ศาลอาญาพิพากษาจำคุก 5 ปีเสี่ยโป้-ภรรยา หลังถูก พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ ดำเนินคดีพนันออนไลน์เมื่อปี 61

มื่อวันที่ 6 ก.ค. 65 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้อ่านคำพิพากษาคดีดำ ที่ อ.2140/2565 คดีแดงที่ อ.1832/2565 ที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง นายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ ชัชอานนท์ และน.ส.จุฑามาศ จันที ภรรยาของเสี่ยโป้ เป็นจำเลยในความผิดฐาน ร่วมกันจัดให้มีการเล่นการพนัน ผ่านแอปพลิเคชั่นต่างๆ ร่วมกันทำอุบายล่อ ร่วมกันช่วยประกาศ โฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นการพนันผ่านทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตและร่วมกันโอน รับโอนหรือเปลี่ยนสภาพทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิดเพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของทรัพย์สิน อันเป็นการร่วมกันกระทำความผิดฐานฟอกเงิน โดยจำเลยทั้งสองให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา


ศาลพิเคราะห์พิจารณาพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่าย จากการไต่สวนแล้วเห็นว่า นายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ และน.ส.จุฑามาศ กระทำผิดตามฟ้องจริง พิพากษาว่า จำเลยทั้งสองมีความผิดพระราชบัญญัติการพนัน พ.ศ.2478 มาตรา 12(2) และพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 มาตรา 9 วรรคสอง มาตรา 60 ประกอบประมวลกฎหมายอาญา 83 และการกระทำของจำเลยทั้งสองเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันไป ให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานร่วมกันจัดให้มีการเล่นพนัน 4 กระทง จำคุกกระทงละ 1 ปี ฐานสมคบกันกระทำความผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกัน ลงโทษฐานร่วมกันฟอกเงิน จำคุกคนละ 1 ปี รวมจำคุกคนละ 5 ปี ล่าสุด จำเลยทั้งสองได้ยื่นขอขยายระยะเวลาอุทธรณ์ต่อศาล หลังครบกำหนดระยะเวลาอุทธรณ์ นับแต่วันมีคำพากษา


พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า คดีนี้เสี่ยโป้ใช้ความเป็นเน็ตไอดอล มีประชาชนติดตามเป็นจำนวนมาก แสดงพฤติกรรมโดยเริ่มจากการแสดงทรัพย์สินหรือเงินสดจำนวนมากๆ เพื่อเป็นการอวดอ้างและชักชวนแฟนคลับให้เล่นการพนันออนไลน์หรือในบ่อนคาสิโน หลังพบความผิดดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีเสี่ยโป้กับพวก รวมทั้งยึดอายัดทรัพย์สินอีกเป็นจำนวนมาก


สำหรับคดีนี้เกิดจาก เมื่อวันที่ 16 ต.ค.61 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. (ดำรงตำแหน่งในขณะนั้น) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ดำเนินคดีกับ นายอภิรักษ์ ชัชอานนท์ หรือเสี่ยโป้ กับพวก หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนทราบว่านายอภิรักษ์ หรือเสี่ยโป้ เปิดเฟซบุ๊กใช้ ชื่อว่า “เสี่ยโป้ อานนท์” ไลฟ์สดชักชวนผู้อื่นเข้าเล่นพนันออนไลน์ทั้งในช่องยูทูป และโดยแชร์ลิงค์ผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ ในเฟซบุ๊กของตนเองเข้าสู่เพจเล่นพนัน จากนั้นกลุ่มผู้ดูแลระบบจะแจ้งให้สมัครสมาชิก แจ้งชื่อและหมายเลขบัญชีผู้สมัคร โอนเงินเล่นพนัน และได้รับรหัสล็อคอินเข้าไปในห้องพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ และยังพบอีกว่าเสี่ยโป้กับพวกมีการโยกย้ายเงินจากบัญชีธนาคาร จากการที่มีคนโอนเงินเล่นพนันออนไลน์เข้ากระเป๋าตัวเอง เข้าข่ายองค์ประกอบฐานความผิดตาม พ.ร.บ.ฟอกเงิน จึงได้มีการดำเนินคดีตามกฎหมายดังกล่าว