ตำรวจนครบาลระดมกวาดล้างอาชญากรรม 9-20 พ.ค. จับกุม 4,312 คดี

พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ร่วมกันแถลงผลระดมกวาดล้างอาชญากรรมในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ในช่วงระหว่างวันที่ 9-20 พฤษภาคม 2565 โดยภาพรวมมีการจับกุม 4,312 คดี ได้ผู้ต้องหา 4,347 คน เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ 409 คดี

โดยคดีที่น่าสนใจ เช่น การทลายแหล่งผลิตแผ่นป้ายทะเบียนปลอม ของศูนย์รับแจ้งเหตุการโจรกรรมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่ยึดของกลางได้กว่า 500 รายการ ทั้งแผ่นป้ายทะเบียนปลอมรถยนต์ รถจักรยานยนต์ อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต และเอกสารต่างๆ ที่ขยายผลจากการยึดรถหรูติดป้ายแดงปลอมในพื้นที่ สน.ท่าข้าม นำไปสู่การตรวจยึดของกลางในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล พบว่ามีการจำหน่ายให้กับผู้ที่ต้องการผ่านช่องทางออนไลน์

คดีจับกุมผู้ต้องหายิงผู้เสียชีวิตในคลองวังใหญ่ ย่านกรุงเทพกรีฑา เขตประเวศ เบื้องต้นพบเป็นความขัดแย้งส่วนตัวที่เชื่อว่าผู้เสียชีวิตเป็นคนทำให้ถูกตำรวจดำเนินคดี โดยในวันเกิดเหตุ ผู้เสียชีวิตที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ได้ชวนไปทวงหนี้คนในละแวกที่เกิดเหตุ แต่ระหว่างทางเกิดมีปากเสียง และเห็นผู้เสียชีวิตทำท่าคล้ายจะชักอาวุธปืนออกมายิง จึงชักปืนที่พกติดตัวยิงสวน จากนั้นก็นำอาวุธปืนไปโยนทิ้งลงคลองแล้วหลบหนีไป ทั้งนี้ จากการตรวจสอบยังพบว่า ทั้งผู้เสียชีวิตและผู้ต้องหามีประวัติก่อคดีอาชญากรรมติดตัวหลายคดี และอยู่ระหว่างประกันตัวคดีร่วมกันชิงทรัพย์ ก่อนมาเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว

นอกจากนี้ยังมีผลการจับกุมคดีที่มี รปภ. อายุ 56 ปี พกอาวุธปืนลูกซองยาวไปทำงานในโรงเรียนย่านสัมพันธวงศ์ จับกุมคนร้ายตบทรัพย์นักเรียน พื้นที่ สน.ปทุมวัน จับกุมเยาวชนชาย 3 คน อายุ 16-17 ปี ใช้ปืนไทยประดิษฐ์ ข่มขู่เอาเสื้อนักศึกษาต่างสถาบัน ซึ่งทุกคดีจะดำเนินการขยายผลตรวจสอบ โดยเฉพาะคดีที่เกี่ยวข้องกับอาวุธปืน และคดีที่เกี่ยวข้องเด็กหรือเยาวชน เพื่อลดการเกิดคดีอื่นๆ ที่อาจตามมาได้ในอนาคต

ที่มา https://www.matichon.co.th/local/crime/news_3356582