กระติก แจ้งความ ตร.ไซเบอร์ เอาผิดคนโพสต์ภาพตัวเองบนเฟซบุ๊กแตงโม

นางสาวอิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ หรือ กระติก ผู้ต้องหาในคดีการเสียชีวิตของ นางสาวภัทรธิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม นิดา ดาราสาวชื่อดัง แจ้งความกับพนักงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อเอาผิดผู้ที่โพสต์ภาพและข้อความกล่าวหาตัวเองและบุคคลบนเรือสปีดโบ๊ท พร้อมให้สืบสวนกรณีมีบุคคลปริศนา วิดีโอคอลผ่านไลน์ไปหากระติก หลังไปออกรายการโทรทัศน์แห่งหนึ่ง พร้อมส่งภาพลับของแตงโม มาให้ โดยตำรวจใช้เวลาสอบปากคำกว่า 1 ชั่วโมง

พลตำรวจโทกรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เปิดเผยหลังเข้าสอบปากคำนางสาวอิจศรินทร์ด้วยตนเองว่า นางสาวอิจศรินทร์มาแจ้งความดำเนินคดีผู้ที่นำภาพตัวเองไปเผยแพร่บนเฟซบุ๊กส่วนตัวของแตงโม ก่อนมีเพจเฟซบุ๊คเปิดขึ้นมาใหม่ ซึ่งโพสต์ดังกล่าว ยังมีข้อความปรากฎในลักษณะที่ประชาชนอาจเข้าใจผิดต่อบุคคลบนเรือได้ เข้าข่ายความผิดตามกฎหมายอาญา มาตรา 328 หมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา16 นำภาพผู้อื่นเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และภาพอาจเกิดจากการสร้างขึ้น หรือตัดต่อ

โดยกรณีนี้เป็นคนละกรณีกับคดีที่จังหวัดนนทบุรี แต่เนื่องจากมีความเกี่ยวข้องกับโซเชียลมีเดีย จึงมอบหมายให้ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 รับไว้ตรวจสอบตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม นางภนิดา แม่แตงโม ยังไม่มาแจ้งความในฐานะผู้เสียหาย จึงยังจะไม่เชิญมาสอบปากคำ เว้นแต่เจ้าตัวต้องการให้ตำรวจตรวจสอบก็สามารถมาแจ้งความร้องทุกข์ได้

ส่วนความคืบหน้าการตรวจสอบผู้ใช้เฟซบุ๊คของแตงโมว่าเป็นผู้ใดนั้น ได้รับวามร่วมมือกับเฟซบุ๊คประเทศไทยเป็นอย่างดี เชื่อว่าอีกไม่กี่วันจะทราบตัวผู้กระทำ ซึ่งบุคคลดังกล่าว อาจเข้าถึงรหัสบัญชีต่างๆ ของแตงโม ทำให้สามารถไปเอาภาพได้ หากเป็นความผิดนอกราชอาณาจักรนั้น จะเป็นอำนาจของอัยการสูงสุด ที่จะเป็นผู้ดำเนินการ ทั้งนี้ฝากเตือนประชาชนขออย่าไปกดลิ้งค์ที่มิจฉาชีพโพสต์ไว้บนเพจปลอมของแตงโมด้วย

โดยหลังแจ้งความแล้วเสร็จ นางสาวอิจศรินทร์ได้เดินทางกลับทันที โดยไม่ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนแต่อย่างใด บอกแค่เพียงว่าจะรีบไปร่วมงานศพ “แตงโม นิดา” โดยจะไปให้รายละเอียดต่างๆ ที่มาวันนี้ในงานศพ