“บิ๊กโจ๊ก” ลงพื้นที่ตรวจประเมินโครงการ สมาร์ท เซฟตี้โซน 4.0

เมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป.1) ประธานกรรมการประเมินโครงการสมาร์ท เซฟตี้ โซน 4.0 (Smart Safety Zone 4.0) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ภพพล จันกะพาก ผบก.ผค., พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป รอง ผบก.ภ.จว.พิจิตร, คณะกรรมการและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโครงการ Smart Safety Zone 4.0 ที่ สภ.วิเชียรบุรี ต.ท่าโรง อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ ซึ่ง สภ.วิเชียรบุรี นับว่าเป็นโรงพักนำร่อง หนึ่งในร้อยสถานีตำรวจ เฟสที่ 2 ตามโครงการ


โดยมี พ.ต.อ.ฐเดช กล่อมเกลี้ยง รอง ผบก.ภ.จว.เพชรบูรณ์, พ.ต.อ.ชัชวาล พวงคิด ผกก.สภ.วิเชียรบุรี และภาคีเครือข่ายป้องกันอาชญากรรม (Big 6) ในพื้นที่ และคณะ กต.ตร.ของ สภ.วิเชียรบุรี ให้การต้อนรับ พร้อมรับฟังบรรยายสรุปผลการดำเนินการโครงการ สำหรับโครงการ Smart Safety Zone 4.0 เป็นโครงการตามนโยบายของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อขับเคลื่อนตามยุทธศาสตร์ชาติ ด้านความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน โดยอาศัยความร่วมมือและการมีส่วนร่วมของทุกคน เป้าหมายสำคัญ คือ การพัฒนารูปแบบวิธีการป้องกันอาชญากรรมเชิงรุกโดยใช้นวัตกรรม และยึดประชาชนเป็นศูนย์กลาง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าในปัจจุบันนวัตกรรมเทคโนโลยีต่างๆ ได้เข้ามามีบทบาท ในการใช้ชีวิตของประชาชน อีกทั้งก็มีบุคคลบางกลุ่ม ที่นำเอานวัตกรรมเหล่านี้ไปใช้ในทางที่ผิด ก่ออาชญากรรม มิหนำซ้ำยังมีความซับซ้อนมากขึ้นเช่นกัน


ดังนั้นทางด้าน พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จึงได้คิดและริเริ่มโครงการดังกล่าวขึ้น โดยการนำเอาเทคโนโลยีหรือวัตกรรมต่าง ๆ ที่ทันสมัยมาใช้เป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมในพื้นที่และเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันอาชญากรรม เช่น สำรวจกล้อง CCTV ในพื้นที่ ปรับมุมกล้อง และบูรณาการการใช้งานกล้องร่วมกันพร้อมทั้งมีการติดตั้งเพิ่มเติม มีการติดตั้งกล้องตรวจจับใบหน้า กล้องตรวจจับป้ายทะเบียนรถ และมีการติดตั้งเสาสัญญาณ SOS ไว้ที่ตลาดสดมิตรสาลี เพื่อให้ประชาชนที่ประสบเหตุ สามารถแจ้งเหตุด่วนเข้ามายังห้องปฏิบัติการ สภ.วิเชียรบุรี ได้ทันที โดยที่ประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถสื่อสารกันแบบเห็นหน้าและเสียง จากตู้แจ้งเหตุฉุกเฉิน SOS