ลาดตระเวนออนไลน์ บุกทลายรังขายปืนใจกลางกรุงเทพ

ตามที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีนโยบายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เร่งระดมกวาดล้างการซื้อขายอาวุธปืนเถื่อนบนโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญ ที่กลุ่มคนร้ายบางคนใช้ช่องโอกาสนี้ ซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนมาใช้ในการก่อเหตุ ทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของประชาชน โดยไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมาน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หน.ชป.5 ศปอส.ตร. (PCT5) เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ชุดที่ 5 ทำการสืบสวนในโลกออนไลน์ พบว่า มีการซื้อขายในโลกออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งจากการสืบสวนทราบว่า นายภกร ผะกาเกตุ อายุ 31 ปี ที่อยู่ 19 ม.3 ต.หนองไม้งาม อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ได้ทำการสั่งซื้ออาวุธปืนเถื่อนผ่านทางแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายค้น  

เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2565 เวลาประมาณ 06.30 น. พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รอง ผบช.น. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.บช.น. / หน.ชป.5 ศปอส.ตร. (PCT5) , พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2 , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผกก.สส.ภ.จว.ระยอง , พ.ต.ต.วรุตม์ คำหล้า สว.กก.วิเคราะห์ข่าว บก.สส.ภ.2 , เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ชุดปฏิบัติการที่ 5 และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. ได้ร่วมกันตรวจค้นห้องพักหอบัง เลขที่ 83 ชั้น 1 ห้อง 104 ซอยรามคำแหง 22 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร ตามหมายค้นศาลอาญาที่ 1016/2565 ลงวันที่ 8 ตุลาคม 2565 ผลการตรวจค้นพบ

  1. อาวุธปืนไม่มีทะเบียน ชนิดลูกโม่ ขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก
  2. อาวุธปืนลูกซอง ไม่มีทะเบียน จำนวน 1 กระบอก
  3. ลูกกระสุนปืน ขนาด .38 จำนวน 50 นัด
  4. ลูกกระสุนปืน ขนาด 380 จำนวน 60 นัด
  5. ลูกกระสุนปืน ขนาด .22 จำนวน 46 นัด
  6. ลูกกระสุนปืนลูกซอง เบอร์ 12 จำนวน 15 นัด  

จึงแจ้งข้อหาให้ นายภกรฯ ทราบว่า “มีอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต”  พร้อมแจ้งสิทธิให้ทราบตามกฎหมาย ในชั้นจับกุม นายภกรฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และให้การว่า “ตนครอบครองอาวุธปืนเถื่อนจริง โดยยอมรับว่า สั่งซื้ออาวุธปืนสั้นลูกโม่มาจากช่องทางร้านขายของออนไลน์ ในราคา 7,000-10,000 บาท

ส่วนอาวุธปืนลูกซอง เป็นอาวุธปืนไม่มีทะเบียนเช่นกัน ได้รับมาจากญาติของตน ซึ่งโดยส่วนตัวมีความชอบที่จะสะสมอาวุธปืน แต่ตนไม่สามารถขอซื้อปืน และขออนุญาตมีอาวุธปืนกับนายทะเบียนได้ จึงต้องหาช่องทางการซื้ออาวุธปืนเถื่อนมาสะสมแทน โดยสั่งซื้อจากแพลตฟอร์มซื้อขายออนไลน์ชื่อดัง และจะเก็บอาวุธปืนไว้เพื่อโชว์ให้เพื่อนๆ ดู เวลาเพื่อนมาหาที่ห้องพัก”

หลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมจึงได้ควบคุมตัวนายภกรฯ พร้อมอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืนของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สน.หัวหมาก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป พล.ต.ต.ธีรเดชฯ กล่าวว่า “ผมจะเดินหน้าปราบปรามอาวุธปืนเถื่อนที่เป็นต้นตอของปัญหาอาชญากรรมอย่างเต็มรูปแบบ และผมจะขยายผลต่อเนื่องไปอีกถึงกลุ่มผู้สั่งซื้อทั้งหมด รวมไปผู้ค้ารายอื่นๆ ตามนโยบายของนายกรัฐมนตรีและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพทย์สินของพี่น้องประชาชน ภายใต้วิสัยทัศน์ขอพล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร.