“รองโจ๊ก” เร่งสืบคดียิงบ้านผู้รับเหมา เชื่อฝีมือผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

จากกรณีเมื่อวันที่ 23 พ.ย.65 ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในบ้านของนายทรงศักดิ์ ส่งเสริมอุดมชัย อดีตเลขาผู้ช่วยรัฐมนตรี จำนวนหลายนัด ทำให้หน้าต่างและกำแพงบ้านได้รับความเสียหาย แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด เหตุเกิดในพื้นที่ สภ.พยุหะคีรี ภ.จว.นครสวรรค์ ตามที่สื่อมวลชนและโซเชียลได้นำเสนอไปแล้วนั้น

วันนี้ (7 ธ.ค.65) เวลาประมาณ 18.00 น. ณ ภ.จว.นครสวรรค์ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ต.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบช.ภ.1 พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย รอง ผบช.ทท. พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการสืบสวนและสอบสวน ลงพื้นที่เพื่อสืบสวนสอบสวนหาสาเหตุ เนื่องจากประชาชนรู้สึกหวาดกลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการกระทำที่อุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายบ้านเมือง เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งประเด็นการสืบสวนไว้หลายประเด็นด้วยกัน แต่ประเด็นที่สำคัญที่สุด น่าจะเกิดจากความขัดแย้งทางธุรกิจ เนื่องจากผู้เสียหายเพิ่งชนะการประมูลงานในระดับท้องถิ่น ซึ่งมีผู้เสียผลประโยชน์จากกรณีดังกล่าว สืบทราบว่าเป็นผู้มีอิทธิพลในระดับการเมืองท้องถิ่น จึงได้ก่อเหตุดังกล่าวเพื่อข่มขู่ผู้เสียหายเพื่อให้เกิดความหวาดกลัวจนจะต้องถอนตัวออกจากโครงการ อยู่ระหว่างการสืบสวนหาพยานหลักฐานมาประกอบเพิ่มเติม

นอกจากนี้ จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่พบว่า ในช่วงระหว่างปี 2563 – 2565 ได้มีเหตุที่มีพฤติการณ์ใกล้เคียงกันเกิดขึ้นในพื้นที่นครสวรรค์และอุทัยธานีหลายครั้ง ซึ่งพฤติการณ์ส่วนใหญ่เกิดจากการที่มีบริษัทชนะการประมูลงานในระดับท้องถิ่น จากนั้นจะมีคนโทรมาเจรจาเพื่อของานดังกล่าวไปทำ เมื่อถูกปฏิเสธก็มักจะมีคนร้ายมาก่อเหตุเพื่อสร้างความหวาดกลัวให้กับคนทำงานของบริษัทดังกล่าวที่อยู่หน้างาน หรือทำลายข้าวของเพื่อมิให้สามารถส่งมอบงานได้

ซึ่งเบื้องต้นสามารถเรียงลำดับเหตุการณ์ได้จำนวน 9 คดี ในจังหวัดอุทัยธานี และนครสวรรค์ ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ในระหว่างสืบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงของคดีทั้งหมด โดยมีจำนวน 2 คดี ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถสืบสวนจนทราบชื่อผู้ก่อเหตุในคดีดังกล่าวแล้ว ได้แก่คดีของ สภ.บ้านไร่ และ สภ.ห้วยคต ภ.จว.อุทัยธานี ซึ่งอยู่ในระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับตัวผู้ต้องหาต่อไป