บชน. เตรียมพร้อม APEC มอบหมายภารกิจผู้ปฏิบัติรถนำขบวนผู้นำ

วันที่ 8 ตุลาคม ที่หอประชุม มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) ดูแลงานจราจร ประชุมเตรียมความพร้อมและมอบหมายภารกิจให้แก่ผู้ปฏิบัติในรถนำขบวนภารกิจการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค โดยมีตำรวจที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมกว่า 600 นาย

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่า การประชุมดังกล่าวประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (APEC) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดยพล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ดูแลความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร ซึ่งภารกิจในวันนี้คือประชุมการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้กับ ผู้นำประเทศ รัฐมนตรี รัฐมนตรีต่างประเทศด้านเศรษฐกิจ มอบหมายให้มีการรับผิดชอบ พร้อมทั้งการบริหารจัดการพิธีทางการทูต พล.ต.อ.ดำรงค์ศักดิ์ ได้ให้ความสำคัญมอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เตรียมการซักซ้อม โดยประชุมร่วมทั้งหมดกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งฝ่ายอำนวยการ ฝ่ายปฏิบัติ และฝ่ายสนับสนุนกว่า 600 นาย วันนี้มีตัวแทนของทางกระทรวงต่างประเทศมาชี้แจงภารกิจกำหนดการการประชุมช่วงวันที่ 14–19 พ.ย.นี้ ว่ามีกำหนดการอย่างไรบ้าง นอกจากนี้มีตำรวจกองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) รวมถึงตำรวจสื่อสารวางระบบให้ผู้เข้าร่วมประชุมใช้งาน

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า การประชุมดังกล่าวจะมีการชี้แจงสร้างความเข้าใจแต่ละหน้าที่ และทำการฝึกอบรมผู้ทำหน้าที่ขับรถยนต์และรถจักรยานยนต์นำขบวน มีการซักซ้อมเข้าที่หมายและการจอดรถ รวมถึงแผนเผชิญเหตุ ให้รู้ที่หมายและจุดจอดรถต่างๆ ทั้งหมด ยืนยันว่าภารกิจดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจมั่นใจว่าจะมีความพร้อมปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ ส่วนด้านการจราจรนั้น เตรียมพร้อมไว้แล้วร้อยละ 80 มีการเตรียมพร้อมอุปกรณ์และยานพาหนะ โดยเฉพาะวันที่ 17 พ.ย. จะมีการเดินทางเข้ามามากที่สุด และเดินทางในช่วง 18-19 พ.ย. บริเวณถนนพระราม 4 รวมถึงภารกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความพร้อมด้านปลอดภัย โดยจะมีการซ้อมใหญ่ช่วงต้นเดือยพ.ย.อีกครั้ง ฝ่ายจราจรจะประชาสัมพันธ์เส้นทางประชาชนควรหลีกเลี่ยงเส้นทางและช่วงเวลาที่มีการใช้ในการประชุมดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้รับผลกระทบน้อยที่สุดเกี่ยวกับปัญหาด้านจราจร