สอบสวนกลาง โดย บก.ป. รวบอดีตผจก.ชุมนุมสหกรณ์ยางตรัง แอบยักยอกเงินและลักลอบขายยางของชุมนุม นานกว่า 5 ปี เสียหายกว่า 300 ล้านบาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.มีชัย กำเนิดพรม รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.ศิลป์ชัย ถวัลย์ภิยโย รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.กันตเมศฐ์ อัครโชควรานนท์ รอง ผกก.6 บก.ป., พ.ต.ท.วริศร มัจฉา รอง ผกก.6 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม เจ้าพนักงานตำรวจกก.6 บก.ป. นำโดย ว่าที่พ.ต.ต.ธนาคาร อุชณรัศมี สว.กก.6 บก.ป., ร.ต.อ.ฟ้าปรเมศร์ ภูรินท์ชินธนโชติ รอง สว.กก.6 บก.ป. และข้าราชการตำรวจ ชป.กทม. กก.6 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นางนิตรดา (สงวนนามสกุล) อายุ 47 ปี ชาวตำบลทุ่งกระบือ อำเภอย่านตาขาว จังหวัดตรัง โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “รับของโจร, ฉ้อโกง” ตามหมายจับระหว่างพิจารณา ศาลจังหวัดตรัง ลงวันที่ 7 ตุลาคม 2563 จับกุมตัวได้ที่พักชั่วคราว ไม่มีเลขที่ หมู่ 4 ตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี

พฤติการณ์ เนื่องด้วยเมื่อประมาณปี 2561 มีการตรวจสอบพบว่า อดีตผู้จัดการชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง กับพวก ร่วมกันทุจริตฉ้อโกงยักยอกยางของชุมนุมฯ ไปขายให้กับ 2 บริษัท คาดว่าอาจเป็นของผู้จัดการ ที่ไปลักลอบจดทะเบียนจัดตั้ง โดยร่วมกับคนของบริษัทเอกชนบริษัทหนึ่ง ไปออกออกตั๋วสัญญาใช้เงิน 10 ฉบับๆละ 5 ล้าน รวม 50 ล้าน กู้เงินจากบุคคลภายนอก โดยไม่ผ่านการพิจารณาและมติของ คณะกรรมการฯ ชุดขณะนั้น โดยเอาเงินไปใช้ส่วนตัว ล่าสุด เจ้าของเงินแจ้งความดำเนินคดีเรียกค่าเสียหายทางแพ่งกับชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรัง จากหลักฐานที่มีการตรวจสอบได้ พบว่าผู้จัดการพร้อมพวกยักยอกเงินชุมนุมสหกรณ์จังหวัดตรังประมาณ 300 ล้านบาท

โดยพบพฤติการณ์ว่า ผู้จัดการชุมนุมฯ สหกรณ์จังหวัดตรังไปเกี่ยวข้องหรือเป็นผู้ดูแลบริษัทอยู่ 2 บริษัท ซึ่งเชื่อว่าเป็นของผู้จัดการฯ เอง ที่ไปลักลอบเปิดไว้โดยไม่ใช้บุคคลอื่นทำธุรกรรมแทน เมื่อชุมนุมฯ ประมูลยางในตลาดกลางได้ หรือมีคนติดต่อขอซื้อยางจากชุมนุมฯ ผู้จัดการก็สั่งคนไปรับยาง หรือนำยางขึ้นรถ จากนั้นยางที่ชุมนุมฯ ประมูลได้จากตลาดกลาง ก็ไม่นำกลับมาเก็บที่ชุมนุม แต่กลับประสานไปยังบริษัทแรก และติดต่อให้บริษัทที่ 2 นำยางไปขายให้บริษัทผู้ส่งออกรายใหญ่ และนำเงินทั้งหมดก็เข้ากระเป๋าตัวเองกับพวก โดยไม่เข้าชุมนุมฯ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจกองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปราม ซึ่งมีหน้าที่ ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับ และคดีอื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ตำรวจภูธรภาค 9 ได้สืบสวนจนทราบว่า นางนิตรดาฯ อดีตผู้จัดการฯ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับหมายจับดังกล่าว ได้หลบหนีมาพักอาศัยอยู่ที่ ตำบลอ่างหิน อำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี จึงได้ทำการวางแผนเข้าทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ตามหมายจับ และพบตัวผู้ต้องหา อยู่บริเวณสถานที่จับกุม จึงได้ทำการจับกุมตัวผู้ต้องหา ตามหมายจับ และนำตัวส่ง ศาลจังหวัดตรัง เพื่อดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป