ยึดบ้านหรู ขบวนการค้ายาเสพติด มูลค่ากว่า 21 ล้านบาท

เมื่อเวลา 07.45 น.วันที่ 28 ต.ค. นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (เลขาธิการ ป.ป.ส.) พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. เข้าตรวจยึดบ้านหรูบนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ในหมู่บ้านหรูแห่งหนึ่งในเขตสะพานสูง หลังพบว่า นายสมปราชญ์ แซ่อึ้ง อายุ 53 ปี ผู้ต้องหาในคดีร่วมกันค้ายาเสพติดซื้อไว้สำหรับการฟอกเงิน พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นบ้านภายนอกดูสวยงาม แต่ภายในบ้านยังไม่มีเฟอร์นิเจอร์แต่อย่างใดเป็นเพียงบ้านเปล่าที่นายสมปราชญ์ซื้อในราคา 21 ล้านบาท

ภายหลังนายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการ ป.ป.ส. เปิดเผยว่าสืบเนื่องมาจากวันที่ 14 ส.ค.65 เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ไอซ์)จำนวน 945 กิโลกรัม ซุกซ่อนในแผ่นซิลิโคนเตรียมส่งไปยังไต้หวันที่ท่าเรือกรุงเทพฯ จากนั้นได้ทำการขยายผลจับกุมนายสมชาติ สวีร์โชติสกุล ทำหน้าที่ในการเปิดบริษัทนำเข้าและส่งออกสินค้า และน.ส.พรทิพา วงษ์จินดา พร้อมของกลางไอซ์อีก 76 กิโลกรัม ได้ที่โกดังเก็บสินค้าตำบลลาดหลุมแก้ว อำเภอลาดหลุมแก้ว จังหวัดปทุมธานี ต่อเนื่องที่บ้านเช่าแห่งหนึ่งในอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี จากการสอบสวนขยายผลพบว่า ผู้จ้างวานคือนายสมปราชญ์มีหลักฐานเส้นทางการโอนเงิน เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานขอหมายจับนายสมปราชญ์ ขณะนี้ได้หลบหนีไปอยู่ประเทศเพื่อนบ้าน

นายวิชัย ไชยมงคล เลขาธิการป.ป.ส.กล่าวว่า ปฏิบัติการมุ่งปราบปรามกลุ่มผู้ค้าและขบวนการค้ายาเสพติด ถือเป็นต้นตอแท้จริงของปัญหายาเสพติด กลุ่มอาชญากรเหล่านี้ต้องได้รับการลงโทษอย่างเด็ดขาด และใช้มาตรการยึดทรัพย์เกี่ยวกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดทั้งหมด โดยสามารถยึดทรัพย์สินอื่นทดแทนจนเท่ากับรายได้ที่ได้มาจากการค้ายาเสพติดซึ่งเป็นส่วนสำคัญ ที่นายสมศักดิ์เทพสุทินรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมให้มีการสืบสวนจับกุมตัวถึงผู้สั่งการที่มีอิทธิพลโดยวางเป้าหมายยึดทรัพย์ในปี 2566 ให้ได้จำนวน 1 แสนล้านบาท