ตร. ผนึก กองสลากฯ ผุดโครงการครูวัคซีนไซเบอร์ ให้ความรู้เตือนภัย “รู้เท่าทันกลโกง”

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ผนึก กองสลากฯ ผุดโครงการครูวัคซีนไซเบอร์ เป็นครูแม่ไก่ ให้ความรู้เตือนภัย “รู้เท่าทันกลโกง” สร้างภูมิคุ้มกันประชาชน หวังลดคดีอาชญากรรมออนไลน์ 

วันนี้ ( 13 ธ.ค. 65 ) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เดินทางมาเป็นประธานพิธีเปิดการอบรมโครงการสร้างภาคีเครือข่ายป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ณ ห้องแจ้งยอดสุข ชั้น 2 อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากร และสวัสดิการ ตร.

สำหรับโครงการอบรมครั้งนี้ เป็นการฝึกอบรม ในระดับที่ 1 ในการสร้างครูวัคซีนไซเบอร์(ครูแม่ไก่) เพื่อไปถ่ายทอดความรู้ต่อให้กับ เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่,เจ้าหน้าที่ภาครัฐ, เจ้าหน้าที่ภาคเอกชน และประชาชนทั่วไป ให้เกิดความตระหนักรู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมกลโกงและเกิดความปลอดภัยจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  ทั้งนี้ มีผู้เข้ารับการอบรมจาก บช.น., ภ.1-9 หน่วยละ 11 นาย , บช.สอท. 6 นาย รวมจำนวนทั้งสิ้นรวม 116 นาย

ผบ.ตร.กล่าวว่า “การอบรมโครงการสร้างภาคีเครือข่ายป้องกันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญในการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ตามนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเป็นนโยบายเร่งด่วนของ ตร.”

ปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ที่ยังขึ้นสูงเฉลี่ยวันละ 600-700 ราย สร้างความเสียหายแก่ประชาชน และระบบเศรษฐกิจของประเทศ แม้เจ้าหน้าที่จะทำการปราบปรามจับกุม แต่ปัญหายังไม่หมดไป คนร้ายมักจะปรับเปลี่ยนวิธีการทำงานให้พ้นจากการตรวจตราจับกุมของเจ้าหน้าที่

ตำรวจเพียงหน่วยเดียวจึงไม่สามารถแก้ปัญหา จึงจำเป็นต้องอาศัยภาคีเครือข่ายในการร่วมกันป้องกัน รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมกลโกงและเกิดความปลอดภัยจากอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  จึงเกิดการอบรมโครงการนี้ขึ้น เพื่อให้ ครูวัคซีนไซเบอร์(ครูแม่ไก่) จำนวน 116 นาย ไปจัดฝึกอบรม  ให้กับผู้รับการอบรม ในระดับที่ 2 พื้นที่กรุงเทพมหานคร และจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ อีก 33 รุ่น จำนวน 4,468 คน เพื่อนำเอาความรู้ไปต่อยอด  ถึง ครู-อาจารย์  ในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย  ข้าราชการในหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้สื่อข่าว นักจัดรายการวิทยุ นักประชาสัมพันธ์ หรือผู้นำชุมชนในพื้นที่ ให้เกิดองค์ความรู้ ที่สามารถนำไปประชาสัมพันธ์  สื่อสารต่อคนอื่นๆ สร้างเครือข่ายการทำงาน รับรู้ถึงกลโกงหรือวิธีการ ของอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในการใช้กลอุบาย เพื่อหลอกลวง ให้หลงเชื่อ เพื่อเผยแพร่มาตรการป้องกันในรูปแบบต่างๆ ให้ประชาชนตระหนักรู้  ในการระวังป้องกันตนเอง มิให้ตกเป็นเหยื่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี และการเข้าถึงสื่อออนไลน์ต่างๆ ในการป้องกันระมัดระวังตนเอง  และตระหนักรู้ภัยคุกคามดังกล่าว ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยทางสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นผู้สนับสนุนงบประมาณในการอบรมครั้งนี้

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า “สถิติการรับแจ้งความออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ตั้งศูนย์รับแจ้งความออนไลน์เว็บไซน์ www.thaipoliceonline.com ถึงวันที่ 10 ธันวาคม 2565 มีการแจ้งความผ่านระบบทั้งหมด 144,612 คดี เฉลีย 600-700 เคส ต่อวัน

จากตัวเลขดังกล่าวที่ยังสูง ตร. จึงได้ร่วมกับ หน่วยงานต่าง  ทั้งกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กสทช. ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน รวมถึงภาคเอกชนผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตหรือการสื่อสารต่างๆ ออกกำหนดกฎ ระเบียบรวมกันเพื่อคุ้มครองผู้เสียหายต่างๆ เชื่อว่าหลังจากกฎหมายฉบับใหม่ผ่าน สถิติตัวเลขต่างๆจะลดลง

อยากจะฝากพี่น้องประชาชน การป้องกันเป็นกุญแจสำคัญที่สุด ในการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยเฉพาะการป้องกันด้วยตัวประชาชนเอง “คิด ก่อน คลิก” ระหว่างติดต่อคนที่เราไม่รู้จักในโลกไซเบอร์ ต้องมีคำถามในใจว่า จริง หรือเป็นไปได้หรือ ตรวจสอบก่อนไหม โอนเงินไปแล้วจะได้คืนเหรอ 

ทั้งนี้ ตำรวจจะสร้างสื่อประชาสัมพันธ์รูปแบบการกระทำผิดของคนร้ายที่หลอกลวงทางออนไลน์ผ่านช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆ เพื่อให้ประชาชนรับทราบ ถือเป็นเกราะป้องกันตนเองเป็นด่านแรก  

หากต้องการคำแนะนำ ขอความช่วยเหลือสามารถติดต่อตำรวจที่หมายเลข 1599 หรือ ตำรวจไซเบอร์ 1441