กทม. จับมือ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขยายผลความร่วมมือทราฟฟี่ฟองดูว์แก้ปัญหาให้ประชาชน

(26 ก.ค. 65) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ถึงแนวทางความร่วมมือระหว่างกรุงเทพมหานครกับตำรวจ ในการใช้ระบบ Traffy Fondue (ทราฟฟี่ ฟองดูว์) รับเรื่องร้องเรียนและแก้ไขปัญหาให้ประชาชน ว่า เป็นนโยบายของ ผบ.ตร. ที่จะประสานงานกับ กทม. ให้เข้มข้นขึ้น กทม. ทำงานคนเดียวไม่สำเร็จ เรื่องความปลอดภัยและเรื่องต่าง ๆ ตำรวจมีบทบาทหน้าที่โดยตรงในการดูแลด้วย โดยได้มีการหารือใน 2 เรื่อง คือ การใช้งานระบบ Traffy Fondue (ทราฟฟี่ ฟองดูว์) ซึ่งที่ผ่านมามีการแจ้งเหตุประมาณ 1 แสนเรื่อง เป็นเรื่องในอำนาจหน้าที่ของตำรวจ ประมาณ 8 พันเรื่อง ซึ่งขณะนี้ได้มีการเชื่อมระบบ Traffy Fondue กับทางตำรวจแล้ว และสามารถส่งเรื่อง 8 พันเรื่องให้กับแต่ละ สน. ได้เลย

ซึ่งทางตำรวจก็ให้การตอบรับได้ค่อนข้างเร็วมากถือเป็นเรื่องดี ขอบคุณทางตำรวจที่ให้ความร่วมมืออย่างดี อีกมิติหนึ่งคือทาง ผบ.ตร. อยากนำเทคโนโลยี Traffy Fondue ไปขยายผลใช้กับสถานีตำรวจทั่วประเทศกว่า 1,480 สถานี เพื่อให้ประชาชนสามารถแจ้งเหตุ รวมถึงอาจมีการทำงานร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เป็นขยายผลการใช้เทคโนโลยีในการให้บริการได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้มีการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งนอกจากทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติแล้ว ยังมีอีกหลายหน่วยงานที่สนใจนำระบบ Traffy Fondue ไปใช้

ส่วนเรื่องที่ 2 คือ สมาร์ทซิตี้โซน ซึ่งเป็นนโยบายหลักของ กทม. อยู่แล้ว แต่การทำ สมาร์ทซิตี้โซน ในพื้นที่ทั้ง 1,600 ตารางกิโลเมตร จะโฟกัสเป็นโซน ๆ ไป ซึ่งทางตำรวจได้มีการร่วมมือกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครท่านที่แล้ว ในการทำ Smart Safety Zone 4.0 (สมาร์ทเซฟตี้โซน 4.0) ใน 12 พื้นที่แล้ว เป็นจุดที่ดี เลือกจุดที่มีความเสี่ยง มีประชากรหนาแน่น มีนักท่องเที่ยวหนาแน่น ทำคล้ายๆ แซนด์บ็อกซ์ ปัจจุบันมีการนำกล้อง AI มาใช้วิเคราะห์บุคคลที่มีความเสี่ยง มีระบบการดูแลทางม้าลายทางเดินเท้าที่ปลอดภัย สามารถนำมาพัฒนาได้ รวมถึงนำชุมชนในพื้นที่มาเป็นแนวร่วมอาสาสมัครต่อต้านอาชญากรรม เมื่อมีต้นแบบที่ดีแล้วสามารถขยายไปในพื้นที่อื่นต่อไป

“เป็นนิมิตรอันดีที่ กทม. กับ ตำรวจ จะมาร่วมมือกัน เชื่อว่าจะทำให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.อดิศร์ งามจิตสุขศรี ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร คิดรายละเอียดว่า สมาร์ทซิตี้โซน มีอะไรบ้าง กทม. สนับสนุนด้านไหน ตำรวจสนับสนุนด้านไหน เมื่อโฟกัสได้ทำให้สามารถพัฒนาสมาร์ทซิตี้โซนในองค์รวมได้ กรุงเทพฯ จะเปลี่ยนแปลงได้คือการร่วมมือกับหลายฝ่าย เมื่อมีมิติของความร่วมมือแล้วทุกอย่างเดินหน้าไปได้ หวังว่าจะมีความร่วมมืออย่างเข้มข้นต่อไปในอนาคต” ผู้ว่าฯ ชัชชาติ กล่าว