ผบช.สตม.นำแถลงคดีอาชญากรรมต่างชาติ 5 คดี

ผบช.สตม.นำแถลงคดีอาชญากรรมต่างชาติ 5 คดี โดยคดีสำคัญ อาทิ จับแก๊งเว็บพนันชาวจีน เงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท จับชาวเกาหลีโกงเพื่อนร่วมชาติเสียหาย 100 ล้านบาท และจับกุมคดีลักลอบหนีเข้าเมือง

วันนี้ (4 พ.ย.) ที่ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม. พร้อมเจ้าหน้าที่ ตม. ตำรวจ PCT ร่วมแถลงผลการระดมจับกุม คดีอาชญากรรมผู้ต้องหาต่างชาติ รวม 5 คดี คดีแรกการจับกุม นายบุน ซู (นามสมมติ) อายุ 62 ปี ชาวเกาหลี โดยเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเกาหลี ว่า ผู้ต้องหาเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจเกาหลี มีพฤติการณ์ฉ้อโกง หลอกลวงเพื่อนร่วมชาติ โดยอ้างว่าตนเองเปิดร้านเอาท์เล็ทในกรุงเทพฯ ประมาณ 30 แห่ง ถ้าผู้เสียหายส่งเสื้อผ้าจากเกาหลีมสไทย จะขายได้ในราคา 3 – 15 เท่า ของราคาเดิม ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินให้ ตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2559 ถึงเดือนมีนาคม 2560 รวม 36 ครั้ง สูญเงินกว่า 3,558 ล้านวอน คิดเป็นเงินไทย 100 ล้านบาท ตำรวจจึงสืบสวนจนทราบแหล่งพำนัก ก่อนจะเข้าจับกุมได้ในที่สุด

คดีที่ 2 การจับกุม นายมาร์โก้ (นามสมมติ) อายุ 50 ปี ชาวออสเตรีย ผู้ต้องหาตามหมายจับที่ทางสหภาพยุโรปต้องการตัว ในคดีความผิดฐานฉ้อฉลล้มละลาย และฐานความผิดฉ้อโกงประกันสังคม รวมความผิดกว่า 7 กระทง จนสามารถสืบทราบว่าผู้ต้องหาพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใน จ.พังงา จึงประสานงานกับ ตม.จว.พังงา เพื่อจับกุม และส่งกลับสาธารณรัฐออสเตรียต่อไป

คดีที่ 3 ผลปฏิบัติการทลายแก๊งเว็บพนันชาวจีน จับผู้ต้องหาเป็นคนจีนได้ 56 คน โดยใช้ชื่อเว็บพนัน เห่อซิง และ คายยุน ใช้พื้นที่ สวนหลวง และ หัวหมาก ในการทำงานเป็นแอดมินเว็บพนัน พบเงินหมุนเวียนกว่า 500 ล้านบาท โดยทั้งหมดเข้ามาในประเทศด้วยวีซ่านักท่องเที่ยว รับค่าจ้างคนละ 40,000-70,000 บาท

คดีที่ 4 การจับกุมต่างด้าวลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย ในพื้นที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.กาญจนบุรี รวมทั้งสิ้น 88 คน ซึ่งเป็นการขยายผล คดีจับแรงงานต่างด้าว จ.ปทุมธานี

และคดีสุดท้ายการจับกุม นายคามาเลส (นามสมมุติ) อายุ 30 ปี ชาวอินเดีย ในข้อหาอยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่าที่ได้รับอนุญาต 1,084 วัน จากประวัติเคยพักอาศัยใน จ.ปทุมธานี ก่อนมีปัญหากับคนในพื้นที่ จึงหนีออกไปอยู่ที่ จ.สุรินทร์ จากนั้นมีพฤติการณ์ตั้งตัวเป็นผู้มีอิทธิพล อ้างว่ารู้จักกับนายตำรวจ เรียกเก็บเงินจากเพื่อนร่วมชาติ

หากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิด หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด สามารถแจ้งได้ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง อาคารเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี หรือ หมายเลขโทรศัพท์ 1178 และที่เว็บไซต์ สตม.

ที่มา https://mgronline.com/crime/detail/9650000105468