ผบ.ตร.แสดงความเสียใจ อดีตตำรวจกราดยิง จัดตั้งศูนย์เยียวยาผู้สูญเสีย

จากกรณี เมื่อวันที่ 6 ต.ค.2565 เวลาประมาณ 12.50 น ตำรวจรับแจ้งเหตุคนร้าย เข้าไปก่อเหตุกราดยิงใน อบต.เขตอำเภอนากลาง จ.หนองบัวลำภู ทำให้ผู้เสียชีวิตชีวิตและบาดเจ็บหลายราย หลังเกิดเหตุ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการด่วนให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. บินด่วนลงพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู พร้อมด้วย พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร. พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด ผบ.ตร.เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีฝากแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้สูญเสีย สั่งการให้ตนบินด่วนมาควบคุมสถานการณ์ เยียวยาครอบครัวผู้สูญเสีย สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดหลังได้รับแจ้งเหตุว่า คนร้ายบุกเข้ามาใช้มีดทำร้าย และยิง เด็ก ในศูนย์เด็กเล็ก อบต.อุทัยสวรรค์ อ.นากลาง จ.หนองบัวลำภู ตำรวจเข้ามาระงับเหตุทันทีที่ได้รับแจ้ง ทำการปิดล้อมตามหลักยุทธวิธี ไล่ล่าคนร้ายที่หลบหนีเข้าไปในบ้าน จนทราบว่าต่อมาคนร้ายยิงตัวตาย พร้อมลูกเมีย

เบื้องต้นเหตุการณ์นี้ ผู้เสียชีวิต 37 ราย เป็น ผู้ใหญ่ 13ราย เด็ก 24 ราย ผู้บาดเจ็บ 10 ราย สาหัส 6 ราย อาวุธที่ใช้ก่อเหตุเป็นมีด และอาวุธปืน 9 มม. ที่ถูกต้อง คนร้ายใช้เงินส่วนตัวซื้อ ในส่วนของคนร้าย ส.ต.อ.ปัญญา คำราบ เป็นอดีตตำรวจ เคยรับราชการอยู่ที่ สภ.นาวัง จว.หนองบัวบำภู มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ถูกจับกุมตัวพร้อมของกลางยาบ้า จน ภ.จว.หนองบัวลำภู ได้มีคำสั่งให้ออกจากราชการเมื่อเดือน ม.ค.2565 ก่อนจะถูกไล่ออกทำหน้าที่สิบเวร ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการพบปะประชาชน

ทราบเบื้องต้นว่า เมื่อช้าเพิ่งกลับจากศาลเรื่องที่โดนคดี มีความเครียด ไม่พูดจากับใคร โดยศาลจะนัดตัดสินในวันรุ่งขึ้น (7 ต.ค.65) ส่วนสาเหตุตำรวจยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้งทั้งความเครียดส่วนตัว และการหลอนจากยาเสพติด ซึ่งได้สั่งให้ทำการตรวจพิสูจน์เลือดแล้ว รวมทั้งประเด็นอื่นๆด้วย ขอเวลาตำรวจทำงาน ตรวจพิสูจน์ตามขั้นตอนและหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์

ท่านนายกรัฐมนตรีห่วงใยเรื่องการเยียวยาดูแล ได้สั่งให้จัดตั้ง ศปก.เพื่อเป็นศูนย์ในการช่วยเหลือเยียวยาสภาพจิตใจครอบครัวผู้สูญเสีย ที่จะมีทั้งยุติธรรมจังหวัด พม. สาธารณสุข ปกครองเข้ามาร่วม โดยตำรวจจะเป็นตัวกลางในการประสานงาน สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะนำไปถอดบทเรียนทั้งยุทธวิธีในการทำงาน หน่วยงานระดับสถานีที่จะต้องมีชุดปฏิบัติการคอยระงับเหตุเบื้องต้น ก่อนที่จะมีชุดปฏิบัติการพิเศษมาเสริม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาผู้เสพยาจนคุ้มคลั่ง จิตวิกลจริตต่างๆ จะทำให้เกิดรูปธรรม