PCT ระดมกวาดล้างอาชญากรรมออนไลน์ บุกจับกุมเว็บพนันออนไลน์ tokyo099 เงินหมุนเวียนมากกว่า 25 ล้านบาทต่อเดือน

ตามนโยบายของรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีให้กวดขันจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดพนันออนไลน์ซึ่งเป็นการกระทำที่เป็นการมอมเมาประชาชนและเป็นการบ่อนทำลายชาติ สำนักงานตำรวจแห่งชาติโดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงได้มีคำสั่ง ตร ที่ 366/2564 ลง 23 ก.ค.2564 เรื่อง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ฯ และตาม ว.ตร. ด่วนที่สุด ที่ 0066/2492 ลง 16 มิ.ย.65 กำหนดให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จึงให้ บช.น. ภ 1 – 9 ก. สอท.และ หน.ชป.ศปอส.ตร.ชุดที่ 1-5 ดำเนินการ กวดขันจับกุมอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 5 กลุ่ม ระหว่างวันที่ 20 – 30 มิ.ย.65(11 วัน) โดยเฉพาะให้ความสำคัญในการติดตามจับกุมบุคคลตามหมายจับ รับจ้างเปิดบัญชี(บัญชีม้า) และจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดพนันออนไลน์และทายผลเกมอื่นๆ ด้วย

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) ได้สืบทราบว่ามีกลุ่มคนร้ายร่วมกันเปิดเวปพนันออนไลน์ภายใต้ชื่อ tokyo099 ซึ่งต่อมาจากการสืบสวนทราบว่าจุดการตลาดตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

ต่อมาภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.ฯ, พล.ต.อ.ชยพล ฉัตรชัยเดช ที่ปรึกษาพิเศษ ตร., พล.ต.ท.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร.ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.)

โดย พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รอง ผบช.น./หน.ชป.ศปอส.ตร.ชุดที่ 4 (PCT ชุดที่ 4), พ.ต.อ.ไกลเขต บุรีรักษ์ รอง ผบก.ตม.3, พ.ต.อ.ทิวา โสภาเจริญ รอง ผบก.ปส.4, พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ปคม., พ.ต.อ.ทรงกลด เกริกกฤตยา รอง ผบก.ส., พ.ต.อ.คมสพัสส์ ทองคำนิธิวิรากุล ผกก.ฯ, พ.ต.อ.จิรพงศ์ รุจิรดำรงค์ชัย ผกก.ฯ และ พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล ผกก.ฯ พร้อมด้วย จนท.ศปอส.ตร.ชุดที่ 4 เข้าจับกุมเว็บพนันออนไลน์ชื่อ tokyo099

โดยได้รวบรวมพยานหลักฐานจากการสืบสวน เพื่อขออนุมัติหมายค้นต่อศาลอาญา และเปิดปฏิบัติการตรวจค้น จำนวน 1 เป้าหมาย ในพื้นที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ พบ นายอานนท์ สงวนนามสกุล กับพวก รวม 4 คน ซึ่งอยู่ระหว่างการตอบแชทลูกค้าทำและธรรมการเงินให้กับเว็บไซต์พนันออนไลน์ชื่อ tokyo099slot.com และยังพบว่ามีเว็บไซต์ที่ให้บริการอีก 2 เว็บคือ  ag.pgslot.com, vegas888slot.com

ผลการตรวจค้นเป้าหมาย   พบผู้ต้องหา เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน รวมจำนวน 3 คน   พร้อมด้วยของกลาง 1.เครื่องคอมพิวเตอร์(PC) 3 เครื่อง 2.จอคอมพิวเตอร์   8 เครื่อง 3.โทรศัพท์มือถือ  1 เครื่อง 4.เร้าเตอร์   1 เครื่อง 5.กล้องวงจรปิด 1 เครื่อง 6.อุปกรณ์คอมพิวเตอร์อีกหลายรายการ รวม 6 รายการ มูลค่าประมาณกว่า 140,000 บาท  จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าวพบมีสมาชิกกว่า 120,000 คน ยอดเงินหมุนเวียนกว่า 25 ล้านบาทต่อเดือน

โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่น หรือเข้าพนันในการเล่นพนันทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน”

พล.ต.ต.ไตรรงค์ฯ รอง ผบช.น./หน.ชป.ศปอส.ตร.ชุดที่ 4 เปิดเผยว่า การจับกุมนี้สืบเนื่องจากการขยายผลการจับกุมเวปพนันออนไลน์ที่ผ่านมาพบว่า กลุ่มผู้ต้องหายังมีการลักลอบทำเวปพนันออนไลน์อื่นๆ อีก โดยเบื้องต้นได้ตรวจพบเวป tokyo099slot.com และ vegas888slot.com ยังเปิดให้ดำเนินการอยู่ จึงได้ใช้เทคนิคทางการสืบสวนจนสามารถระบุสถานที่จัดให้มีเวปพนันออนไลน์ดังกล่าวอยู่ที่บ้านหลังหนึ่งในชุมชนย่านพระประแดง จ.สมุทรปราการ โดยบ้านหลังดังกล่าวกลุ่มผู้ต้องหาได้มาเช่าอยู่ใจกลางชุมชนที่ไม่สามารถนำรถเข้ามาได้ จะต้องจอดรถด้านนอกชุมชนแล้วใช้วิธีเดินเท้าเข้าสู่เป้าหมาย กลุ่มผู้ต้องหาจะจัดให้มีคนดูต้นทางทำให้ยากต่อการเข้าพิสูจน์ทราบของเจ้าหน้าที่ ต้องใช้เทคนิคทางการสืบสวนกว่าจะสามารถทราบแผนประทุษกรรมแล้วรายงานให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ รอง ผบ.ตร./ผอ.ศูนย์ฯ ทราบ และนำไปสู่การตรวจค้นจับกุมในครั้ง

      พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความห่วงใยและกำชับมิให้มีการเล่นการพนัน อันถือเป็นความผิดตามกฎหมาย โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้กำชับให้ตำรวจทุกหน่วยกวดขันจับกุมผู้ที่ฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาดไปก่อนหน้านี้แล้ว หลังจากนี้จะดำเนินการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินบัญชีที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันดังกล่าวต่อไป หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์

หรือการลักลอบกระทำผิดต่างๆ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สายด่วน สอท. 1441 ตลอด 24 ชม. หรือสายตรง

081-8663000 สายตรง ศูนย์ PCT ตลอด 24 ชม. หรือ “ผู้เสียหายสามารถแจ้งความผ่านระบบออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com”