ผบ.ตร.มอบรางวัลให้พลเมืองดี และตำรวจ ตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” ครั้งนี้เข้ารับ 2 เหตุการณ์

วันนี้ (16 พ.ย.65) เวลา 10.30 น. ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบรางวัลโครงการ “ทำดี มีรางวัล” กรณีที่พลเมืองดีแจ้งตำรวจเข้าช่วยเหลือ ด.ญ.วัย 13 ปี จากการถูกลุงแท้ๆ กำลังพาไปกระทำอนาจาร และ สวป.มักกะสัน เกลี่ยกล่อมหนุ่มชาวเมียนมาที่พยายามจะกระโดดสะพานยกระดับฆ่าตัวตาย

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ เปิดเผยว่า กรณีปรากฎคลิป 2 เหตุการณ์ มีกระแสชื่นชมการปฏิบัติงานของตำรวจ และพลเมืองดีที่แจ้งเหตุในสื่อสังคมออนไลน์ ดังนี้

เหตุการณ์แรก เมื่อวันที่ 12 พ.ย.65 เวลาประมาณ 15.00 น. นายสุขุม ผาติเสนะ อายุ 25 ปี พลเมืองดี ขณะขับรถจักรยานยนต์ผ่านมาประสบเหตุเด็กหญิงวัย 13 ปี ซ้อนท้ายรถจักรยานยนต์ ไม่ทราบทะเบียน มีชายสูงวัยอายุราว 50 ปี เป็นผู้ขับขี่ เด็กหญิงได้ส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือ “ช่วยด้วย ช่วยด้วย” บริเวณถนนชุมชนยายร้า อ.บ้านฉาง จว.ระยอง จึงได้โทรศัพท์แจ้งเหตุ 191 พร้อมกับขับขี่รถไล่ติดตามไปอย่างกระชั้นชิด จากนั้นได้มีตำรวจสายตรวจรถจักรยานยนต์ สภ.นาจอมเทียน จว.ชลบุรี เข้าระงับเหตุติดตามสกัดจับรถจักรยานยนต์คันดังกล่าว และขับขี่ประกบกับคนร้ายได้ รวมระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร โดยขณะคนร้ายลดความเร็วเพื่อกลับรถหลบหนี เด็กหญิงจึงใช้จังหวะดังกล่าวกระโดดลงจากรถจักรยานยนต์ แล้ววิ่งหลบไปพักอยู่ในรถกับเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัย จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจได้ขับไล่ติดตามคนร้ายต่อไป และพยายามจะสกัดรถของคนร้าย จนเฉี่ยวชนกันทำให้รถจักรยานยนต์สายตรวจเสียหลักคว่ำไป เป็นเหตุให้ตำรวจสายตรวจทั้ง 2 นาย ได้รับบาดเจ็บแต่คนร้ายสามารถประคองรถ แล้วขับหลบหนีต่อไปได้

ปัจจุบันเด็กหญิงได้อยู่ในความดูแลของบ้านพักเด็กและครอบครัว จว.ระยอง ของกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และจากเหตุการณ์ดังกล่าว สายตรวจทั้ง 2 นาย คือ ส.ต.ต.พีรพัฒน์ เอี่ยวศิริ และ ส.ต.ต.สุรศักดิ์ ชัยชุมพร ผบ.หมู่ (ป.) สภ.นาจอมเทียน สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่า การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้ง 2 นาย รวมถึงนายสุขุม ผาติเสนะ พลเมืองดี สมควรได้รับการเชิดชูเกียรติ ยกย่องสรรเสริญ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ข้าราชการตำรวจและสังคม

เหตุการณ์ต่อมา เมื่อวันที่ 13 พ.ย. 65 เวลาประมาณ 16.00 น. พ.ต.ต.ณรงค์เดช บุตรน้ำเพชร สวป.สน.มักกะสัน ได้รับแจ้งเหตุชายพยายามกระโดดสะพานยกระดับข้ามแยกมารยาทดี ถ.เพชรอุทัย เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบชายชาวเมียนมา (สามารถพูด ฟังภาษาไทยเข้าใจ) กำลังยืนบนขอบราวสะพานมีความเสี่ยงที่จะกระโดดหรือผลัดตกลงไป ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พยายามเข้าไปพูดคุยเจรจาเกลี้ยกล่อมตามหลักยุทธวิธีตำรวจ จนหนุ่มชาวเมียนมา สงบสติลงและยอมลงจากราวสะพานได้อย่างปลอดภัย การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจดังกล่าว ถือเป็นการปฏิบัติหน้าที่ด้วยจิตวิญญาณผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ปฏิบัติต่อผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนตามหลักมนุษยธรรม ด้วยความเสมอภาคและเท่าเทียม สมควรแก่การยกย่องในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์สืบไป

ตนขอชื่นชมในความกล้าหาญ การตัดใจอย่างเด็ดเดี่ยวพร้อมด้วยไหวพริบปฏิภาณและจิตวิญญาณของผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ที่ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ต้องได้รับการช่วยเหลืออย่างรวดเร็ว และทันท่วงที ในการดูแลความปลอดภัย เพื่อให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่นและศรัทธาในการทำงานของตำรวจ ตนจึงได้มอบใบประกาศเกียรติคุณและรางวัลตามโครงการ “ทำดี มีรางวัล” ให้เป็นขวัญกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่และเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ข้าราชการตำรวจและสังคมสืบไป

ผบ.ตร. กล่าวอีกว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่จะมอบรางวัลให้กับข้าราชการตำรวจหรือประชาชนที่ปฏิบัติหน้าที่ดีเด่น ทำงานเชิงรุก เพื่อความสงบสุขของประชาชน ประกอบคุณงามความดี ช่วยเหลือประชาชน หรือทางราชการ ประพฤติตนดี คิดถึงประโยชน์ส่วนรวมและช่วยเหลือประชาชนจนเป็นที่ยอมรับต่อสังคม