ตร.ท่องเที่ยวรวบสาวรับเปิดบัญชีม้าขายสินค้าออนไลน์ ค่าจ้าง 300 บาท

ตำรวจท่องเที่ยว สนธิกำลังร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ปลอมตัวเป็นคนขายหวย สืบสวนจับกุม เจ้าของบัญชีขายสินค้าออนไลน์ไม่ส่งของ เช็คประวัติพบหมายจับ ในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.กระบี่ ขณะเจ้าตัวเศร้า สารภาพเปิดบัญชีม้าได้ค่าจ้าง 300 บาท

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค.2565 ตำรวจกองกำกับการ 1 กองบังคับการท่องเที่ยว 2 นำโดย พ.ต.ท.วโรดม ใบเรือ สารวัตรสืบสวน สอบสวน กองกำกับการ 1 กองบังคับการท่องเที่ยว 2 สนธิกำลังร่วมกับ ตำรวจสันติบาล ร่วมกันจับกุม น.ส.จิราวรรณ (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี ตามหมายจับ ศาลจังหวัดชลบุรี ที่ จ.548/2565 ลงวันที่ 27 ตุลาคม 2565 ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นคนอื่น บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์อุบลราชธานี ถนนสรรพสิทธิ์ อำเภอเมืองอุบลราชธานี

โดยการจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.แสนสุข จังหวัดชลบุรี ว่าได้สั่งซื้อโทรศัพท์มือถือไอโฟนทางออนไลน์ โดยโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารพาณิชย์แห่งหนึ่งในชื่อของ นางสาวจิราวรรณ จากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อได้ มั่นใจว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่านอกจากผู้เสียหายคดีที่จังหวัดชลบุรีแล้ว ยังมีผู้เสียหายที่จังหวัดกระบี่ และอีกหลายพื้นที่ที่อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนออกหมายเรียก

สำหรับการจับกุมครั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามติดตามตัวนางสาวจิราวรรณ มานานกว่า 1 เดือน ทั้งปลอมตัวเป็นนักท่องเที่ยวไปเฝ้าดูที่ร้านอาหารที่นางสาวจิราวรรณทำงานแต่ก็ไหวตัวทันตลอด ล่าสุดเจ้าหน้าที่สืบทราบว่านางสาวจิราวรรณ จะมาทำธุระที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิ์ประสงค์อุบลราชธานี จึงได้วางแผนปลอมตัวเป็นคนขายลอตเตอรี่เฝ้าอยู่ด้านหน้าโรงพยาบาล จนนางสาวจิราวรรณ พร้อมกับแฟนหนุ่มเดินทางมาถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงตัวพร้อมทั้งแสดงหมายจับให้นางสาวจิราวรรณ ซึ่งเจ้าตัว ยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงได้นำตัวมาสอบสวนขยายผล

นางสาวจิราวรรณ เปิดเผยว่า ตนเองไม่ได้เป็นคนที่โกงหรือขายของออนไลน์แต่อย่างใด ยอมรับว่ามีคนจ้างให้เปิดบัญชี 300 บาท โดยมีการดำเนินการเปิดบัญชีที่ร้านสะดวกซื้อแถวบ้านแล้วส่งไปให้กับผู้ที่ซื้อทางเฟซบุ๊ก คนที่ซื้อบอกว่าบัญชีที่เอาไปจะเอาไปทำธุรกรรมเว็บไซต์การพนันไม่ได้ไปขายของออนไลน์ จึงได้ไปให้เพราะคิดว่าไม่มีปัญหาอะไร

ต่อมาได้มีหมายเรียกจากจังหวัดกระบี่ ตนเองก็ตกใจและได้พยายามติดต่อชี้แจงพร้อมโอนเงินคืนไปยังผู้เสียหายแล้วทางผู้เสียหายก็ได้ส่งบันทึกการแจ้งความมาให้แต่ก็ไม่ทราบว่าจะมีหมายจับที่จังหวัดชลบุรีอีก 1 หมาย ยอมรับว่าคิดน้อยไปจึงทำให้เกิดปัญหาแบบนี้ ตนเองอยากจะเตือนและฝากไว้เป็นอุทาหารณ์ผู้ที่คิดจะขายบัญชีหรือเปิดบัญชีม้าว่าให้เลิกทำเพราะไม่คุ้มกับค่าจ้างที่ได้รับ

ขณะที่ชุดสืบสวนกล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในการปราบปรามการโกงออนไลน์ การพนัน ยาเสพติด หมายจับค้างเก่า ซึ่งนางสาวจิราวรรณ เป็นหนึ่งในขบวนการโกงออนไลน์อาจจะไม่ใช่ตัวการใหญ่แต่ก็เป็นผู้ที่มีส่วนร่วมหรือสนับสนุนในขบวนการ นอกจากจะมีหมายจับของศาลจังหวัดชลบุรีแล้ว ยังมีหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ที่ 126/2565 ลงวันที่ 30 มีนาคม พ.ศ.2565 อีก 1 หมายจับซึ่งจะประสานเจ้าของพื้นที่มาอายัดตัวไปดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป