หนุมานวิสามัญ “เปา” ผู้ต้องหาคดีพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการ พล.ต.ต.มนตรี เทศขันธ์ ผบก.ป., พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.ป. และชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ร่วมกันติดตามจับกุมนายอานนท์ (เปา) อ่อนสาคร ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ที่ จ.267/2565 ลงวันที่ 27 ส.ค.65 ในข้อหา ’พยายามฆ่าเจ้าพนักงานขณะปฏิบัติหน้าที่’

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 ส.ค.65 นายอานนท์ฯ เป็นบุคคลมีหมายจับเกี่ยวข้องกับยาเสพติดรายใหญ่ในพื้นที่ภาคอีสาน ในระหว่างที่เจ้าหน้าที่กก.3 บก.ปคม. กำลังแสดงตัวเข้าจับกุม นายอานนท์ฯ และนายประดิษฐ์พร บุญโก กลับขัดขืนและใช้อาวุธปืนยิงต่อสู้เพื่อเปิดทางหลบหนี จนเป็นเหตุให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคม. ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ 1 ราย ส่วนนายอานนท์ฯ และนายประดิษฐ์พรฯ อาศัยจังหวะชุลมุนหลบหนีไปได้ จึงรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง จนกระทั่งวันที่ 5 พ.ย.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. และ บก.ปคม. ได้ทำการจับกุมตัวนายประดิษฐ์พรฯ ได้ที่ อ.สรรคบุรี จ.ชัยนาท จึงนำส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

และเมื่อวันที่ 19 พ.ย.65 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. ได้ทำการสืบสวนจนพบว่านายอานนท์ฯ ได้หลบหนีไปอยู่ในป่ามันสำปะหลัง อ.บ้านเป็ด จ.ขอนแก่น จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุมแต่ปรากฏว่า นายอานนท์ฯ ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ กระสุนถูกหมวกกันกระสุนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และยังทำให้รถตำรวจได้รับความเสียหาย และนายอานนท์ฯ ได้หลบหนีไป

ต่อมาวันนี้ (7 ธ.ค.65) เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ป. และชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมาน ได้พบตัวผู้ต้องหาในพื้นที่ อ.เขาสวนกลาง จ.ขอนแก่น จึงได้แสดงตัวเข้าจับกุม แต่ผู้ต้องหาได้มีการขัดขืนและยิงต่อสู้ ชุดปฏิบัติการพิเศษหนุมานจึงได้วิสามัญนายอานนท์ฯ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ตรวจสอบเบื้องต้นพบอาวุธปืน M16 จำนวน 3 กระบอกตกในที่เกิดเหตุ จึงได้ประสานตำรวจกองพิสูจน์หลักฐาน, หน่วยเก็บกู้วัตถุระเบิด และพนักงานสอบสวนร่วมตรวจสอบในที่เกิดเหตุ หากมีรายละเอียดเพิ่มเติมจะรีบประสานข้อมูลต่อสื่อมวลชนต่อไปต่อไป