สืบนครบาล รวบพงศ์บะฮี อ้างถูกเว็ปพนันหลอกเปิดบัญชี ส่งข้อมูลส่วนตัวแลกเครดิต 50 บาท

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เร่งปราบปรามอาชญากรรมที่กระทำความผิดในโลกออนไลน์สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนเป็นอย่างมาก พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. สนองนโยบายสั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กวดขัน (ปูพรมสแกน) การกระทำความผิดโดยใช้ช่องทางออนไลน์อย่างจริงจัง เพื่อแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชาชน

สืบเนื่องจาก “ชุดลาดตระเวนออนไลน์” สืบสวนนครบาล IDMB ได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชนผู้เดือดร้อนว่า คนร้ายใช้เฟสบุ๊คชื่อว่า “พงศกรอะไหล่ โตโยต้า (Autopart)” ได้โพสต์ขายสินค้าประเภทอะไหล่รถยนต์ ในกลุ่มเฟสบุ๊ค “EG 3D-4D ห้องซื้อ/ขายอะไหล่” เมื่อผู้เสียหายสนใจ โอนเงินชำระค่าสินค้าไปยังบัญชีของคนร้าย คนร้ายจะทำทีเป็นส่งภาพการส่งสินค้า แจ้งสลิปการส่งสินค้าที่ทำปลอมขึ้น  จากแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์ โดยใช้ชื่อนายพศกร พลเมือง เป็นผู้ส่งสินค้า พร้อมแจ้งให้ลูกค้าทราบ เมื่อผู้เสียหายตรวจสอบในระบบขนส่งกลับไม่พบข้อมูลการจัดส่งและไม่ได้รับสินค้าตามที่ตกลงกันไว้ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนที่หากินสุจริตจำนวนมาก ภายหลังรับเรื่องดังกล่าว “ชุดลาดตระเวนออนไลน์” สืบสวนนครบาล IDMB ได้สืบสวนติดตามสามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว 1 ราย คือ นายวัชระ นาคสุข ซึ่งเป็นตัวการก่อเหตุโดยสร้างบัญชีเฟซบุ๊กโพสต์หลอกขายอะไหล่รถยนต์มือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา  

เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2565 เวลาประมาณ 10.25 น. พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.สราวุธ คนใหญ่ รอง ผบก.สส.บช.น. , พ.ต.อ.นิวัตน์ พึ่งอุทัยศรี รอง ผบก สส.บช.น. พ.ต.อ.ฤตวีร์ สุขเจริญ  ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , พ.ต.ต.สมพงษ์ เกตุระติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , ร.ต.อ.ธนพล มโนสร รอง สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น. , ด.ต.ทรงศักดิ์ เจียมสกุล , ด.ต.วุทธิไชย มูลสาร  จ.ส.ต.ประดับ สีสัน , จ.ส.ต.กิตติภูมิ จีนแปลงชาติ , ส.ต.อ.ปรัชญ์ กมลพัฒนะ , ส.ต.อ.ประกิต ภูมิวงศ์ , ส.ต.อ.ศวร เหมหงษา , ส.ต.อ.เกริกพล กันแก้ว , ส.ต.อ.พงษ์ภัค ประทีปทอง ผบ.หมู่.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.บช.น.ได้ร่วมกันจับกุมตัว

นายพงศกร พลเมือง อายุ 20 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 238 หมู่ 4 ตำบลบะฮี อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร ผู้ต้องหา

ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 551/2565 ลงวันที่ 4 ตุลาคม พ.ศ.2565   

โดยกล่าวหาว่า “โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือน หรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน และฉ้อโกง”  

สถานที่จับกุมตัว หน้าบ้านเลขที่ 238 หมู่ 4 ตำบลบะฮี อำเภอพรรณานิคม จังหวัดสกลนคร  

กล่าวคือ คดีนี้ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบสวนนครบาล IDMB ชุดจับกุมได้ทำการขยายผลติดตามจับกุมผู้ต้องหาซึ่งเป็นเจ้าของบัญชีม้ารับโอนเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย  หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้เข้าตรวจค้นและจับกุม นายวัชระ นาคสุข (คนร้ายซึ่งเป็นตัวการก่อเหตุสร้างบัญชีเฟซบุ๊กเข้าไปโพสต์หลอกขายอะไหล่รถยนต์มือสองในกลุ่มเฟซบุ๊กต่างๆ กว่า 200 กลุ่ม) เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2565 ที่ผ่านมา

ชั้นจับกุม นายพงศกร พลเมือง ผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า เมื่อช่วงประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมาตนเองเคยเข้าไปสมัครเล่นพนักออนไลน์ ชื่อเว็บไซต์ WoWslot345 โดยทางเว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าวได้โฆษณาว่าจะให้เครดิตฟรี จำนวน 50 บาท สำหรับคนที่สมัครเล่น โดยมีข้อแม้ว่าผู้ที่จะสมัครเล่นเพื่อรับเครดิตนั้น ต้องให้ข้อมูลส่วนตัวแก่เว็บไซต์พนันออนไลน์ดังกล่าว นายพงศกร พลเมือง เกิดความสนใจอีกทั้งไม่ได้ระมัดระวังตัวเรื่องข้อมูลส่วนตัวจะถูกเอาไปก่อเหตุ จึงได้เข้าสมัครเล่น โดยให้ข้อมูลภาพถ่ายด้านหน้า/ด้วยหลังบัตรประจำตัวประชาชน ข้อมูลบัญชีธนาคารส่วนตัว , เบอร์โทรศัพท์แก่เว็บพนัน   

ต่อมาเมื่อช่วงวันที่ 27 สิงหาคม 2565 ได้มีจดหมายจ่าหน้าซองผู้ส่งซึ่งน่าจะเป็นผู้เสียหายที่ถูกคนร้ายที่เป็นตัวการหลอก ได้ส่งเอกสารทางไปรษณีย์มาถึงนายพงศกร ภายในซองเอกสารเป็นข้อมูลที่ผู้เสียหายซึ่งถูกหลอกได้แคปเจอร์ภาพหลักฐานการถูกหลอกขายสินค้าจำพวกอะไหล่รถยนต์มือสอง จากเฟซบุ๊ก ชื่อบัญชี “พีระ ขายกันชน Toyota Estima แท้” โดยข้อมูลผู้ส่งสินค้าที่หลอกผู้เสียหายนั้น กลับกลายเป็นชื่อ – สกุลของตน แต่ข้อมูลผู้ส่งนั้นกลับไม่ใช่ของตนแต่อย่างใด จึงเกิดความตกใจจึงได้รีบเดินทางไปลงประจำวันเป็นหลังฐานเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจไว้ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ตามภูมิลำเนา แต่ก็ตนต้องมาถูกดำเนินคดีเนื่องจากคนร้ายได้นำข้อมูลของตนไปเปิดบัญชีม้าเพื่อรองรับเงินที่หลอกได้จากผู้เสียหาย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. กล่าวเน้นย้ำและเตือนภัยว่า “อย่าหลงเชื่อ ส่งหรือโพสต์ข้อมูลส่วนตัวทางออนไลน์ให้แก่บุคคลอื่น มิฉะนั้นเหล่ามิจฉาชีพจะนำข้อมูลสำคัญนำไปใช้ในการหลอกลวงท่านหรือนำไปใช้เปิดเป็นบัญชีม้าหลอกลวงบุคคลอื่นให้หลงเชื่อและโอนเงินเข้าบัญชีที่เปิดในชื่อของตน จนท่านอาจตกเป็นผู้ต้องหา ถูกดำเนินคดี มีทั้งโทษจำและโทษปรับ โดยไม่รู้ตัว จึงขอเตือนภัยไปยังพี่น้องประชาชนว่า โปรโมชั่นหรือของฟรีในโลกออนไลน์ “ไม่มีอยู่จริง” ต้องพึงระลึกและตระหนักอยู่เสมอว่า “ทุกครั้งที่ท่านให้ข้อมูลใดส่วนตัว ในโลกออนไลน์ ท่านกำลังจะถูกแก็งค์มิจฉาชีพหลอกลวงหรือตกเป็นเหยื่อของกลุ่มเหล่านี้”