ตำรวจเข้าควบคุมเหตุชายคลั่ง พบป่วยจิตเวชบอกว่ามีคนทำคุณไสย์ใส่ เลยอาสาเสกคาถาทำน้ำมนต์ช่วยปัดเป่า สุดท้ายชายคลั่งสงบ ให้ญาตินำตัวส่งรักษา

วันที่ 18 ส.ค. 65 เฟสบุ๊กของผู้ใช้งานชื่อ “ปี้น้อย หนานหวัด” ได้โพสคลิปและภาพโดยมีคำบรรยายว่า ” ตำรวจไทยเป็นได้ทุกอย่าง แม้กระทั่ง เป็นหมอผี” เรียน ผู้บังคับบัญชา สภ.แม่เจดีย์ เมื่อ 17 ส.ค.65 เวลา 01.20 น. ร.ต.ท.พงษ์พัฒน์ แสนแก้ว รอง สว.(ป)ฯ ปฎิบัติหน้าที่ร้อยเวร 20 นำกำลังสายตรวจ 201 ออก ว.4 เหตุคนคุ้มคลั่งบ้านป่าส้าน ซ.5 ต.เวียงกาหลง อ.เวียงป่าเป้าฯ ผู้ก่อเหตุพูดจาเลอะเลือนบอกว่าผีเข้า บิดาแจ้งว่าเจ้าตัวมีอาการทางประสาท ได้พูดคุยกับกับเจ้าตัวทำให้รู้สึกผ่อนคลายดีขึ้น จึงแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาต่อไป เหตุการณ์ทั่วไปปกติ จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ” ซึ่งหลังจากที่มีการโพสคลิป และภาพลงในสื่อโซเชียล ทำให้ชาวโซเชียลมาคอมเม้นว่า ตำรวจไทยทำได้ทุกอย่าง เป็นทุกอย่างให้เธอแล้ว

หลังจากที่มีการโพสดังกล่าวจึงได้ติดต่อกับ ร.ต.ท.พงษ์พัฒน์ แสนแก้ว รอง สว.ป. สภ.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์โดยทราบว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ ในช่วงกลางคืนเช้าของวันที่ 17 ส.ค. ที่ผ่านมา ขณะที่ปฏิบัติหน้าที่ร้อยเวรปราบปราม (20) ได้มีการแจ้งขอช่วยระงับเหตุชายคลุ้มคลั่งอาละวาด ทำลายข้าวของภายในบ้าน และจะทำร้ายร่างกายคนในบ้าน พื้นที่บ้านป่าส้าน ซ.5 ต.เวียงกาหลง อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย จึงนำกำลังลูกชุดอีก 2 นาย ไปช่วยกันระงับเหตุ เมื่อไปถึงก็พบชายอายุประมาณ 40 ปี กำลังอาละวาดอยู่ด้านนอกบ้าน พูดจาไม่รู้เรื่อง ทราบชื่อในภายหลังคือนายอิน (นามสมมุติ) อายุ 39 ปี ตนจึงเข้าไปถามว่าเกิดเหตุอะไร ทำไมถึงอาละวาด ชายดังกล่าวมีอาการวิตก หวาดระแวง ก่อนจะบอกว่ามีคนทำคุณไสย์ ทำของใส่ตน และบอกว่ามีผีเข้า เมื่อสอบถามคนในครอบครัวและวิเคราะห์ดูอาการแล้ว ทราบว่าชายดังกล่าวมีการการทางจิตเวช เคยก่อเหตุลักษณะนี้บ่อยครั้ง ตนจึงคิดออกอุบายเข้าไปพูดคุยกับชายคลุ้มคลั่งว่าจะช่วยเสกคาถาเป่าน้ำมนต์ปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้ โดยบอกให้ชายดังกล่าวนั่งยองลงเพื่อให้อยู่ในความสงบ ก่อนจะเอามือวางที่ศรีษะชายคลั่งและสวดมนต์ตามที่ได้เรียนรู้มาจากเมื่อครั้งที่เคยบวชเรียน ถายันทุน 9 ชั้น เป็นบทสวดป้องกันอันตราย ปัดเป่าสิ่งไม่ดี และฝันร้าย ซึ่งตนท่องเป็นประจำทุกวัน หลังจากสวดมนต์ไปแล้วทำให้ชายดังกล่าวมีท่าทีสงบลง

จากนั้นจึงบอกให้ชายดังกล่าวพาเข้าไปในห้องนอน ก็พบว่ามีเครื่องรางของขลังอยู่ในห้องหลายรายการ แต่ไม่พบว่ามีสารเสพติดอยู่ในห้อง คาดเป็นเพียงอาการทางจิตเวช และชายดังกล่าวเรียกร้องขอช่วยเป่าน้ำมนต์ให้ ตนก็เลยนำน้ำมาเป่าคาถาบทเดิมแล้วส่งให้ชายดังกล่าวดื่ม และสังเกตุอาการพบว่าสงบดีแล้วจึงได้ถอนกำลังออกจากบ้านดังกล่าว โดยก่อนกลับ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้กำชับให้ครอบครัว พาชายดังกล่าวไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา