“รองโจ๊ก” นำทีมชาวนครศรีฯ สร้างจิตสำนึก ‘จิตอาสาพัฒนาหาดแพรกเมืองเฉลิมพระเกียรติ’

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ นายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ นำประชาชนชาวนครศรีธรรมราช ร่วมปลูกต้นไม้ ปล่อยสัตว์น้ำ และเก็บขยะ สร้างจิตสำนึก “จิตอาสาพัฒนาหาดแพรกเมืองเฉลิมพระเกียรติ”

วันนี้ (3 ธ.ค.65) เวลา 10.00 น. พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. ในฐานะนายกสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ประธานในพิธี ร่วมกับจังหวัดนครศรีธรรมราช  สมาคมชาวนครศรีธรรมราช กรุงเทพมหานคร  ตำรวจภูธรจังหวัดนครศรีธรรมราช และมูลนิธิอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติอันดามัน  นำประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราชเข้าร่วมในโครงการ “จิตอาสาพัฒนาหาดแพรกเมืองเฉลิมพระเกียรติ”  เพื่อถวายพระราชกุศลเนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ ของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ  5 ธันวาคม 2565  โดยภายในงานมี ผู้บริหารหน่วยงานภาครัฐ ภาคีเครือข่ายเอกชน ข้าราชการ นักเรียนนักศึกษา ตลอดจนประชาชนจิตอาสา รวมกันกว่า 5,000 คน เข้าร่วมโครงการอย่างพร้อมเพรียง ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ ชายหาดแพรกเมือง ต.หน้าสตน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า กิจกรรมจิตอาสาในครั้งนี้ ทางสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับภาคส่วนต่างๆ จัดโครงการดังกล่าวเพื่อร่วมแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และ ระลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลปัจจุบัน ซึ่งทรงมีพระราชปณิธานในการสืบสาน รักษาและต่อยอดพระราชกรณียกิจของพระราชบิดา

โดยกิจกรรมภายในงานจะประกอบไปด้วย

(1) กิจกรรมปลูกต้นไม้ 5,000 ต้น เพื่อสร้างจิตสำนึกให้ประชาชนในพื้นที่ได้ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรป่าไม้อันสำคัญของประเทศ

(2) กิจกรรมปล่อยพันธุ์สัตว์น้ำ ซึ่งประกอบไปด้วย เต่าตะนุ จำนวน 50 ตัว , ปลากะพงขาว จำนวน 10,000 ตัว , กุ้งแชบ๊วย 6 แสนตัว และ ปูม้า 10 ล้านตัว

(3) กิจกรรมเก็บขยะริมชายหาด และดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล เพื่อให้ประชาชนทุกคนทุกฝ่ายตระหนักและให้ความสำคัญในการแก้ไขปัญหาขยะใต้ท้องทะเล เพื่อทุกชีวิตที่มีค่าทั้งสัตว์ทะเล และเพื่อนมนุษย์ รวมถึงลูกหลานในอนาคต

รอง ผบ.ตร. ยังกล่าวอีกว่า การดำเนินการในครั้งนี้ นับเป็นการดำเนินกิจกรรมจิตอาสาของสมาคมชาวปักษ์ใต้ ในพระบรมราชูปถัมภ์ ครั้งที่ 9 ซึ่งสมาคมฯได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยที่ผ่านมาได้ปลูกต้นไม้ไปแล้วกว่า 23,000 ต้น ปล่อยปลา 260,000 ตัว ปล่อยพันธุ์กุ้งและปู กว่า 120 ล้านตัวซึ่งสมาคมฯจะดำเนินกิจกรรมอย่างต่อเนื่องให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วภาคใต้

และหลังจากนั้น พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ฯ รอง ผบ.ตร. ได้มอบชุดกาวน์ยาว​ 4,000​ ตัว รพ.หัวไทร2, 000ตัวรพ.เชียรใหญ่​2,000ตัวให้กับทาง รพ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช อีกด้วย