ผบช.ภ.5 ปล่อยแถวระดมตำรวจพร้อมภาคประชาชนกว่า 300 นาย ช่วยชาวเชียงใหม่ประสบภัยน้ำท่วม

เมื่อวันที่ 3 ต.ค.65 เวลา 14.30 น. พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 เป็นประธาน พร้อมด้วย พล.ต.ต.พฤทธิพงษ์ ประยูรศิริ รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.วีรชน บุญทวี รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.นพดล กรึงไกร รอง ผบช.ภ.5, พล.ต.ต.มานพ เสนากูล ผบก.อก.ภ.5 ได้ ปล่อยแถวข้าราชการตำรวจประกอบด้วย นปพ.ภ.5 จำนวน 100 นาย, นปพ.ภ.จว.เชียงใหม่ จำนวน 30 นาย, จราจร 30 นาย, สภ.เมืองเชียงใหม่, แม่ปิง, ภูพิง, ช้างเผือก แห่งละ 10 นาย, ภ.จว.เชียงราย 20 นาย และ จิตอาสาภาคประชาชน รวมทั้งหมดประมาณ 300 นายเศษ เร่งให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เขตเมืองเชียงใหม่ที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจากน้ำแม่น้ำปิงล้นเอ่อท่วมบ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนเสียหายตั้งแต่เช้ามืดของวันที่ 3 ต.ค.65 อย่างเต็มที่

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 กล่าวว่าเพื่อเป็นการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จึงมอบหมายผู้ใต้บังคับบัญชาพร้อมกำลังจิตอาสาภาคประชาชนร่วมให้การช่วยเหลือประชาชน โดยดำเนินการดังนี้

1. ให้ตำรวจจราจรทำหน้าที่อำนวยความสะดวกด้านการจราจรในบริเวณที่มีน้ำท่วมและการจราจรติดขัด พร้อมทั้งประชาสัมพันธ์และให้คำแนะนำเส้นทางเลี่ยงพื้นที่ที่มีน้ำท่วมทางสูงซึ่งอาจทำให้รถได้รับความเสียหาย
2. ร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่, อบจ.เชียงใหม่ และเทศบาล ในพื้นที่ ช่วยเหลือที่น้องประชาชนที่ประสบอุทกภัย โดยจัดชุดปฏิบัติการพิเศษ จาก ภ.จว.เชียงใหม่ และ ภ.จว.เชียงราย ออกไปร่วมปฏิบัติ
3. จัดชุดเคลื่อนที่เร็ว ออกตรวจตราดูแลรถยนต์ที่ผู้ประสบภัยนำมาจอดอยู่บนถนน รวมถึงทรัพย์สินที่ขนย้ายออกจากพื้นที่น้ำท่วม เพื่อป้องกันเหตุลักทรัพย์ พร้อมกับสามารถเข้าให้การช่วยเหลือผู้ประสบเหตุในกรณีฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที
4. ได้ร่วมกับ อบจ.เชียงใหม่, เทศบาลนครเชียงใหม่, ชมรมแม่บ้านตำรวจภูธรภาค 5 จัดทำอาหารกล่องสำเร็จรูปแจกจ่ายแก่ประชาชนที่ประสบภัย
5. มีชุดพิเศษ ทำหน้าที่จัดบรรจุทรายใส่กระสอบเพื่อแจกจ่ายให้แก่ประชาชนหรือผู้ที่ต้องการนำไปใช้ในการป้องกันน้ำท่วม โดยใช้ ภ.จว.เชียงใหม่ เป็นศูนย์ช่วยเหลือส่วนหน้า ในการช่วยเหลือ

พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 ยังได้ฝากประชาสัมพันธ์มายังพี่น้องประชาชนที่ประสบภัยเดือดร้อน หากต้องการความช่วยเหลือให้แจ้งมาได้ที่ สายด่วน 191 หรือ ภ.จว.เชียงใหม่ หมายเลขโทรศัพท์ 0873025679 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง