รอง ผบ.ตร.เตรียมพร้อม ผู้ปฏิบัติงาน รปภ. ตามสถานที่ต่างๆ ในการประชุมเอเปค

รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเตรียมความพร้อมผู้ปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัยตามสถานที่ต่างๆ ในการประชุมเอเปค ขณะนี้เตรียมการไปมากกว่า 50% แล้ว เฝ้าระวังกรณีต่างๆที่อาจเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศต่างๆ

วันนี้​ (27 ก.ย.)​ เมื่อเวลา 09.00 น.​ ถึงเวลา 11.00 น.​ ที่​ โรงแรมรอยัลริเวอร์ พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และพลตำรวจตรี นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เตรียมความพร้อมในการดูแลรักษาความปลอดภัยในการประชุมเอเปค โดยมีการจัดการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานรักษาความปลอดภัย สถานที่พำนักของผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปคและสถานที่จัดการประชุมที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่โรงแรม royal river เขตบางพลัด โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจจากกองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธร​ ภาค 1 ถึง 8 รวมเกือบ 170 นาย โดยจะเน้นให้ความรู้และแนวปฏิบัติเรื่องการวางกำลังดูแลรักษาความปลอดภัย การคัดกรองบุคคลที่จะเข้าร่วมงาน ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ข้อบังคับต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการจัดงานดังกล่าว 

พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีการเตรียมความพร้อมในการวางกำลังรักษาความปลอดภัยการจัดประชุมดังกล่าวไปมากกว่า 50% แล้ว โดยมีเตรียมกำลังกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้มากกว่า 15,000 คน โดยจะให้แต่ละกองบัญชาการที่รับผิดชอบดูแลสถานที่พำนักตามโรงแรมต่างๆทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ และจังหวัดต่างๆ ไปลงพื้นที่ในสถานที่จริง เพื่อเก็บข้อมูลจุดอ่อน จุดแข็ง จุดสูงข่ม จุดเสี่ยงต่างๆ เพื่อนำมาวางแผนแนวทางการป้องกันและการรักษาความปลอดภัยอีกครั้ง ทั้งนี้เชื่อว่าในระยะเวลาที่เหลืออีกเกือบ 2 เดือนนี้จะสามารถวางรูปแบบการรักษาความปลอดภัยและดูแลงานให้รัดกุมได้

ทั้งนี้เบื้องต้นจากการตรวจสอบด้านการข่าวยัง ไม่พบการข่าวที่น่าเป็นห่วง แต่ได้มีการเฝ้าระวังประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับผู้นำและประเทศต่างๆ โดยสั่งการให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เพิ่มการคัดกรองให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องกันกลุ่มบุคคลที่ไม่หวังดีเล็บลอดเข้ามาภายในประเทศ