ปอท.จับกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ แอบอ้างเป็นบริษัทเงินกู้ หลอกผู้เสียหาย ก่อนนำเงินออกนอกประเทศให้หัวหน้าขบวนการชาวต่างชาติ

10.30 น.23 ส.ค.65 ที่ห้องประชุมชั้นสอง อาคารประชาอารักษ์ (บก.ป.) กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) พล.ต.ต.ศารุติ แขวงโสภา ผบก.ปอท.
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.แถลงผลการจับกุมผู้ต้องหา 5 คน พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ 51 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 63 เล่ม คอมพิวเตอร์ 8 เครื่อง ซิมการ์ดโทรศัพท์ 220 รายการ เครื่องรูดบัตรเครดิจ 9 เครื่อง เอกสารและของกลางอื่น ๆ อีกหลายรายการ โดยตรวจยึดได้จากบ้านพัก 5 จุด ในพื้นที่อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา หลังตำรวจสอบสวนกลาง สืบทราบว่า กลุ่มผู้ต้องหา สร้างเว็บไซต์ แอบอ้างเป็นบริษัท เคทีซี นาโน จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของบริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หลอกลวงผู้เสียหายว่าจะปล่อยเงินกู้ เมื่อมีผู้หลงเชื่อ กลุ่มผู้ต้องหาจะติดต่อกลับผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ โน้มน้าวให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าประกันเงินกู้ ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ก่อน แต่ผู้เสียหายกลับไม่ได้รับเงินกู้ตามที่ตกลงกันไว้ สร้างความเสียหายเป็นจำนวนมาก

จากการสืบสวนพบว่า กลุ่มผู้ต้องหาแบ่งหน้าที่กันทำ ทั้งการจัดการบัญชีม้า เพื่อใช้รับเงินจากผู้เสียหาย และนำส่งให้กับกลุ่มคอลเซ็นเตอร์ในประเทศเพื่อนบ้าน รวมถึง ทำหน้าที่ถอนเงินจากธนาคารต่าง ๆ ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา รวมเป็นเงินกว่า 20 ล้านบาท ก่อนนำเงินไปให้หัวหน้าขบวนการที่เป็นชาวต่างชาติ เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จฯ

นายไรวินทร์ วรวงษ์สถิตย์ ผู้ช่วย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายป้องกันการทุจริตบัตรเครดิต บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTC กล่าวเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพ โดยให้ประชาชนตรวจสอบเบอร์โทรศัพท์ที่โทรเข้ามา ซึ่งกรณีสถาบันการเงิน มีการติดต่อกับลูกค้า จะใช้เบอร์โทรศัพท์กลางของสถาบันการเงินนั้น / ส่วนการรับโอนเงินสถาบันการเงิน จะใช้บัญชีกลางของสถาบันการเงินในการทำธุรกรรมไม่ใช่ บัญชีชื่อของบุคคลทั่วไป