ระทึกเพลิงไหม้ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์โซน groove

ระทึกเพลิงไหม้ชั้น 1 ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลเวิลด์โซน groove บริเวณซุ้มถ่ายรูปใต้บันไดเลื่อน สอบปากคำพยานเบื้องต้นพบว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรเป็นประกายไฟก่อนจะลุกลามทุ้มดังกล่าว เบื้องต้นไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ เตรียมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเรื่องสัญญาณเตือนภัยไม่ทำงาน

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในช่วงเวลาประมาณสี่โมงเย็น บริเวณใต้บันไดเลื่อนชั้น 1 ของห้างเซ็นทรัลเวิลด์ ซึ่งเป็นโซนห้างสรรพสินค้าไม่มาเชื่อมต่อไปยังโซน groove ซึ่งจุดดังกล่าวเป็นซุ้มถ่ายรูปช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ใต้บันไดเลื่อนพอดี โดยเพลิงได้ไหม้ลุกลามซุ้มถ่ายรูปจนเสียหายทั้งหมด จากนั้นเกิดกลุ่มควันเป็นจำนวนมากจนฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณโซนดังกล่าว จากนั้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของทางห้างฯ และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงของกรุงเทพมหานครได้เข้ามาระงับเหตุใช้เวลาประมาณ 10 นาทีจึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ จากเหตุการณ์นี้ทำให้ผู้มาใช้บริการต้องวิ่งหนีตายกันอย่างอลหม่าน และขับรถออกจากห้างจนทำให้การจราจรโดยรอบติดขัดเป็นวงกว้าง

ด้านพลตำรวจโท ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุเบื้องต้นพบว่าในจุดดังกล่าวได้รับความเสียหายทั้งหมด จากการสอบถามพยานซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ของทางห้างซึ่งอยู่ในที่เกิดเหตุให้การว่า ก่อนเกิดเหตุมีประกายไฟเกิดขึ้นในบริเวณไฟประดับซุ้มถ่ายรูป ก่อนจะลุกลามไปยังซุ้มดังกล่าวจนเกิดเพลิงลุกไหม้ขนาดใหญ่ และลุกลามไปยังบันไดเลื่อนที่จะขึ้นไปยังชั้น 2 ทำให้มีน้ำมันหล่อลื่นจากบันไดเลื่อนไหลลงมาในกองไฟทำให้เกิดกลุ่มควันวีดำขนาดใหญ่ไปทั่วบริเวณ ก่อนจะมีการประกาศให้ประชาชนที่อยู่ภายในห้างสรรพสินค้าอพยพออกจากพื้นที่

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่สามารถระบุได้ว่า สาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ในครั้งนี้มาจากอะไรต้องรอให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้าไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ รวมถึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด และสอบพยานที่อยู่ในที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่งจึงจะสามารถสรุปได้ว่าสาเหตุของเพลิงไหม้ในครั้งนี้มาจากอะไร

ส่วนประเด็นที่ในโลกออนไลน์และผู้ใช้บริการของห้างให้ข้อมูลว่าขณะเกิดเหตุไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้จากทางห้าง และไม่มีระบบสปริงเกอร์ในจุดดังกล่าวทำงาน เรื่องนี้จะให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบร่วมกับสำนักงานเขตปทุมวัน ว่าห้างสรรพสินค้าดังกล่าวมีการวางระบบป้องกันอัคคีภัยไว้อย่างไรและในขณะเกิดเหตุทำงานหรือไม่

ทั้งนี้หากประชาชนและผู้ใช้บริการคนใดที่ได้รับบาดเจ็บหรือได้รับความเสียหายจากกรณีดังกล่าวสามารถเข้าแจ้งความที่สน. ปทุมวันเพื่อให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและห้างสรรพสินค้าเข้ามารับผิดชอบดูแลเรื่องค่าเสียหาย ซึ่งจากรายงานเบื้องต้นยังไม่พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากกรณีดังกล่าวจบ