เตือนระวังโฆษณาชวนลงทุน ฝากเงินเล่นเว็บพนัน อ้างกำไรแน่นอน สุดท้ายได้เป็นเหยื่อ

วันที่ 27 ต.ค. 2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ โฆษกกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานในสังกัด แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรม เพื่อป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมรูปแบบต่าง ๆ นั้น พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ตามนโยบาย “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน” จึงได้สั่งการให้ทีมงานประชาสัมพันธ์สอบสวนกลาง ดำเนินการตามนโยบาย ดังกล่าว

โดยสืบเนื่องจากในปัจจุบันพบว่า ได้มีมิจฉาชีพใช้การประกาศโฆษณาตามเว็บไซต์สื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ อ้างว่าสามารถนำเงินไปเล่นพนันออนไลน์แล้วได้ผลตอบแทนสูง กำไรแน่นอน หากไม่ได้กำไรยินดีคืนเงิน และมักจะมีผู้มาแสดงความคิดเห็นในโพสต์ดังกล่าว ทำนองว่า ได้ผลตอบแทนจริง ไม่โกง เคยโดนโกงมาแต่ฝากคนนี้เล่นได้แน่ ฯลฯ ในลักษณะเป็นหน้าม้าเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ซึ่งเมื่อเข้าไปดูโปรไฟล์ดังกล่าวจะพบว่าเป็นบัญชีที่สร้างขึ้นมาไม่นาน ไม่ค่อยมีความเคลื่อนไหว น่าจะไม่ใช่บุคคลจริง หลังจากนั้นถ้าเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินให้กับมิจฉาชีพเพื่อหวังฝากเงินเล่นพนัน มิจฉาชีพก็จะใช้ข้ออ้างต่าง ๆ ให้เหยื่อลงทุนเพิ่ม หรือข้ออ้างว่าไม่สามารถถอนเงินได้ เพื่อบ่ายเบี่ยงไม่ส่งมอบเงินคืนให้กับเหยื่อ ทำให้เหยื่อได้รับความเสียหาย ตำรวจสอบสวนกลาง

จึงขอเตือนพี่น้องประชาชน ว่าอย่าหลงเชื่อเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพกลุ่มดังกล่าว และขอให้ลองคิดดูว่า ถ้าหากบุคคลดังกล่าวเล่นเว็บพนันออนไลน์แล้วได้กำไรจริง เหตุใดจึงต้องมารับเล่นให้กับบุคคลอื่น อีกทั้ง ตำรวจสอบสวนกลาง ขอเตือนว่า การเล่นพนันออนไลน์ หรือการจ้างให้บุคคลอื่นเล่นพนันออนไลน์ ถือเป็นความผิดตามกฎหมาย และอาจเข้าข่ายเป็นผู้ร่วมในการกระทำความผิด ซึ่งอาจเป็นเหตุให้ไม่สามารถฟ้องร้องเรียกเงินคืนจากคนร้ายได้อีกด้วย สุดท้ายนี้หากพี่น้องประชาชนมีข้อสงสัย สามารถติดต่อสอบถามไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง