ตรวจค้นทลายเครือข่ายจีนเชียงรายผิดกฎหมาย

พลตำรวจโท ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พลตำรวจตรี ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พลตำรวจตรี พันธนะ นุชนารถ รอง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง สั่งการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่มอบหมาย ให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ระดมกวาดล้างบุคคลต่างด้าวที่อยู่ในราชอาณาจักรโดยการอยู่เกินกำหนดอนุญาติ(Overstay) ตลอดจนให้เข้าทำการตรวจสอบสถานที่เป้าหมายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการอนุญาตให้คนต่างด้าวอยู่ในราชอาณาจักร เป็นการชั่วคราวประเภทอาสาสมัครมูลนิธิ สมาคม และเหตุผลเพื่อการศึกษา

พลตำรวจตรี ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 และ พันตำรวจเอก เอกกร บุษบาบดินทร์ รองผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 จึงสั่งการให้ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัด และด่านตรวจคนเข้าเมืองในสังกัด กองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 ดำเนินการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าวอย่างเข้มงวด และจริงจัง

วันที่ 9 ธ.ค.2565 เวลาประมาณ 06.30 น. พันตำรวจเอก เขมชาติ วัฒนนภาเกษม ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย พันตรวจโท กิตติธร นาคเกลี้ยง รอง ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย สั่งการให้ พันตำรวจโท มนตรี อินเปรี้ยว สารวัตร ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย พร้อม ชุดปฏิบัติการสืบสวน ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ร่วมกับ ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ตำรวจท่องเที่ยว จังหวัดเชียงราย บูรณาการนำหมายค้นศาลอาญา ตรวจค้นเป้าหมาย จำนวน 5 จุด ในพื้นที่ อ.เมือง จ.เชียงราย ซึ่งเป็นสถานที่ที่ดำเนินการจัดตั้งมูลนิธิ และที่พักอาศัยของกรรมการมูลนิธิ สถานที่ที่มีคนต่างด้าว ที่ยื่นขออยู่ต่อในราชอาณาจักร โดยมาทำการศึกษา ซึ่งจังหวัดเชียงราย เป็นอีกเป้าหมาย ที่มีชายแดนเมียนมา ลาว ที่มีกลุ่มนายทุนจีนไปฝั่งตัวทำธุรกิจต่างๆ ซึ่งทำให้จังหวัดเชียงราย เป็นอีกเป้าหมาย ที่กลุ่มนายทุนจีนเข้ามาแฝงตัวอาศัยอยู่ตามแนวชายแดน เข้ามาทำธุรกิจแฝง โดยให้คนไทยเชื้อสายจีน เป็นนอมินีให้ เนื่องจากเป็นคนผู้ภาษาเดียวกัน ซึ่งบางรายที่มาอาศัยอยู่หลายสิบปี จนสามารถพูดไทยได้ ก็จะสามารถมีบัตรประชาชนไทยได้ ซึ่งคนในพื้นที่จะทราบกันดี ว่าก่อนหน้าเป็นคนจีนมาอาศัยค้าขายในไทย ตามชายแดน ไม่นานพูดไทยได้ก็มีบัตรประชาชนไทย หรืออาจจะมีการสวมสิทธิ์บัตรผู้ตาย ที่อยู่ตามแนวชายแดน แล้วไม่ได้ไปแจ้งตาย โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐเอื้ออำนวยในการทำบัตร ซึ่งปัจจุบัน เมืองท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ประมาณราว 6-7 ปีที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มทุนจีน ได้ทยอยเข้ามาประกอบธุรกิจสีเทา ยังฝั่งเมืองท่าขี้เหล็ก ตรงข้าม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เป็นจำนวนมาก โดยจะประกอบธุรกิจพนันออนไลน์ ดูดเม็ดเงินจากประเทศไทย กระทั้งมีกลุ่มธุรกิจสีเทาฝั่งเมียนมา เปิดร้านอาหารผับบาร์ ผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก เพื่อดูดเม็ดเงินของกลุ่มพนันออนไลน์ ที่มีรายได้ดี และกลุ่มทุนจีนเหล่านี้ เตรียมที่จะทะลักเข้าชายแดนแม่สาย หากมีการเปิดด่านพรมแดน จะเข้ามาแฝงตัวลงทุน โดนมีคนไทยเป็นนอมินี

นอกจากนั้น กลุ่มทุนจีนได้เข้ากิจการ โรงแรม ร้านอาหาร ที่ดินสร้างโรงแรมใหญ่โตบนดอยแม่สลอง โดยมีนอมินี เป็นคนจีนที่มีบัตรประชาชน เป็นที่เห็นชัดเจนว่าที่ป่าสงวนบนดอยแม่สลองจะมีนักท่องเที่ยวมาหนาแน่นช่วงสั้น ๆเพียงไม่กี่วันในฤดูหนาว แต่การสร้างโรงแรมขนาดใหญ่ มีห้องจำนวนมากและขนาดกลางกว่า 20 แห่ง ห้องพักเหลือมาก ไม่คุ้มกันลงทุน แต่มีการสร้างไม่หยุด ทั้งที่ไม่มีใบอนุญาตก่อสร้าง เพราะเป็นที่ป่าออกใบอนุญาตก่อสร้างไม่ได้ ที่ผ่านมาอิทธิพลการเงิน สามารถปิดหูปิดตาข้าราชการได้ทุกระดับชั้นทุกหน่ายงาน เป็นขุมทองที่อุดมสมบูรณ์