ผบก.ภ.จว.ลำพูน เข้มมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022

เมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 2565ที่ผ่านมา ณ ห้องประชุม 1 ชั้น 3 กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน(บก.ภ.จว.ลำพูน) ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน พลตำรวจตรี บุณยวัต เกิดกล่ำ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำพูน(ผบก.ภ.จว.ลำพูน) เป็นประธานการประชุมการบริหารงานราชการของตำรวจในสังกัด ภ.จว.ลำพูน มีวาระการประชุมที่น่าสนใจหลายประเด็น โดยเฉพาะเรื่องการพนันออนไลน์ และการหลอกลวงในรูปแบบต่างๆผ่านระบบอินเทอร์เน็ต(ออนไลน์) โดยมิจฉาชีพ(Scammer)

พลตำรวจตรี บุณยวัตฯ กล่าวว่า เรื่องการพนันออนไลน์ การหลอกลวงในรูปแบบต่างๆผ่านระบบอินเทอร์เน็ต(ออนไลน์) โดยมิจฉาชีพ(Scammer) ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)ได้ให้ความสำคัญอยู่แล้ว แต่สถานการณ์ขณะนี้ที่จะมีความเข้มข้นขึ้นคือ การแข่งขันฟุตบอลโลก ฟีฟ่าเวิลด์คัพ(FIFA World Cup) 2022 ครั้งที่ 22 ระหว่างวันที่ 20 พฤศจิกายน ถึง 18 ธันวาคม 2565 ณ ประเทศกาตาร์ อาจจะลำบากในการควบคุมเนื่องจากเว็บพนันออนไลน์ มีเซิร์ฟเวอร์อยู่ต่างประเทศ จึงเข้มในมิติเรื่องการบังคับใช้กฎหมายให้เข้มงวด อะไรที่เกี่ยวข้องกับพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)การฟอกเงิน ต้องรีบยึดและอายัดทรัพย์ให้เร็วขึ้น และนำกฎหมายฟอกเงินเข้ามาบังคับใช้ มีหลายหน่วยงานดำเนินการช่วยกันทั้ง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) , สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน( ป.ป.ง.), กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(Ministry of Digital Economy and Society) เมื่อตรวจเจอเว็บไซต์ที่ผิดกฎหมาย จะต้องดำเนินการปิดกั้นเว็บไซต์ดังกล่าว หากพบการกระทำความผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด พร้อมให้เพิ่มความเข้มงวดในการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในรูปแบบการประทุษร้ายต่อทรัพย์ ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆ ธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ และตู้กดเงินอัตโนมัติ (ATM.) อีกทั้งเฝ้าติดตามกลุ่มเสี่ยงที่อาจจะก่อเหตุอาชญากรรม และกลุ่มที่มีการปล่อยเงินกู้นอกกฎหมายต่างๆ อย่างใกล้ชิด

ผู้ที่รับทายผลโดยตรงและพนันออนไลน์ หากกรณีผู้จัดให้มีการเล่นการพนันโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยมีวงเงินในการกระทำความผิดรวมกันมีมูลค่าตั้งแต่ -5,000,000.00- บาทขึ้นไป หรือเป็นการจัดให้มีการเล่นการพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เป็นความผิดมูลฐานตามมาตรา 3 (9) แห่งพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ. 2542 มีโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปี ถึง 10 ปี หรือปรับตั้งแต่ -20,000.00- บาท ถึง -200,000.00- บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ให้นำมาตรการฟอกเงินมาบังคับใช้ทุกกรณี ส่วนคนที่ชักชวนให้บุคคลอื่นเล่นการพนัน มีความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน มาตรา 12 อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปีหรือปรับไม่เกิน -2,000.00- บาท ส่วนคนเล่นต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน -2,000.00- บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

นอกจากนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้กำชับไปยังข้าราชการตำรวจทุกนายไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้องกับการพนันนี้ ทั้งการเป็นผู้เล่น มีส่วนได้ ส่วนเสีย หรือเรียกรับผลประโยชน์ ไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อม หากพบการฝ่าฝืนจะดำเนินการทั้งทางอาญาและทางวินัยโดยเด็ดขาด พร้อมมอบหมายให้ผู้บังคับบัญชาดูแลสอดส่องผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือมายังประชาชน ผู้ปกครอง และสถานศึกษาต่างๆ ในการช่วยกันสอดส่องดูแลบุตรหลานอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันทายผลฟุตบอล และขอแจ้งเตือนมายังประชาชนในเรื่องการพนันทายผลฟุตบอลนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย ทั้งนี้ หากพบเห็นการกระทำผิดกฎหมายดังกล่าว กรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง. พลตำรวจตรี บุณยวัตฯ กล่าวในที่สุด

ด้าน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ตระหนักถึงความสำคัญในการลักลอบเล่นพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกฯ และการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกออนไลน์ และมีความห่วงใยโดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่อาจจะตกเป็นเหยื่อของการลักลอบเล่นพนันทายผล จึงกำหนดให้มีมาตรการป้องกันและปราบปรามการลักลอบเล่นการพนันทายผลการแข่งขันฟุตบอลโลกฯ โดยมอบหมายให้ พลตำรวจเอก ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และตนเป็นผู้ควบคุม กำกับ ดูแล พร้อมสั่งการไปยังทุกหน่วยปฏิบัติทั่วประเทศ ให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในเครื่องแบบและนอกเครื่องแบบตรวจตราสถานบริการ สถานบันเทิง โรงแรม ร้านอาหาร ร้านอินเตอร์เน็ต รวมถึงร้านเกมส์ ที่เปิดให้บริการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลกฯ พร้อมกำชับไปยังหน่วยงานในสังกัดที่ดูแลด้านป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี โดยให้บูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน เพื่อป้องกันการลักลอบเล่นการพนันทายผลดังกล่าว