“บิ๊กปั๊ด-บิ๊กเด่น” เปิดปฏิบัติการทลายรัง พ่อค้าปืนออนไลน์เจ้าใหญ่ภาคเหนือ

ปัจจุบันมีคดีเกี่ยวกับการใช้ “อาวุธปืน” เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก บางคดีเป็นเหตุที่อุกฉกรรจ์และสะเทือนขวัญสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้วางแนวทางในการแก้ปัญหาดังกล่าวทุกมิติ โดยเล็งเห็นถึงต้นเหตุหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเกิดจาก “ปืนหาง่าย ซื้อง่ายขายคล่องทางโลกออนไลน์” จึงสั่งการให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะ ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ (ศปอส.ตร.) หรือ PCT เร่งสืบสวนหาต้นตอของปัญหาดังกล่าว จนพบว่า ในปัจจุบัน มีกลุ่มผู้ค้าอาวุธปืนเถื่อนโพสต์ขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนผ่านโลกออนไลน์เป็นจำนวนมากแบบไม่มีความเกรงกลัวต่อกฎหมาย

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. / ผอ.ศปอส.ตร. (PCT) , พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 / หน.ชป.5 ศปอส.ตร. (PCT5) , พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง ผกก.(สอบสวน) บก.สส.ภ.2 , พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล  ผกก.กก.สส.ภ.จว.ระยอง , พ.ต.ต.ชัยวัฒน์ จงเจริญ สว.(สอบสวน) สน.บางกอกใหญ่ , พ.ต.ต.สุริยะ น้อยภักดี สว.(สอบสวน) สน.เตาปูน , พ.ต.ต.วรุตม์ คำหล้า สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สส.ภ. 2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ชุดที่ 5 ทำการสืบสวนในโลกออนไลน์นำมาสู่ปฏิบัติการตรวจค้นจับกุม

โดยจับกุมตัวผู้ต้องหาได้ 2 ราย คือ

1.นายวัชพล ทำไว อายุ 21 ปี อยู่ที่ 132 หมู่ที่ 5 ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรีที่ 471/2565 ลงวันที่ 20 ก.ย.65 ความผิดฐาน “ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยถูกชุดจับกุมแจ้งข้อหาเพิ่มเติมว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน โดยไม่ได้รับอนุญาต , ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมได้ที่ คอนโดไดมอนด์เพลส 44/12 ม.1 ถ.คลองชลประทาน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่

2.นายทัศน์พล แสนพันธ์ อายุ 28 ปี อยู่ที่ 305 หมู่ที่ 5 ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรีที่ 470/2565 ลงวันที่ 20 ก.ย.65 ความผิดฐาน “ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยจับกุมตัวได้ที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์

พร้อมยึดของกลางทั้งหมดดังนี้
1.อาวุธปืนเถื่อนพร้อมส่ง 21 กระบอก
2.เครื่องกระสุนปืนกว่า 150 นัด
3.ลำกล้องปืน 35 ชิ้น
4. อุปกรณ์การผลิต ดัดแปลงอาวุธ จำนวน 7 รายการ
5.คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง พบข้อมูลสำคัญทางคดี
6.โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง พบข้อมูลการสนทนาซื้อขายอาวุธปืนหลายรายการและพบข้อมูลการขายให้กลุ่มผู้ชุมนุมพื้นที่สามเหลี่ยมดินแดง

พฤติการณ์กล่าวคือ
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผบก.สส.ภ.2 / หน.ชป.5 ศปอส.ตร. (PCT5) กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT ชุดปฏิบัติการที่ 5 ได้สืบสวนพบว่ากลุ่มไลน์ (สงวนนามเนื่องจากอยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้ซื้อ) ซึ่งมีสมาชิกในกลุ่มจำนวนมาก และ Youtube ช่องดังช่องหนึ่งซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 4,000 คน (สงวนนามเนื่องจากอยู่ระหว่างขยายผลถึงผู้ซื้อ) มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนในกลุ่ม จึงทำการสืบสวนและเฝ้าติดตามมาเป็นเวลากว่า 5 เดือน จนสามารถขอศาลจังหวัดชลบุรีออกหมายจับผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย คือ นายทัศน์พล แสนพันธ์ อายุ 28 ปี และ นายวัชพล ทำไว อายุ 21 ปี ต่อมาเมื่อวันที่ 26 – 28 ก.ย. 65 พล.ต.ต.ธีรเดชฯ นำกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.2 และ ชุดสืบสวน สภ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ จับกุมตัว นายทัศน์พล แสนพันธ์ อายุ 28 ปี อยู่ที่ 305 หมู่ที่ 5 ต.ตาคลี อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรีที่ 470/2565 ลงวันที่ 20 ก.ย.65 พร้อมยึดของกลาง อาวุธปืนพกสั้นดัดแปลง สีดำ ชนิดหักลำเบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก โดยจับกุมตัวได้ที่ อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ โดยชุดจับกุมแจ้งข้อกล่าวหาตามหมายจับให้ทราบว่า “ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” และต่อมาเมื่อวันที่ 28 ก.ย. 65 พล.ต.ต.ธีรเดชฯ นำกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ PCT5 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.ภ.2 , ชุดสืบสวน ศปอส.ภ.5 ได้ขออนุมัติศาลออกหมายค้นห้องเลขที่ 506 คอนโดไดมอนด์เพลส 44/12 ม.1 ถ.คลองชลประทาน ต.ช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นห้องของ นายวัชพล ทำไว ผู้ต้องหาตามหมายจับ ผลการตรวจค้นพบหลักฐานสำคัญคือ อาวุธปืนเถื่อนพร้อมส่ง 21 กระบอก , เครื่องกระสุนปืนกว่า 150 นัด , ลำกล้องปืน 35 ชิ้น , อุปกรณ์การผลิต ดัดแปลงอาวุธ จำนวน 7 รายการ , คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง ซึ่งพบข้อมูลสำคัญทางคดี ชุดจับกุมจึงได้จับกุมตัวโดยแจ้งข้อกล่าวหาให้ทราบว่า “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต , ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” และแจ้งให้ นายวัชพลฯ ทราบว่าเป็นบุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดชลบุรีที่ 471/2565 ลงวันที่ 20 ก.ย.65 ในข้อหา “ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ สั่ง นำเข้า มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาต” (รวมเป็น 2 คดี)

ในชั้นจับกุม นายทัศน์พล แสนพันธ์ ให้การรับสารภาพแต่เพียงว่า “โดยยอมรับว่าตนเองขายอาวุธปืนเถื่อนอยู่ในกลุ่มไลน์ ซึ่งมีสมาชิกจำนวน 160 คน และส่งอาวุธปืนให้กับลูกค้าจริง”

ในชั้นจับกุม นายวัชพล ทำไว ให้การรับสารภาพว่า “ตนเป็นเจ้าของช่อง youtube ชื่อดังที่มีผู้ติดตามกว่า 4,000 คน และจำหน่ายอาวุธปืนเถื่อนและกระสุนให้กับลูกค้าจริง โดยจะคิดกำไรกระบอกละประมาณ 3,000-4,000 บาท ส่วนกระสุนจะเอากำไร 200-300 บาทต่อกล่อง โดยทำมาแล้วประมาณ 2-3 ปี ขายได้กว่า 500 กระบอก ส่งให้กับผู้ซื้อทางไปรษณีย์มาแล้วทั่วประเทศ โดยเคยขายลำกล้องและเครื่องกระสุนให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ประมาณ 2-3 ครั้ง โดยตนยอมรับว่าจุดเริ่มต้นเกิดจากตนเองอยากได้อาวุธปืนแต่โดนโกง จึงเรียนรู้ด้วยตนเองในการดัดแปลงปืนขายในโลกออนไลน์”

ชุดจับกุมได้นำตัว นายทัศน์พล แสนพันธ์ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี ดำเนินคดี (ส่งตามหมายจับ) ในส่วนของ นายวัชพล ทำไว ชุดจับกุมได้นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ ดำเนินคดี (ท้องที่ที่ตรวจค้นพบอาวุธปืนในห้อง) และได้ประสานงานแจ้งการจับกุมให้ พนักงานสอบสวน สภ.เมืองชลบุรี ซึ่งเป็นท้องที่ที่ออกหมายจับ เพื่ออายัดตัวต่อไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า “การซื้อขายอาวุธปืนในโลกออนไลน์นี้ เป็นต้นเหตุที่สำคัญในการนำไปสู่การใช้อาวุธปืนก่อเหตุอุกฉกรรจ์ในหลายๆคดี ซึ่ง ศปอส.ตร. ได้มีการระดมสืบสวนติดตามจับกุมคดีประเภทนี้มาโดยตลอด ในส่วนของการปฏิบัติการในครั้งนี้เราใช้เวลาสืบสวนติดตามมาเป็นเวลากว่า 5 เดือน ซึ่งเป็นเจ้าใหญ่ ผมจะเร่งขยายผลต่อเนื่องไปอีกถึงกลุ่มผู้เคยสั่งซื้อทั้งหมดทั่งประเทศ รวมไปถึงการเร่งปราบปรามผู้ค้ารายอื่นๆให้ถึงที่สุด เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน ตามนโยบายของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และขอเตือนไปทั้งผู้ซื้อและผู้ขายว่า…พวกคุณเป็นบุคคลที่มีอาวุธปืนไว้ในครอบครอง ฉะนั้นแล้วการเข้าดำเนินการตรวจค้นจับกุมพวกคุณ เจ้าหน้าที่ตำรวจจะต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดตามหลักสากลเท่านั้น”