ตร. เตือน 5 อาชญากรรมที่มาพร้อมกับเกมออนไลน์ ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ต้องรู้ทัน

วันที่ 8 ก.ย.2565 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้มีนโยบายให้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจทำการสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น


ปัจจุบัน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่า ได้มีพี่น้องประชาชน ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ ต่างตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมที่แฝงมากับเกมออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งสร้างความเสียหายทั้งต่อทรัพย์สิน ชีวิต ร่างกาย ตลอดจนชื่อเสียง ของผู้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมดังกล่าว


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์พี่น้องประชาชนให้รู้เท่าทันอาชญากรรมที่มาพร้อมกับเกมออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ดังนี้

  1. คนร้ายจะติดต่อผ่านช่องทางการสนทนาภายในเกม อ้างว่าจะเติมเงินหรือส่งไอเทมในเกมให้ แลกกับการส่งคลิปลามกอนาจารให้กับคนร้าย ซึ่งมักจะมีเป้าหมายเป็นเด็กหรือเยาวชนที่ยังรู้เท่าไม่ถึงการณ์
  2. คนร้ายหลอกซื้อขายไอเทมหรือเงินในเกมเป็นเงินจริง และเมื่อเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินจริงให้กับคนร้าย คนร้ายก็จะตัดการติดต่อไป ทำให้เหยื่อได้รับความเสียหาย
  3. คนร้ายโพสต์อ้างว่ารับเติมเงินเกมในราคาถูกว่าการเติมเงินในระบบปกติ โดยแลกกับการที่เหยื่อจะต้องส่งบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่านไปให้คนร้าย ซึ่งอาจจะได้เงินในเกมจริง แต่ก็จะมีความเสี่ยงที่จะถูกแฮกไอดีเกม หรือบัญชีอื่น ๆ ที่ใช้รหัสผ่านเดียวกันในภายหลัง
  4. คนร้ายทำเว็บไซต์ปลอมอ้างว่าเป็นกิจกรรมจากบริษัทเกมออนไลน์ แจกของรางวัล โดยหลอกให้กรอกบัญชีผู้ใช้และรหัสผ่าน หรือข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ (Phishing)
  5. อาชญากรรมแฝงอื่น ๆ เช่น การหลอกนัดเจอเด็กเพื่อไปมีเพศสัมพันธ์ การชักชวนให้เล่นการพนัน การข่มขู่ ด่าทอ และการหมิ่นประมาทกันภายในเกม เป็นต้น
    สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเตือนไปยังพี่น้องประชาชนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ให้ระมัดระวังในการติดต่อสื่อสารกับบุคคลที่ไม่รู้จัก การติดต่อซื้อขายสินค้าต่าง ๆ ตลอดจนการส่งข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับบุคคลที่รู้จักภายในเกมออนไลน์ เพราะในสังคมของเกมออนไลน์จะเป็นการสร้างตัวละครเสมือนขึ้นมาเพื่อพูดคุยสนทนากัน ทำให้เราไม่รู้จักตัวตนที่แท้จริงของอีกฝ่าย ซึ่งคนร้ายมักจะฉวยโอกาสนี้ในการกระทำความผิด เพราะเชื่อว่าเหยื่อจะไม่สามารถสืบหาตัวจริงของคนร้ายเพื่อดำเนินคดีได้ และในส่วนของผู้ปกครอง จะต้องคอยระมัดระวังสอดส่องดูแลบุตรหลาน ไม่ให้สนทนากับบุคคลที่ไม่น่าไว้วางใจ เพื่อป้องกันไม่ให้เยาวชนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรม
    ทั้งนี้ พี่น้องประชาชนยังสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับการป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ ได้ผ่านทางเว็บไซต์ https://pctpr.police.go.th ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและ หากพี่น้องประชาชนได้รับความเสียหายจากอาชญากรรมออนไลน์ สามารถแจ้งความร้องทุกข์ได้ที่สถานทีตำรวจในท้องที่เกิดเหตุ หรือแจ้งความออนไลน์ได้ด้วยตนเองที่เว็บไซต์ https://www.thaipoliceonline.com ได้ตลอด 24 ชั่วโมง