อไป

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวว่า “ในห้วงของมหกรรมฟุตบอลโลกมีการโฆษณาชักชวนและสามารถเล่นพนันได้ง่าย เล่นได้ทุกที่ทุกเวลา ผ่านโทรศัพท์ ยิ่งทำให้ผู้ที่ติดการพนันติดมากกว่าเดิม ในบางรายเป็นเด็กอายุเพียง 13 ปี โอนเงินเติมมาในเว็บไซต์นี้ เพียงไม่กี่บาทเพื่อเล่นพนัน จะเดินหน้าขยายผลจนถึงที่สุด มันอาจจะไม่หมดสิ้นไป แต่มันต้องไม่มีความสุข ซึ่งการขยายผลในวันนี้เบื้องต้นพบพยานหลักฐานไปถึงระดับนายทุน และผู้เกี่ยวข้องอีกหลายราย ตอนนี้มีอย่างต่ำแล้ว 20 หมายจับ ในข้อหา เรื่องการพนันและการฟอกเงิน และในส่วนของทรัพย์สินที่เรายึดได้เราจะมีการประสานงานกับ ป.ป.ง. เพื่อตรวจสอบ และจะมีการขยายผลเพื่อยึดทรัพย์สินเพิ่มเติมกับผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป  สุดท้ายขอฝากถึงพี่น้องประชาชนว่า การพนันฟุตบอลเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ไม่มีใครรวยเพราะการพนัน ผู้ปกครองขอให้ช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลาน ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ถูกมอมเมา เชียร์กีฬาอย่างสร้างสรรค์ ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันฟุตบอล ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.