สำนักงานตำรวจแห่งชาติเรียนชี้แจงกรณีเกิดเหตุเผายางและพ่นสีหลายจุด ในพื้นที่จังหวัดยะลา

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสํานักงานตํารวจแห่งชาติ ขอเรียนชี้แจงถึงกรณี เกิดเหตุเผายางและพ่นสี หลายจุดในพื้นที่จังหวัดยะลา ดังนี้


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2565 โดยเริ่มตั้งแต่ช่วงเวลา 04.30 น. สภ.รามัน ได้รับแจ้งเหตุเผายางรถยนต์ 3 จุด ได้แก่บนถนนหมายเลข 4066 2 จุด และบนถนนหมายเลข 4067 1 จุด โดยในจุดแรงบนถนนหมายเลย 4066 ก็ได้ตรงจพบวัตถุต้องสงสัย แต่จากการตรวจสอบพบว่าไม่ใช่วัตถุระเบิดจริง ต่อมาเวลาประมาณ 05.00 น. สภ.กรงปินัง ได้รับแจ้งเหตุเผายางรถยนต์ บนนถนนสาย 401 อ.กรงปินัง จ.ยะลา จำนวน 2 จุด จากนั้นเวลา 07.45 น. สภ.ลำใหม่ ได้รับแจ้งเหตุพ่นสีก่อกวน 2 จุด บริเวณถนนหมายเลข 409 อ.เมือง จ.ยะลา และบริเวณ ถ.สายทางลัดลำใหม่ อ.เมือง จ.ยะลา โดยบริเวณจุดเกิดเหตุได้พบร่องรอยการเผายางรถยนต์ และมีวัตถุต้องสงสัยลักษณะคล้ายวัตถุระเบิด แต่จากการตรวจสอบก็พบว่าไม่ใช่วัตถุระเบิดจริง และเมื่อเวลา 19.00 น. สภ.บันนังสตา ได้รับแจ้งเหตุว่าคนร้ายลอบทำลายกล้องวงจรปิด จำนวน 2 ตัว และมีการพ่นสีก่อกวนที่บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งใน ต.บาเจาะ อ.บันนังสตา จ.ยะลา ซึ่งจากเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต


โดยรายละเอียดของเหตุการณ์ทั้งหมด พนักงานสอบสวนในพื้นที่รับผิดชอบได้ทำการตรวจสถานที่เกิดเหตุร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี(ฝ่ายความมั่นคง) ได้มีนโยบายในการรักษาความสงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยอาศัยความร่วมมือระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐและประชาชน ในการสอดส่องดูแลพื้นที่ชุมชนและสร้างเกราะป้องกันให้กับชุมชน รวมถึงหาข้อมูลในเชิงรุกเพื่อเป็นการป้องกันเหตุไปพร้อมกัน หากเกิดสถานการณ์ขึ้นก็ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถ เพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดี และเพื่อรักษาความสงบในพื้นที่ต่อไป


เพื่อเป็นการสนองนโยบายของนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้กำชับสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยที่เกี่ยวข้องร่วมปฎิบัติหน้าที่ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เร่งทำการสืบสวนสอบสวนหาข่าวเชิงรุก เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ และเร่งตัวผู้กระทำความผิดอย่างเต็มที่ ซึ่งในการสอบสวนยังไม่ตัดประเด็นมูลเหตุจูงใจใดๆ และกำชับให้เจ้าหน้าที่ระมัดระวังในการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยให้มุ่งเน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่และประชาชนในพื้นที่เป็นหลัก
รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนใช้ความระมัดระวังในการเดินทางไปยังพื้นที่ดังกล่าว รวมถึงคอยเป็นหูเป็นตาในการจดจำบุคคลและคอยสังเกตวัตถุต้องสงสัยที่อาจถูกวางทิ้งไว้ในสถานที่ต่างๆ


รวมถึงขอความร่วมมือประชาชนแจ้งเบาะแสผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ หากพบเบาะแสใดๆ สามารถแจ้ง Call Center สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หมายเลขโทรศัพท์ 191 หรือ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง